อนาถใจ! เต่าวัดเจดีย์หอยลาดหลุมแก้ว อยู่กันแออัดในน้ำเขียวปี๋

ภาพอนาถ เต่าวัดเจดีย์หอย ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี อยู่ในบ่อแออัด น้ำเขียวปี๋

เป็นประเด็นที่ผู้คนบนโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา สมาชิกเฟซบุ๊ก Jang Muay-Lek โพสต์ภาพเต่าจำนวนมาก ที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ่อวัดเจดีย์หอย ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในอำเภอลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งภาพเผยให้เห็นเต่าจำนวนมากอยู่กันอย่างแออัด

13325492_1553574831612970_7699567222616226941_n

ทางผู้โพสต์ได้ระบุข้อความบรรยายภาพไว้ว่า …

เมื่อวานไปวัดเจดีย์หอย ลาดหลุมแก้วมา เจอภาพนี้ เต่าอยู่ในบริเวณแออัด น้ำเขียวปี๋ ขังอยู่ในน้ำ ไม่มีที่ขึ้นไปบนบกด้วยซ้ำ มีตรงรูปปั้นเต่ายักษ์ซึ่งถ้าเทียบกับตัวเต่ที่ลอยคอแล้ว พื้นที่ส่วนบนบกไม่พอแน่นอน และมีแม่ค้า มาขายแตงกวาหั่นเป็นชิ้น ๆ อ้างว่ารายได้เข้าวัด ทำบุญ วิธีให้อาหารเต่าคือ เอาแตงกวา เสียบไม้ไผ่ แล้วยื่นลงไปให้เต่างับ คือเห็นแล้วหดหู่ มันไม่ได้อยากกินเลย เด็กบางคนเอาไม้แยงเต่าเล่นอีก นี่เหรอ คือการทำบุญในวัด ตอนแรกอยากไปวัดนี้มาก เพราะอ่านเจอคิดว่าเป็นวัดชนบท บรรยากาศร่มรื่น ไปแล้วเย็นกายสบายใจ ไม่ใช่วัดพาณิชย์ แต่ที่ไหนได้

ล่าสุดวันนี้ (8 มิ.ย.) สมาชิกเฟซบุ๊ก Jang Muay-Lek ได้รายงานความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวว่า หลังเรื่องถูกเผยแพร่ไป ทางวัดได้ติดต่อมาขอให้ลบภาพพร้อมระบุ หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดท่านยินดี หากจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยตรวจเต่าและดูแลเต่า ซึ่งตนยืนยันหากมีเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดูแลเต่ากับทางวัดได้ ตนยินดีจะลบโพสต์ให้ตามคำขอ

13325617_1554179664885820_534291084764434652_n

ข้อความทั้งหมดมีดังนี้

เมื่อสักครู่ โฆษกของวัดเจดีย์หอย ชื่อคุณณัฐวุฒิ ติดต่อมาที่เรานะคะ อยากให้ลบโพสต์ที่กล่าวหาวัดออก และบอกว่าตอนนี้ได้คุยกับหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดแล้ว ท่านบอกว่ายินดีหากจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยตรวจเต่าและดูแลเต่าให้ ทางเราเลยบอกคุณณัฐ ไปว่า หากมีเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดูแลเต่ากับทางวัดได้แล้ว ทางเราถึงจะลบโพสต์ออกให้นะคะ เราโฟกัสที่เต่าค่ะ ที่เอามาโพสต์ก็เพื่อต้องการให้มีการปรับปรุงและแก้ไขให้มันดีขึ้น ซึ่งถ้าทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี ยินดีลบโพสต์ออกให้ค่ะ เพราะถือว่าสิ่งที่ต้องการให้ปรับปรุงมันบรรลุเป้าหมายแล้ว
..
เราเลยสอบถามคุณณัฐ เนื่องจากว่ามีคนแจ้งมาค่ะ ว่าหลังวัดมีการขังหมาเอาไว้สภาพแย่มากและแออัด มันจริงหรือไม่.. ทางคุณณัฐแจ้งว่า ที่วัดมีหมาอยู่ประมาณ 20-30 ตัว อยู่ตามอัตภาพ ยินดีหากมีหน่วยงานจะเข้ามาดูในส่วนนี้
..
คุณณัฐ ฝากแจ้งมาว่าหลวงพ่อท่านบอกว่าไม่สบายใจ ที่มีแม่ชี หรือใคร ที่มาขอเรี่ยไรเงินบริจาค ให้หวยบ้าง อะไรบ้าง ตรงนี้ทางคุณณัฐแจ้งว่าทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หากใครไปวัดแล้วเจอให้ถ่ายรูปคนที่มาขอเรี่ยไรแล้วมาแจ้งกับทางวัดค่ะ วัดจะไล่ออกจากวัด
..
มีข่าวดีด้วยค่ะ คุณณัฐแจ้งว่า ตอนนี้หลวงพ่อบอกให้หล่อเสาเข็มเลย เพื่อจะได้ขยับขยายบ่อเต่าให้มีที่อยู่ดีขึ้นกว่าเดิม และจะมี WDT และทีมรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ จะเข้าไปตรวจโรคเต่าให้ และจะแนะวิธีดูแลเต่าอยู่ถูกต้องด้วยค่ะ
..

ขอบคุณวัดเจดีย์หอยมา ณ ที่นี้ด้วย ที่เห็นโพสต์แล้วยินดีรับฟังคำติติงของคนที่ไปทำบุญกับวัดนะคะ ส่วนตัวดีใจมาก เพราะที่มาโพสต์ก็เพื่อต้องการแค่นี้แหละ ขอให้ปรับปรุงไปในทางที่ดีขึ้น คนทำบุญเขาไปวัดเพื่อไปหาความสงบทางจิตใจ ไปทำบุญเพื่อให้ใจเป็นสุข ให้ทานกับสัตว์ภายในวัดด้วยความสุขใจ ขอบคุณท่านที่ช่วยแชร์และออกความคิดเห็น ขอบคุณทุกฝ่ายที่พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาตรงจุดนี้นะคะ

MThai News

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก สมาชิกเฟซบุ๊ก Jang Muay-Lek

ข่าวที่เกี่ยวข้อง