เพจดังโพสต์ปมไฟไหม้ป่า’ดอยสุเทพ’ อ่านง่ายในสรุปเดียวจบ !

เพจดังโพสต์ปมไฟไหม้ป่า’ดอยสุเทพ’ ตั้งแต่เหตุการณ์เริ่มต้น ยันถึงปัจจุบัน อ่านเข้าใจง่าย ในสรุปเดียวจบ !

จากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า บริเวณป่าขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ กินพื้นที่หลาย 100 ไร่ ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ตามข่าวที่นำเสนอไปนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ”สรุป” ได้อธิบายเกี่ยวกับกรณีนี้ไว้ให้ชาวเน็ตได้ทราบเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบันกันได้ฉบับเข้าง่าย เนื้อหามีดังนี้

“#‎สรุป‬ สถานการณ์ไฟป่าดอยสุเทพ ลำดับเหตุการณ์อะไรยังไง อัพเดทกันไปใน ‪#‎สรุปเดียว‬

1. คืองี้… ตอนแรกที่มีคนเห็นกลุ่มแสงกับควันไฟบริเวณดอยสุเทพคืนวันที่ 7 พ.ค. มันยังไม่เยอะเท่าไหร่ คนก็คิดกันว่า เดี๋ยวมันก็คงดับไปเอง หรือเจ้าหน้าที่คงไปดับได้แหละ

2. แต่เช้ามากลุ่มควันก็ยังไม่หายยังมีควันขึ้นเรื่อย ๆ ทีนี้มาจนบ่ายเมื่อวาน (วันที่ 8) กลุ่มควันไฟเริ่มหนาขึ้น จนเย็น ๆ วันที่ 8 เห็นแสงจากไฟไหม้บนดอยสุเทพชัดเจน โดยใครที่อยู่สนาม 700 ปี ตอนที่ดูเชียงใหม่เอฟซีลงเตะนั้น ได้กลิ่นควันชัดเลย

3. พอค่ำวันที่ 8 ไฟลามลงมาเรื่อย ๆ แนวกันไฟเอาไม่อยู่ละ ลามลงมาจนเกือบจะถึงบ้านพักที่ข้างสนาม 700 ปี กันเลยทีเดียว ส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่เลยระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย, ทหารและอาสาสมัคร เดินเท้าเข้าไปทำแนวกันไฟและควบคุมไฟที่กำลังลาม

4. พอซักห้าทุ่มก็มีประชาชนชาวเชียงใหม่เอาน้ำและเสบียงไปให้คุณเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครที่ศูนย์ประชุมนานาชาติที่หนองฮ่อและที่ศูนย์ควบคุมไฟป่าที่ทางขึ้นดอยสุเทพ

5. ประมาณตีสามถึงควบคุมการลามของไฟไว้ได้ แต่ก็ยังต้องเฝ้าเผื่อว่ามีเชื้อประทุขึ้นมาอีก

6. ช่วงเช้าวันนี้ (9 พค.) ทางเจ้าหน้ากู้ภัยที่ได้โพสต์ของคุณทุกท่านที่นำเสบียงมาช่วยเหลือ และจะได้นำส่วนของอาหารแห้งใส่บาตรในช่วงเช้าและนำไปบริจาคต่อไป

‪#‎สรุป1‬ อยากให้ช่วยเป็นหูเป็นตากันด้วย เจอไฟไหม้ริมถนนข้างทางหรือเห็นควันบนดอย อย่านิ่งนอนใจ โทรแจ้งกันเลยนะ จากไฟวงเล็ก ๆ ก็ลามได้ โทร 199 ซึ่งเป็นเบอร์ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พวกงูเข้าบ้าน ต้นไม้ล้มขวางทางจราจร ก็โทรแจ้งได้ที่เบอร์นี้นะ

‪#‎สรุป2‬ ส่วนสาเหตุนั้นยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร แต่จากข้อสันนิษฐานเป็นไปได้ว่าต้นเพลิงคือคนนี่แหละ

‪#‎สรุป3‬ ต้องขอขอบคุณคุณเจ้าหน้าที่กู้ภัย, ทหารและอาสาสมัครทุกท่านที่ได้ออกปฏิบัติภารกิจทั้งคืน รวมไปถึงพี่น้องชาวเชียงใหม่ที่ได้ร่วมบริจาคเสบียงให้ด้วยครับ ถ้ามีไรเพิ่มเติม แอดจะอัพเดทสรุปนี้อันเดียวเลย แต่ขออย่าให้มีไรเพิ่มจะดีกว่า”

 

ภาพจาก @reviewchiangmai

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง