ผู้ปกครองโวย ครูให้การบ้านเด็กป.1 สะกดคำหยาบคาย ?

ผู้ปกครองโวย ครูการบ้านเด็กป.1 สะกดคำหยาบคาย ?

123

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดประเด็นพูดถึงในโลกออนไลน์ กรณีผู้ใช้พันทิปชื่อ บราวนี่รสเสน่หา ได้ตั้งกระทู้ความว่า ‘การบ้านเด็กป.๑ เรื่องการแจกลูกสะกดคำสระอีกับตัว ห และคำตอบของครู’ หลังจากเจ้าของกระทู้เป็นคนสอนหลานทำการบ้านด้วยตัวเอง จึงเกิดการตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสมในเนื้อหาการเรียนการสอนของครูท่านนี้

‘คือเราให้หลานออกเสียงก่อนจะเขียน เรายอมรับว่าเราอึ้ง เลยโพสต์ถามเพื่อนๆในเฟซว่ามันเป็นเรื่องปกติมั้ย มีทั้งอาชีพทั่วไปและครูภาษาไทยค่ะ ซึ่งก็มีความเห็นไปในทางเดียวกันว่าไม่เหมาะสม ควรจะเลี่ยง อักษรสูงที่จะให้เด็กแจกลูกกับสระอีมีตั้งหลายคำ มีสองคนที่มองว่าเป็นการแจกลูกธรรมดา ให้มองที่เสียงไม่ใช่ความหมายของคำ เราตั้งใจจะโพสต์ถามเพื่อนๆในพันทิปตั้งแต่เมื่อคืน แต่คิดในใจว่าครูเขาอาจพิมพ์ผิด รอถามครูดีกว่า ถึงกระนั้นเราก็ตัดสินใจเขียนช็อตโน้ตในการบ้านของหลาน(เขียนด้วยดินสอ) ถามครูว่าพิมพ์ผิดหรือตั้งใจคะ ถ้าตั้งใจ เรามองว่ามีคำอื่นที่เหมาะสมกว่า และลงท้ายว่าด้วยความเคารพ

ตกเย็นเราคุยกับคุณครูอีกครั้ง คุณครูตอบเราว่า “คุณป้าอย่าคิดมาก ทุกวันนี้คำนี้ไม่ใช่คำไม่สุภาพแล้วนะคะ เราควรสอนให้เด็กรู้จักคำนี้ไปเลยค่ะ พวกครูภาษาไทยที่บอกว่าไม่เหมาะสมนั้นเป็นพวกหัวโบราณหรือเปล่าคะ คุณป้าอย่าคิดแทนเด็กเลยค่ะ พวกเขาไม่คิดอะไรหรอกค่ะ”

โดยส่วนตัวเราผิดหวังกับคำตอบของคุณครูค่ะ แล้วเพื่อนๆคิดว่ายังไงคะ มันเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ขอความเห็นด้วยค่ะ’

เมื่อมีการตั้งคำถามเช่นนั้นออกไป ได้มีผู้ใช้เข้ามาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผู้ปกครองควรสอนลูกหลานให้เข้าใจถึงความหมาย และรู้จักใช้เหตุผลในการใช้คำดังกล่าว บ้างก็มองว่า ยังไงคำดังกล่าวก็เป็นคำหยาบ ไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการเรียนการสอนอยู่ดี

 

ที่มา pantip.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง