สาวอาย! พี่ที่ทำงานแอบถ่ายภาพใส่ชุดว่ายน้ำ โพสต์FBพร้อมแคปชั่นแซะ

สาววอนผู้รู้ช่วยชี้แนะ หลังพี่ที่ทำงานแอบถ่ายภาพใส่ชุดว่ายน้ำ นำไปโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถามสามารถฟ้องร้องคนโพสต์ได้หรือไม่?

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้คนบนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์กระทู้ “…พี่ที่ทำงาน เอารูปที่เราใส่ชุดว่ายน้ำไปโพสต์ และมีเพื่อนเขามาวิจารณ์แบบนี้ เราสามารถฟ้องร้องได้ไหมคะ?…” ของสมาชิกพันทิป หมายเลข 3056650 เจ้าของกระทู้ได้โพสต์ภาพและข้อความเปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเอง

หลังเธอถูกเพื่อนร่วมงานแอบถ่ายภาพขณะเธอสวมชุดว่ายน้ำ แล้วนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง จากนั้นเพื่อนในเฟซบุ๊กของเพื่อนร่วมงานคนดังกล่าว ต่างพากันเข้ามาแสดงความเห็นเชิงตลกขบขัน เหน็บแนม วิจารณ์สรีระของเธออย่างสนุกปาก

ซึ่งเธอได้รับรู้ว่าเพื่อนร่วมงานท่านนี้นำภาพเธอไปโพสต์ เนื่องจากเพื่อนสนิทเห็นภาพดังกล่าวจึงนำเรื่องมาบอก  เจ้าของกระทู้ระบุว่า เธอรู้สึกแย่กับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงนำเรื่องมาโพสต์ลงในเว็บไซต์พันทิป เพื่อปรึกษาผู้รู้ว่า จะสามารถฟ้องร้องผู้โพสต์ได้หรือไม่

girl in bikini folding towel on tropical beach
ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

รายละเอียดทั้งหมดระบุไว้ดังนี้ …

เมื่ออาทิตย์ก่อน ที่บริษัทจัดงานสัมมนาที่โรงแรมริมทะเลแห่งหนึ่งใน จ. ระยอง ช่วงบ่ายเรากับเพื่อน ๆ ในทีม ก็ไปเล่นน้ำที่โรงแรมกัน จากนั้นก็มีพี่ฝ่ายบัญชีที่ประจำอยู่อีกแผนก เดินเข้าถ่ายรูปเซลฟี่เล่นบริเวณริมสระกับเพื่อนเขาตามปกติ (โดยตอนนั้นเราไม่ทราบเลยว่าพี่เขาแอบถ่ายเรากับเพื่อนด้วย)

ปัญหาก็คือ พี่เขาเอาภาพที่แอบถ่ายเราไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา (เรากับพี่คนนี้ไม่ได้เป็น friend กันในเฟซบุ๊ก ไม่ได้สนิทกันและอยู่กันคนละแผนก ไปทำงานก็แทบจะไม่เคยเจอหน้ากันเลย) เขาพิมพ์แคปชั่นบนรูปว่า “น้องที่ทำงาน สวยป๊ะ 555 *รูปอีโมชั่นมองบน *รูปอีโมชั่นหน้าเอือม”

o7zlji1qmRguioDPliB-o

หลังจากที่เขาโพสต์ ก็มีเพื่อน ๆ ของเขามาวิจารณ์เราดังรูปนี้ค่ะ เราทราบเรื่อง ก็เพราะมีพี่ที่เราสนิทในที่ทำงานคนนึงที่เป็น friend กับพี่บัญชีในเฟซบุ๊ก เขาแคปเจอร์ภาพมาให้เราดู แล้วเขาก็ไปเตือนพี่บัญชีคนนี้ ให้ลบภาพเราออก แต่เค้าก็ยังไม่ยอมลบ ยังโพสต์ว่าเป็นเรื่องขำ ๆ ยังมีโพสต์อื่น ๆ เหน็บแนมเราเรื่อย ๆ

เรื่องการใส่ชุดว่ายน้ำของเรา เรื่องเราหน้าอกเล็ก เรื่องเรามีพุง เรื่องใส่ชุดว่ายน้ำเล่นน้ำไม่อายหรอ หุ่นก็ไม่ดี อะไรทำนองนี้ค่ะ T______T เรารู้สึกอายและรู้สึกแย่มาก เราเลยส่งข้อความไปถามเขาในเฟซบุ๊ก และขอให้เขาลบภาพออก เขาไม่ตอบ และก็ยังไม่ยอมลบ แค่ตั้งค่าจาก Public เป็นแบบเห็นได้เฉพาะเพื่อนในเฟซบุ๊ก มีพี่อีกคนสงสารเรา เลยไปขอร้องให้เขาลบ เขาเพิ่งลบรูปออกให้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เองค่ะ

เรารู้สึกเสียใจ เสียเซลฟ์ และรู้สึกเซ็งมาก ไม่คิดว่าเขาจะทำแบบนี้ ทั้งที่เรากับเขาไม่เคยมีปัญหาอะไรกันมาก่อนเลยสักนิด ทำงานก็อยู่คนละแผนกกัน และออฟฟิศของฝ่ายบัญชีที่พี่คนนี้ประจำอยู่ ก็อยู่อีกชั้นนึง คือเราแทบจะไม่ค่อยได้เจอกันด้วยซ้ำค่ะ เราเข้าไปดูในเฟซบุ๊กเพื่อนของพี่บัญชีคนนี้ ที่เขาวิจารณ์เรา มีโพสต์หนึ่งเขาโพสต์บอกว่า “ถ้าไม่อยากถูกถ่าย ก็อย่าเ สื อ _ ใส่ชุดว่ายน้ำในที่สาธารณะสิ”

แล้วพี่บัญชีคนที่แอบถ่ายเรา ก็เข้าไปโพสต์ตอบขำขันกันสนุกสนาน ยังเหน็บแนมเรื่องเราหุ่นไม่ดี ไม่มีหน้าอก เหมือนเดิม ฯลฯ ในส่วนนี้เราคงทำอะไรเขาไม่ได้ ก็คงต้องปล่อยให้เขาโพสต์เขาพูดไป แต่เราอยากทราบว่า กรณีถ้าเราโดนแอบถ่ายและนำภาพเราไปวิจารณ์ โดยมีรูปหน้าเราชัดเจน ถึงแม้เขาจะอ้างว่าเอาไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา อย่างนี้เราสามารถฟ้องร้องคนโพสต์ได้ไหมคะ? ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ.

ล่าสุดเจ้าของกระทู้ระบุว่า เธอได้รวบรวมหลักฐานเพื่อส่งเรื่องร้องเรียนไปยังทางหัวหน้าทีมของเธอและหัวหน้าฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว

sbdgg

MThai News

ขอบคุณภาพจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 3056650

ข่าวที่เกี่ยวข้อง