นายอำเภอแจง ภาพนักท่องเที่ยวจับปลาใส่ถุงที่เกาะไข่ เป็นภาพเก่า

นายอำเภอเกาะยาว แจงภาพนักท่องเที่ยว จับปลาสวยงาม แล้วนำไปเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ ภาพเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

วันนี้ (14 พ.ค.) นายบุรี ธรรมรักษ์ นายอำเภอเกาะยาว จ.พังงา กล่าวว่า เกาะไข่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นเกาะที่สวยงามอยู่ระหว่าง จ.กระบี่ และ จ.ภูเก็ต ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จาก จ.ภูเก็ต เกือบ 100% เพราะว่าเป็นเกาะที่มีความงดงามของธรรมชาติ ทั้งปะการัง ปลาสวยงามชนิดต่างๆ ทะเลใส หาดทรายขาวนวล นับว่าอุดมสมบูรณ์อีกเกาะหนึ่งของจังหวัดพังงา เป็นเกาะที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลงใหล เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวเดินทางด้วยเรือมุ่งหน้าสู่เกาะพีพี ที่จังหวัดกระบี่ หรือ จังหวัดภูเก็ต เองก็ต้องแวะพัก เพื่อดำน้ำชมปะการังเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวเกาะยาวในการจำหน่วย ขายของเล็กน้อยๆ หรือที่ประกอบอาชีพของประชาชนชาวเกาะยาว ประมาณ 300 ครัวเรือน

698838-01

สำหรับภาพที่ปรากฏในสังคมออนไลน์ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน จับปลาหลายชนิดแล้วนำใส่ถุงพลาสติก เพื่อถ่ายรูปโชว์ภาพสัตว์น้ำจำนวนมากที่จับได้ บริเวณเกาะไข่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น นายบุรี ธรรมรักษ์ นายอำเภอเกาะยาว ขอชี้แจงว่า เป็นภาพเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยนักท่องเที่ยวได้นำไปเผยแพร่ซ้ำเท่านั้นเอง ขอย้ำ ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นภาพเก่า ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางอำเภอมีนโยบายที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และชาวบ้านเองได้ให้ความร่วมมือกับทางอำเภอเป็นอย่างดี ในการช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติ รวมไปถึง การติดป้ายประชาสัมพันธ์อนุรักษ์สัตว์น้ำชนิดต่างๆ และปะการัง

………………………………………………………….

แห่แชร์ภาพนักท่องเที่ยวจีนจับปลาใส่ถุงพลาสติกบริเวณพื้นที่เกาะไข่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทรัพยากรธรรมชาติเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการแชร์ภาพในโซเชียลผ่านเฟซบุ๊ก เรื่องกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจับปลาหลากหลายชนิดใส่ถุงพลาสติกพร้อมทั้งนำภาพมาถ่ายโชว์สัตว์น้ำจำนวนมากที่จับมาได้ บริเวณเกาะไข่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทำให้หลายคนออกมารุมวิจารณ์ถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จับปลาสวยงามในทะเลมาเก็บไว้ในถุงพลาสติก และเดินถือเล่นไปมาแบบไม่มีความสำนึกในการรักธรรมชาติ

698615-01

อย่างไรก็ตาม ปัญหาบนเกาะไข่ก่อนหน้านี้ทาง จ.พังงา ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทย ว่า มีผู้ประกอบการทัวร์จีน ได้ลักลอบนำเจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ท และเรือลากร่ม มาให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน จนสร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเล่นน้ำทะเลแบบสงบ ทั้งที่ จ.พังงา มีนโยบายห้ามให้มีการประกอบกิจการให้บริการเรือเจ็ตสกีในพื้นที่ ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวไม่น้อย 3,000 คน โดยมีผู้นำท้องถิ่น และนักการเมืองท้องถิ่นมีส่วนพัวพันต่อธุรกิจในเกาะแห่งนี้

โดยล่าสุด เฟซบุ๊กของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ผมได้รับภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติลุยทะเลไทยที่เกาะไข่ จ.พังงา เป็นประจำ เกาะนี้ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน กรมทะเลตั้งกรรมการแก้ปัญหาก็ยังไม่เห็นผล ใจผมอยากให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ทะเล แต่มันยังไม่เกิด นักท่องเที่ยวอยากทำอะไรก็ทำต่อไป ไม่น่าเชื่อว่านี่คือ? พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย”

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง