‘สมาคมเพาะกาย’ แจงกรณี 3 นักเพาะกาย ชี้ ‘ผลา-วิไลพร’ แอบอ้างได้แชมป์โลก

นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย แจงกรณี 3 นักเพาะกายคว้าแชมป์โลกแต่ไม่มีใครสนใจ ชี้ ผลา-วิไลพร แอบอ้างได้แชมป์โลก

จากกรณีที่มีข่าวนักกีฬาเพาะกายของประเทศไทยคว้าแชมป์เพาะกายโลก แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแลจากสมาคม เพราะถูกตัดสิทธิจากสมาคมนั้น ล่าสุด นายศุกรีย์  สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยมีหนังสือรับรองจากสหพันธ์กีฬาเพาะกายโลก (WBPF) รับรองร่วมยืนยันว่า รายการแข่งขันที่มีการระบุชื่อรายการนี้ เป็นรายการแข่งขันที่จัดโดยภาคเอกชน ไม่เกี่ยวข้องภายใต้สหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทยเป็นสมาชิก และรายการดังกล่าวไม่มีการตรวจสารต้องห้ามก่อนการแข่งขัน ขัดต่อกฎระเบียยบของสมาคมและสหพันธ์

เพาะกาย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย

นอกจากนั้นนักกีฬาทั้ง 3 คนนี้ไม่เคยแจ้งหรือทำหนังสือขออนุญาติเข้าร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าวมายังสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ให้รับทราบมาก่อนไปแข่งขัน ซึ่งนักกีฬา นายผลา มีชัย เคยเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยแต่ถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้ามก่อนการแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์โลก พ.ศ. 2558 ขณะนี้กำลังรอการพิจารณาโทษจากงานควบคุมสารต้องห้าม ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) อยู่ ขณะที่ น.ส.วิไลพร วรรณกลาง อดีตนักกีฬาทีมชาติไทย ได้ทำการละเมิดฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับของสมาคมทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นนักกีฬาทีมชาติของสมาคมในปี พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ถือว่า นายผลา มีชัย และ น.ส.วิไลพร วรรณกลาง ใช้ความเป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติสร้างข่าว ทำให้ผู้ได้รับข่าวสารเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่่อนกับความเป็นจริง และเกิดความเสียหายต่อ กกท. ขณะที่สมาคมกีฬาเพาะกายฯ ภายใต้การกำกับของกกท. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมสนับสนุนนักกีฬาทุกคนที่มีคณสมับติและได้ผ่านการคัดเลือกตามมาตรฐานของสมาคมและกกท. เพื่อให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันระดับนานาชาติ ในสหพันธ์กีฬานานาชาติที่สมาคมสังกัดอยู่ ด้วยความบริสุทธิยุติธรรม ซึ่งปีนี้ได้คัดเลือกนักกีฬาไว้ 68 คน เพื่อส่งแข่งใน 4 รายการสำคัญ ทั้งรายการชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้,รายการชิงแชมป์เอเชีย,เอเชี่ยนบีชเกมส์ และรายการชิงแชมป์โลก ประจำปีนี้ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่าง 29 พ.ย.-5 ธ.ค. นี้ ที่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

 

ที่มา : เดลินิวส์

MThai News


คนแห่ขอพื้นที่ยืนให้ 3 นักเพาะกายไทยหลังไปคว้าแชมป์ 3 รุ่นในเวทีระดับโลก หลังลือถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องห้ามคนเข้าไปกดไลค์-ถูกใจ แม้ยอมควักเงินดำเนินการเอง 

วันนี้ (13 มิ.ย. 59) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพและข้อความจากเพจ “เงิบสินะคนไทย” ที่ได้มีการออกมาแฉว่ามีสมาคมหนึ่งห้ามผู้เกี่ยวข้องเข้าไปกดไลค์แสดงความยินดีกับ 3 นักกีฬาเพาะกายที่ไปคว้าแชมป์โลกเวที 2016 WFF UNIVERSE – NABBA ที่เมืองออแรนโด, รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

เพาะกาย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยเพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า “นักกีฬาดีกรีแชมป์โลก 2 ท่านนี้ ถูกตัดสิทธิ์จากสมาคมฯ มานานละครับ (ไม่ได้เอ่ยชื่อนะว่าสมาคมไหน อาจจะสมาคมพระเครื่องไรงี้ก็ได้) คงเพราะว่าโทษฐานเพราะตั้งใจดีกับการยกระดับกีฬาชนิดนี้มากเกินหน้าเกินตามั้ง ….เดาเอานะ

การเดินทางไปแข่งขันระดับโลกครั้งนี้ก็เพราะต้องการก้าวข้ามผ่านแรงกดดันทางการเมืองภายในสมาคม และต้องการยกระดับกีฬาประเภทนี้อย่างจริงจัง เขาและเธอทั้ง 3 คนจึงดั้นด้นไปกันไกลข้ามน้ำข้ามทะเลด้วยเงินในกระเป่าของตัวเอง

เพาะกาย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย

ทั้ง 3 คนต้องเป็นทั้งนักกีฬาเอง เป็นพี่เลี้ยงให้อีกคนที่กำลังลงแข่ง และวิ่งกลับมาเตรียมตัวแข่งในประเภทของตน เป็นความทุลักทุเลที่ทุกคนสนุกและภูมิใจที่ผลออกมา “ทำได้ดีเลิศ” 3 เหรียญ กับ 1 รางวัลพิเศษ นี่คือข้อที่คนไทยทุกคนควรชื่นชมคนทั้ง 3 นี้ครับ

ส่วนนักกีฬาเพื่อนๆ กันจะกด Like ให้หรือไม่นั้น เราคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องวัดความเป็น “คน” ของท่านได้เป็นอย่างดีครับ ทำตามใจที่ท่านอยากทำกันเถิดครับ นักกีฬาเก่ง ได้ผลงานสร้างชื่อให้ประเทศระดับโลก แต่ยังกลับโดนกีดกันชัดเจนขึ้นอีกแบบนี้ มองหาทางพัฒนาไปได้ยากครับ วงการกีฬาไทย …..

เพาะกาย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย

ใครว่ายังไงไม่รู้ … แต่คุณทั้ง 3 คน พร้อมเพื่อนๆ ที่สนับสนุน คุณรู้ไหม … แม่งเจ๋งมาก!!!! บอกเลย เอ้า!!!! ขอเสียงเพื่อนๆ ชาวเพาะกายทั้งประเทศไทยหน่อยครับ Like & Share ความสำเร็จครั้งนี้กันเลยรัวๆ ครับ

ทั้งนี้เมื่อภาพและข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็น พร้อมร่วมยินดีที่ทั้ง 3 สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้ในครั้งนี้ ขณะเดียวกันก็ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยอีกหลายคนที่เดินแนวทางนี้ สู้ต่อไปอย่าท้อในสิ่งที่คุณคิดว่าดีที่สุด แม้ว่าจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ตาม

เพาะกาย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย
ขอบคุณภาพจาก เงิบสินะคนไทย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง