กระทู้ดราม่า คิดยังไงกับฝรั่งมือบอน พ่นสีขบวนรถไฟ MRT

ชาวเน็ตตั้งกระทู้ดราม่า คิดยังไงกับฝรั่งมือบอน พ่นสีขบวนรถไฟ MRT มองว่าเป็นความหละหลวมด้านความปลอดภัย

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ถูกแชร์อย่างล้นหลามในโลกออนไลน์ สำหรับกระทู้เว็บไซต์พันทิปของสมาชิกชื่อ gun_zlinger ในหัวข้อ คิดยังไงกับกรณีฝรั่งมือบอน(?)พ่นสีขบวนรถไฟ MRT โดยได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการพ่นสีบนขบวนรถไฟ ซึ่งมองว่าเป็นความปล่อยปละละเลย ด้านความปลอดภัยของระบบขนส่ง

โดยผู้ตั้งกระทู้ดังกล่าว ระบุข้อความว่า..

“เมื่ออาทิตย์ก่อนผมบังเอิญไปเจอวีดีโอหนึ่งโพสต์บน facebook ระบุว่าโพสต์เมื่อวันที่ 22 และ 26 เมษาที่ผ่านมา เป็นการถ่ายทำตามชาวต่างชาติ 2 คนเดินทางไปที่ต่างๆ ในกรุงเทพแล้วปิดท้ายด้วยการลักลอบแอบเข้าไปในรางรถไฟ MRT (นาทีที่ 0.50 เป็นต้นไป)

โดยอ่านจากโพสต์ของเขาแล้วผมเดาว่าน่าจะเป็นบริเวณใกล้ๆ ศูนย์ซ่อมบำรุง แล้วเขาก็ใช้สีสเปรย์พ่นเป็นตัวอักษรบนขบวนรถไฟ MRT ขบวนหนึ่ง ส่วนตัวไม่ได้มีความรู้เรื่อง graffiti แต่คิดว่านี่คงไม่ใช่ศิลปะ ไม่ใช่ graffiti และไม่อยากเรียกเช่นนั้นเพราะจะเป็นการไปดิสเครดิตระทบนัก graffiti มืออาชีพเปล่าๆ อย่างไม่เป็นธรรม เพราะกรณีนี้มันผิดกฎหมายและไม่สร้างสรรค์ในการทำลายสาธารณะสมบัติเช่นนี้ (vandalism)

https://www.facebook.com/TheGriftersBlog/posts/1040479966022905?pnref=story
https://www.facebook.com/TheGriftersBlog/videos/1043245245746377/

แต่ที่ผมแปลกใจยิ่งไปกว่านั้นคือ ไม่มีข่าวอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เงียบมากๆ ซึ่งผมคิดว่านี่เป็นความหละหลวมในความปลอดภัยของระบบขนส่งมวลชนอย่างน่าเป็นห่วง เพราะใครอาจจะแอบเข้าไปทำอะไรมากกว่าแค่พ่นสีมันก็เป็นไปได้ ไหนจะต้องใช้ภาษีประชาชนและ หรือรายได้ที่ได้จากผู้โดยสารมาบำรุงรักษารถไฟไปกับเหตุการณ์เช่นนี้ที่มันไม่น่าจะเกิด

แม้ว่าคนในอาจจะทราบในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้แล้ว แต่ประชาชนก็น่าจะได้รับทราบเหตุการณ์นี้เช่นกัน รวมถึงควรได้รับทราบว่าจะมีมาตรการแก้ไขป้องกันอย่างไร มีการดำเนินการกับผู้ที่ก่อเหตุเหล่านี้หรือไม่อย่างไร ถ้าเป็นในต่างประเทศหากมีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นคงเป็นข่าวใหญ่โตไปแล้ว ยกตัวอย่างเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์ ก็เพิ่งเกิดเรื่องแบบนี้ไม่นานมานี้”

 

ที่มา gun_zlinger

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง