สายหื่นรู้ไว้ !! โอบไหล่ = ลวนลาม มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี

แฟนเพจ ทนายคู่ใจ เตือน!  โอบไหล่ = ลวนลาม มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท

วันนี้ (9 พ.ค.) ข่าวการลวนลาม กระทำอนาจารมีให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมีทั้งเพศหญิงและเพศชาย บางคนเกิดความอับอายไม่กล้าเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ล่าสุดเป็นเรื่องราวที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ หลังจากแฟนเพจ ทนายคู่ใจได้มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการลวนลามหรือกระทำอนาจาร

13177414_1081469035227443_2881074361705110701_n

ซึ่งทางแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้ระบุรายละเอียดไว้ว่า “…รู้หรือเปล่า โอบไหล่เท่ากับลวนลาม…”

ผมเคยเตือนบ่อยแล้วทั้งวัยหนุ่ม วัยแก่ เรื่องไปจงใจสัมผัสตัวหญิงสาวที่ท่านไม่รู้จักคุ้นเคยเนี่ยมันผิดกฎหมาย เพราะตามรัฐธรรมนูญฉบับก่อนก็จะมีระบุไว้ว่า มาตรา 32 “บุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย” แม้จะมีการปฏิวัติในประเทศไทยไปหลายสิบรอบหลักฐานนี้ก็ยังอยู่ และก็ระบุไว้ในกฎหมายอาญาหลายๆมาตราเพื่อเจตนาคุ้มครองประชาชน ซึ่งเรื่องนี้เป็นหลักการสากลเลยก็ว่าได้นะนานาอารยะประเทศเขาก็มีกันแต่จะมากน้อยก็ต่างกันไปตามวัฒนธรรม

การโอบไหล่ถ้าเป็นผู้ชายกับผู้ชายกันหรือผู้หญิงกับผู้หญิง ไม่เข้าข่ายอนาจารทางเพศ (อนาจาร หมายความถึง การประพฤติชั่ว น่าอาย นอกรีต นอกแบบ ลามก น่าบัดสี ทำให้เป็นที่อับอาย เป็นที่น่ารังเกียจแก่ผู้อื่นในด้านความดีงาม แต่เนื่องจากฎหมายมาตรานี้เป็นกฎหมายว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับเพศ ฉะนั้น ในทางกฎหมายคำว่า อนาจาร จะต้องเป็นการประพฤตินอกแบบ ไม่สมควรหรือชั่วในทางเพศ)

ล่าสุดมีขี้เมาแล้วมั่วไปโอบไหล่เด็กอายุ 17 ระหว่างเดินกลับบ้าน งานนี้ผู้ปกครองไม่ขำด้วยพาน้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีทันทีในข้อหาอนาจาร ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ จนเรื่องขึ้นถึงศาลฎีกาและศาลชี้ว่าผิดเพราะทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จึงเป็นการลวนลามผู้เสียหายในทางเพศ(ฎีกาที่ 5694/2541)

เด็กผู้หญิงผู้ชายรู้จักกันเล่นกันอาจจะไม่ผิด คนคุ้นเคยพูดคุยกันสนิทกันอาจจะไม่ผิด แต่ถ้าเขาแจ้งเตือนบ่อยๆ แล้วว่าไม่ชอบให้ใครมาทำแบบนี้ก็ยังฝืนไปลวนลามเขาอีกระวังคดีพลิกจากไม่ผิดเป็นติดคุก สังคมจะอยู่กันได้ถ้ารู้จักการเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง