วธ. ไม่หนักใจ หลัง เขมร ต้านไทยขึ้นทะเบียนโขน

กระทรวงวัฒนธรรม ชี้ ไทยก็ทำได้นำโขนขึ้นเป็นมรดกโลก แม้ เขมร จะอ้างไม่ใช่ของไทยและเตรียมนำขึ้นก่อน ย้ำ เป็นภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน คล้าย อแทงโก้ หนังใหญ่

หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ภายหลังชาวกัมพูชาหลายรายได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวต่อต้านไทยขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลกด้านศิลปะวัฒนธรรม โดยอ้างว่าโขนเป็นของกัมพูชาไม่ใช่ของไทย และได้ยื่นกับทางยูเนสโกขอขึ้นทะเบียนโขนไปก่อนหน้าไทยนั้น

โขน, กัมพูชา, มรดกโลก
โขน

ล่าสุดทางนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่กัมพูชาได้เสนอขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนั้น ไม่ได้มีผลกระทบกับไทย เพราะปกติการขึ้นทะเบียนจะมี 2ประเภท คือ ประเภทที่อยู่ในประเทศ และประเถทแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น อแทงโก้ ก็มีการขึ้นทะเบียนทั้งของ อุรุกวัย เปรู และอาร์เจนติน่า อุรุกวัย เป็นต้น

ซึ่งโขนไม่ได้มีเฉพาะในกัมพูชา และไทย แต่ยังมีในลาว เมียนมาร์ อินเดีย รวมถึงอินโดนีเซีย ดังนั้นโขนจึงไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นของชาติใดชาติหนึ่ง และถ้ากัมพูชามีแนวคิดที่จะขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลก ไทยก็สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วม และเป็นภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ขึ้นหนังใหญ่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติ ไทย และอินโดนีเซีย ก็สามารถดำเนินการได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ยินดีที่กัมพูชาจะนำวัฒนธรรมโขนไปขึ้นก่อนได้

อย่างไรก็ดี นายวีระ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงฯ ก็ยังไม่มีแนวคิดที่จะนำโขนมาขึ้นทะเบียน เพราะขณะนี้ไทยกำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเรื่อง อาหารไทย มวยไทย มโนห์รา และโขนตามลำดับ


 

วิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ หลังชาวเขมรแห่ขึ้นป้ายต้านไทย นำโขนประกาศเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

วันนี้ (6 มิ.ย. 59) ได้เกิดเป็นกระแสฮือฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อหนุ่มสาวกัมพูชาได้พากันโพสต์ภาพป้ายคัดค้านหลังไทยเตรียมยื่นยูเนสโก นำ “โขน” ขึ้นเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม โดยมีข้อความที่เขียนในแผ่นกระดาษทำนองว่า “โขน เป็นศิลปะของกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว ไม่ใช่ของไทย”

โขน, กัมพูชา, มรดกโลก

ซึ่งหลังจากภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็น โดยส่วนใหญ่ไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าวของคนเขมร เพราะศิลปะการแสดงดังกล่าวไม่ควรเป็นของชาติใดชาติหนึ่ง เพราะอาจมีความคล้ายคลึงกัน แต่จะแตกต่างที่การเรียกชื่อตามพื้นที่

สำหรับการนำ “โขน” ขึ้นเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของไทยนั้น สืบเนื่องมาจากการที่ไทยได้เข้าเป็นสมาชิกภาคีอนุสัญญาว่าด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่มีสมาชิกแล้ว 150 ประเทศทั่วโลก

โขน, กัมพูชา, มรดกโลก

และการเข้าร่วมดังกล่าวชาติสมาชิกจะมีสิทธิเสนอมรดกทางภูมิปัญญาให้ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก หรือมรดกภูมิปัญหาทางวัฒนธรรมของโลก ดังนั้นทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงเตรียมการเรื่องส่งรายชื่อเพื่อประกาศให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไทย จำนวน 5 รายการ ได้แก่ โขน นวดแผนไทย โนราห์ มวยไทย และสำรับอาหารไทย โดยจะผลักดันปีละ 1 รายการ เริ่มจากเสนอโขนเข้าสู่การพิจารณาเป็นรายการแรกภายในเดือนมีนาคม 2560 นี้

ส่วนสาเหตุที่เตรียมผลักดันโขนเป็นลำดับแรกนั้น เพราะถือเป็นภูมิปัญหาที่สมบูรณ์ โดดเด่น ครบเครื่องด้วยภูมิปัญญาหลายด้าน ทั้งการแสดง งานฝีมือ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง