กองประกวดนางสาวไทย ชี้แจงปมวิจารณ์แซ่บเรื่องส่วนสูงสาวงาม

กองประกวดนางสาวไทย ชี้แจงปม เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน วิพากษ์วิจารณ์คุณสมบัติส่วนสูง ในวันแถลงข่าว

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่คลิปงานแถลงข่าวประกวดนางสาวไทยที่ นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธาน อำนวยการกองประกวดนางสาวไทย 2559 ได้แสดงความเห็นต่อเรื่องคุณสมบัติส่วนสูงของผู้เข้าประกวด จนสร้างความไม่พอใจให้แก่แฟนนางงามหลาย ๆ ท่าน ล่าสุด (6 พ.ค. 59) ทางกองประกวดนางสาวไทย ได้ทำเอกสารชี้แจ้งถึงกรณีดังกล่าวแล้ว

6

โดยมีรายละเอียดดังนี้ ….

วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เรื่อง จดหมายชี้แจงคุณสมบัติผู้เข้าประกวดนางสาวไทย และขออภัยในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ตามที่ทางผู้จัดการประกวดนางสาวไทยประจำปี พ.ศ. 2559 ได้มีการจัดงานแถลงข่าว การจัดประกวดนางสาวไทย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะประเด็นในเรื่องคุณสมบัติส่วนสูงนั้น

ทางทีมงานขอกราบเรียนชี้แจง ถึงความตั้งใจจริงในเรื่องดังกล่าว ที่มีการกำหนดให้ผู้เข้าประกวดมีส่วนสูงตั้งแต่ 160 เซ็นติเมตร สามารถเข้าประกวดได้นั้น เนื่องจากต้องการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงไทย ที่มีค่าเฉลี่ยส่วนสูงในช่วงดังกล่าว มีโอกาส มีช่องทางได้แสดงความสามารถมากยิ่งขึ้น เพื่อคัดเลือกสตรีไทยที่มีความงาม ความรู้ ความสามารถ และมีคุณสมบัติที่เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่ง “นางสาวไทย ประจำปี พ.ศ. 2559” เนื่องจากในครั้งนี้ การประกวดนางสาวไทย จะจัดขึ้นในรูปแบบ เรียลลิตี้โชว์ 8 ตอน ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าประกวด ได้มีโอกาสแสดงความสามารถของตนก่อนจะถึงวันประกวดจริง เพื่อเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7HD ด้วยเจตนารมณ์อันดีของผู้จัดและทีมงาน ที่ต้องการสืบสานการประกวดนางสาวไทย ซึ่งนับเป็นเวทีการประกวดสตรีไทยที่เก่าแก่ที่สุด

อย่างไรก็ตามจากข้อความในการแถลงข่าว เมื่อวันพุธที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีคำพูดไม่เหมาะสมเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้เข้าประกวด ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและไม่พอใจ ต่อผู้ที่สนใจการประกวด และทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในตอนนี้ ขอเรียนให้ทราบว่าทางผู้จัดมิได้มีเจตนาในการดูหมิ่น หรือดูถูกลักษณะผู้หญิงไทยเลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ทางผู้จัดและทีมงานมีความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และขอน้อมรับในข้อผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น

จึงเรียนมาเพื่อกราบขออภัยทุกท่านจากใจมา ณ ที่นี้

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ฝ่ายประชาสัมพันธ์กองประกวดนางสาวไทย 2559

 

ที่มา : tnews

MThai News


แฟนนางงามรุมจวกยับ ประธานจัดประกวดนางสาวไทย 59 ไม่พอใจหลังวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคอนเซปต์การจำกัดส่วนสูงสาวงาม 

วันนี้ (5 พ.ค. 59) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อคลิปสุดอึ้ง ขณะนายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธาน อำนวยการกองประกวดนางสาวไทย 2559 ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับคอนเซปต์นางงามในปีนี้ บนเวทีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะเรื่องความสูงของสาวงาม ที่จะเปิดรับสาวงามที่มีความสูงความสูง 160 ซ.ม.ขึ้นไป โดยระบุว่า

นางสาวไทย, เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน
เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน

เดี๋ยวนี้นางงามผมไม่สนใจเลย เพราะซัดไป 175 – 180 ซึ่งผมลองมานั่งดูแล้ว จริงๆ แล้วความสูงเฉลี่ยสาวไทยเนี่ย คือ 160 ได้ปรึกษาพี่ๆ ทุกท่านพูดเหมือนกันหมด ว่าถ้าสูงขนาดนั้นไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ไปเล่นบาส หรือไปทำความสะอาดคานที่บ้านก็ไม่จำเป็น ซึ่งมันสูงเกินไป เอาไปทำอะไรต่อไม่ได้ จะไปเล่นวอลเล่ย์บอลก็สวยเกินไป ก็ไม่มีประโยชน์

เรามองว่า ในเมื่อเราอยากทำเวทีนี้ เป็นเวทีสาวไทยจริงๆ เราก็มาสตาร์ทกันที่ 160 ผมฟังพวกน้องๆ ดีไซเนอร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย คำขวัญของเค้าคือ ขาว หมวย สวย เอ็กซ์ ตัวเล็ก ดัดฟัน ถ้า 175 มันไม่ตัวเล็กแน่นอน เราก็เลยมองว่า แทนที่จะมุ่งไปที่ความสูงระดับ 170 -180 คือเป็นการเอาแสตนดาร์ดของฝรั่งมาวัดคนไทย

ถ้าอย่างงั้นเราเอาความสูงที่160 ขึ้นไป คนที่ได้อาจจะ165 -170 ก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการเป็นผู้เลือก แน่นอนเวทีนี้ ต้องบอกว่า เป็นเวทีของสาวไทยอย่างแท้จริง แล้วก็ของผู้ชายไทยด้วย ผมไม่มองนะพวก 175

ซึ่งหลังจากเผยคลิปแถลงออกเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ก Miss Thailand แฟนนางงามก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดนส่วนใหญ่เป็นความเห็นเชิงลบ และไม่เห็นด้วยที่ประธานจัดงานได้แสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวอย่างเผ็ดร้อนในครั้งนี้ สำหรับเวทีการประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2559 ครั้งนี้ ได้กลับไปที่ช่อง7 สีอีกครั้งหลังห่างไปนานถึง 17 ปี

ขอบคุณคลิปจาก Facebook @พี่ไม่ได้มาเล่นๆนะคะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง