ไทยแอร์เอเชียลงโทษนักเรียนการบิน หลังไลน์หลุดพาดพิง ‘ยิ่งลักษณ์’

ไทยแอร์เอเชีย-นกแอร์ เตรียมลงโทษนักบินใช้ข้อความไม่เหมาะสม หลังไลน์หลุดพาดพิง ‘ยิ่งลักษณ์’

จากกรณีที่นักบินสายการบินนกแอร์และไทยแอร์เอเชีย มีการพูดคุยผ่านไลน์กลุ่มนักบิน โดยใช้ข้อความไม่เหมาะสม ทั้งคำว่า “มีเหยื่ออยู่บนเครื่องบิน”และแนะนำให้นำเครื่องโหม่งโลก โดยสายการบินนกแอร์ ขอเวลาสอบสวนนักบิน หากพบกระทำผิดจริง จะมีบทลงโทษแน่นอน

77

ด้านสายการบินไทยแอร์เอเชีย ชี้แจงว่า นักบินคนดังกล่าว เป็นนักเรียนการบินที่ทำสัญญากับสายการบินได้เพียง 3 วัน โดยได้เรียกมาตักเตือน และสั่งพักการเรียนชั่วคราว รวมถึงจะส่งตัวให้นักบินอาวุโสประเมินทัศนคติและวุฒิภาวะ ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบ 1-2 สัปดาห์ หากไม่ผ่านการประเมิน อาจให้พ้นสภาพการเป็นนักเรียนการบินต่อไป แม้กรณีนี้ไม่มีกฎหมายลงโทษอย่างชัดเจน แต่ผิดต่อจรรยาบรรณวิชาชีพ


‘ยิ่งลักษณ์’ ขอบคุณ ‘พาที’ แถลงขอโทษ แนะ อย่านำทัศนคติส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับงานบริการ

จากกรณีที่กลุ่มไลน์ผู้ช่วยนักบินของสายการบินนกแอร์หลุด และมีการกล่าวพาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อมา นายพาที สารสิน ผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ได้ส่งหนังสือเพื่อขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ็ค Yingluck Shinawatra โดยระบุว่า ต้องขอบคุณที่ทางผู้บริหารนกแอร์ออกมาแสดงความขอโทษ และใส่ใจกับเรื่องดังกล่าว โดยต้องการให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อจะได้เกิดความเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพ และเป็นมาตรฐานขององค์กร

55

“ก่อนอื่นดิฉันต้องขอบคุณ คุณพาที สารสิน และผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ที่ได้ออกมาแสดงความขอโทษ และใส่ใจว่าจะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ให้กับดิฉันและผู้โดยสารทุกท่าน ซึ่งการที่ดิฉันและลูกได้เดินทางกลับถึงบ้านด้วยความปลอดภัยก็ถือว่าดีแล้วค่ะ

แต่ ดิฉันอยากให้กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อไม่ให้การนำทัศนคติส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับงานบริการแบบความเป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้โดยสารซื่งเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากรณีเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะต่อตัวดิฉัน หรือผู้โดยสารท่านอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อจะได้เกิดความเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพ และเป็นมาตรฐานขององค์กรต่อไป ขอขอบคุณค่ะ”


‘พาที’ ร่อนหนังสือขอโทษ ‘ยิ่งลักษณ์’ เหตุ ไลน์ ผช.นักบินที่หลุดพาดพิงถึง ย้ำ นกแอร์ไม่มีการเมืองแน่นอน

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความกลุ่มไลน์ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ช่วยนักบิน โดยได้มีการโพสตภาพ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะกำลังเดินทางขึ้นเครื่องของสายการบินนกแอร์เที่ยวบิน DD8005  โดยข้อความระบุว่า ‘มีเหยื่อ ออน บอร์ด หวะ’ หลังจากนั้นมีสมาชิกอีกคนมาแสดงความคิดเห็นระบุว่า ‘CFIT’ ซึ่งมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตระบุว่า เป็นศัพท์ทางเทคนิคการบิน ระบุว่า CFIT ย่อมาจาก… = control flight to terrian หมายความว่า โหม่งโลก

ล่าสุด นายพาที สารสิน ผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ได้ออกมาโพสตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @Patee122 ระบุว่า ตนเองได้รับทราบเรื่องแล้ว และเตรียมดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังได้เตรียมโทรไปขอโทษอดีตนายกฯด้วยตนเอง และเน้นย้ำว่านกแอร์ไม่มีการเมืองแน่นอน

111

ล่าสุดสายการบินนกแอร์ได้เผยแพร่เอกสารขอโทษ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี …

13453466_1308064559238109_1632885347_o

นอกจากนี้นายพาทียังได้มีการโทรเข้าชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ทางช่อง  3 อีกด้วย โดยระบุว่า ตนขอโทษต่อเรื่องที่เกิดขึ้น และรู้สึกรับไม่ได้เช่นกัน หลังทราบเรื่องก็ได้ติดตามเรื่องสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมกับสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว อย่างไรก็ตามตนรู้สึกขอโทษ น.ส. ยิ่งลักษณ์จากใจจริง

22

พร้อมเผยว่า สายการบินตนทำขึ้นมาเพื่อคนไทยทุกคน ไม่มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ในส่วนขอบทลงโทษนั้นต้องเป็นไปตามขั้นตอน เบื้องต้นหัวหน้านักบินจะเป็นคนตรวจสอบ ผช.นักบินคนดังกล่าวก่อน ส่วนตนมีการติดต่อ อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอโทษเป็นการส่วนตัวแล้ว

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง