ปรบมือ! ‘หมออีม’ หญิงไทยคนแรก พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

ปรบมือ! ทันตแพทย์หญิง ‘หมออีม’ ผู้หญิงไทยคนแรก ที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ

วันนี้(19 พ.ค.) ชาวเน็ตต่างแชร์ภาพชื่นชม และให้กำลังใจทันตแพทย์หญิง  “หมออีม”  ที่สามารถปีนขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ประเทศเนปาลสำเร็จ ถือเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่สามารถทำได้สำเร็จ

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thai Everest 2016 ได้โพสต์ภาพ “หมออีม” ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ บนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ พร้อมข้อความระบุว่า

สำเร็จแล้ว! หมออีม ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จแล้ว เมื่อเวลา 09:45 น. เวลาเนปาล เธอคือผู้หญิงไทยคนแรก บนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก เธอคือความภูมิใจของคนไทย แต่ภารกิจยังไม่จบ การกลับลงมาอย่างปลอดภัยจากยอดเขาเอเวอเรสต์ หลายครั้งเป็นเรื่องยากกว่าการปีนขึ้น เราจะติดตามการเดินทางกลับลงมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อหมออีมเดินทางถึง EBC  เราคงจะมีภาพ และเรื่องเล่าจากการเดินทางสุดวิเศษครั้งนี้มาให้ชมกันอย่างเต็มอื่มแน่นอน

สำหรับการปีนพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ครั้งนี้ หมออีม ได้ออกเดินทางและเก็บตัว ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยเดินทางมาพร้อมกับ คุณคมรัฐ พิชิตเดช หรือ ป๋าคมรัฐ นักเดินป่าชื่อดังของไทย แต่ในช่วงโค้งสุดท้าย ป๋าคมรัฐ ได้ขอถอนตัวไป เนื่องจากสภาพร่างกายอ่อนล้า ทำให้หมออีมและทีมเชอร์ปา 2 คน ค่อยๆ ปีนเขาขึ้นไปจนถึงส่วนยอด 8,848 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้ความฝันของเธอสำเร็จได้ในที่สุด

 

ภาพจาก Thai Everest 2016

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง