ว่อนเน็ต! สาวโพสต์โชว์เต้าสักลาย เรียกกระแสไลค์-แชร์

ว่อนเน็ต! สาวโพสต์โชว์เต้าสักลาย เรียกกระแสไลค์-แชร์ แพทย์ชี้อาจเพราะมีปมด้อย ลั่นผิดกฎหมาย พรบ.คอมพิวเตอร์

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ สำหรับภาพหญิงสาวคนหนึ่ง เปลือยหน้าอก ซึ่งมีรอยสักอย่างโจ๋งครึ่มในเฟซบุ๊กของตัวเอง เพื่อเรียกยอดไลค์ และยอดแชร์ให้ได้ครบ 400 จึงจะโชว์คลิปมีเพศสัมพันธ์กับเด็กแว้น นอกจากนี้ในโซเชียลยังมีการติดเเฮชแท็ก #แอมชีวาส กล่าวถึงกรณีดังกล่าวอีกด้วย กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตแชร์ต่อกระหึ่มโซเชียล ซึ่งบางกระแสก็กังขาว่าป่วยเป็นโรคจิตหรือเปล่า หรือแค่คึกคะนอง


วันนี้(6 มิ.ย.) พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวทราบว่า เบื้องต้นการแสดงออกทางโซเชียลด้วยการท้าทายในเรื่องของการเปิดเผยภาพเนื้อตัว ถือว่าเป็นความผิดทางพรบ.คอมพิวเตอร์ และผิดทางสังคมด้วย ซึ่งเราไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากมีหลายสาเหตุ ได้แก่ สาเหตุจากจิต เป็นการแสดงออกไปโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะมีจุดอ่อนในการควบคุมตนเองได้ต่ำ เช่น ตกอยู่ภายใต้ของสารเสพติด ทำให้มีการรับรู้ที่ผิดพลาด

อีกสาเหตุ คือเป็นโรคทางจิตเวชบางอย่างหรือโรคทางจิตใจ ที่มีความคึกคักสนุกสนาน เช่น โรคไบโพลาร์ จิตเภทบางอย่าง และสาเหตุที่เป็นกันมากในโลกออนไลน์ คือ ต้องการถูกยอมรับ โดยดูที่ยอดไลค์ ยอดแชร์ และยอดคนมาคอมเมนต์ ถึงแม้จะเป็นการคอมเมนต์ด่าก็ตาม คนกลุ่มนี้ก็จะถือว่าได้รับการใส่ใจในการปรากฏตัวบนโซเชียล ตรงตามความปรารถนา

ดังนั้นหากคิดว่าจะแก้ไขสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวมาควรแก้ไขให้ตรงจุด โดยแบ่งเป็นการแก้ไขผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางจิตเวช เช่น เสพสารเสพติด หากได้รับการรักษาจนหายจะสามารถแยกแยะความเหมาะสมได้ มีหลายรายที่ได้รับการรักษาจนหายจะรู้สึกว่าตัวเองทำไปได้อย่างไร

 

ข้อมูลเพิ่มเติม dailynews ภาพจาก Black Hat

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง