กรมอุทยานฯ เล็งตั้งข้อหา ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ยึดตามภาพถ่ายคู่นกเงือก

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เล็งตั้งข้อหา ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ โดยยึดตามภาพถ่ายคู่นกเงือก

วานนี้ (2 ก.ค. 59) นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยขณะนี้กำลังนำภาพถ่ายและหลักฐานอื่น ๆ ที่มีหารือกับฝ่ายกฎหมายของกรมอุทยานฯแห่งชาติฯ ว่าจะแจ้งความเพิ่มเติมในฐานความผิดครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ มีโทษจำคุก ไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต่อ นายวิกรม กรมดิษฐ์ และ นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ เพิ่มเติมได้หรือไม่ เนื่องจากภาพถ่ายคู่นกเงือกก็เป็นหลักฐานที่ชัดเจนพอสมควรทั้งภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวในสื่อต่าง ๆ ว่ามีการกระทำร่วมกัน

นกเงือก, วิกรม

ก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ได้แจ้งความดำเนินคดีต่อ นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชาย ในฐานความผิดล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเมื่อถึงขั้นตอนของพนักงานสอบสวนอาจไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะลักษณะเข้าข่ายการครอบครองนกเงือกมากกว่าการล่า ที่สำคัญ นายวิกรม ที่มีภาพปรากฏคู่กับนกเงือกกลับไม่ถูกดำเนินคดีใด ๆ ซึ่งอาจทำให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ถูกสังคมตั้งคำถามได้

ทั้งนี้ในช่วงเดือน เม.ย. นายวิกรม ในฐานะคณะทำงานเพื่อพัฒนาและยกระดับอุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ร่วมเดินทางกับคณะของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการ ทส.ไปร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกรท สโมกกี้ เมาท์เท่นส์ รัฐเทนเนสซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการอุทยานพี่ อุทยานน้อง เพื่อพัฒนาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้เป็นอุทยานแห่งชาติระดับโลกด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

MThai News


‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ตัดพ้อ ทำดีมากมาย แค่ไปถ่ายรูปกับนกใบเดียว มาโจมตี สังคมไทยไม่มีความยุติธรรม ไม่มีน้ำใจ

จากกรณีที่ นายวิกรม กรมดิษฐ์ โพสต์ภาพตัวเองคู่กับนกเงือกสีน้ำตาล สัตว์ป่าคุ้มครอง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (24 มิ.ย. 59) นายวิกรม นักธุรกิจชื่อดัง ได้มาจัดรายการ CEO VISION ทาง FM 96.5 เป็นประจำทุกวันศุกร์ โดยมีการพูดถึงเรื่องนกเงือกสีน้ำตาล พร้อมตัดพ้อคนไทย ไม่มีความยุติธรรม ไม่มีน้ำใจ แค่ไปถ่ายรูปกับนกใบเดียว มาโจมตี

ถ้านกตัวนี้เป็นของคนอื่น จะมาทำข่าวกันมากมายขนาดนี้ไหม ที่ไม่ได้ออกมาพูดเรื่องนก เพราะยุ่ง ไม่ได้หลีกลี้หนีหน้า ไม่เคยหนีใคร เพราะไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ผมมีเจตนาดี เคยบริจาคให้กลุ่มอนุรักษ์นกต่าง ๆ เคยทำดีมากมาย แค่ไปถ่ายรูปกับนกใบเดียว มาโจมตี ไม่แน่ใจ ผมจะทำอะไรดี ๆ กับสังคมต่อไปไหม ทำไมสังคมไทยไม่มีความยุติธรรม ไม่มีน้ำใจ สำหรับผมอะไรถูกก็ถูก ผิดก็ผิด ผมเป็นสุภาพบุรุษพอ ตอนนี้รอเจ้าหน้าที่รัฐสรุปเรื่องมาก่อน หลังจากนั้นถ้ายังมีอะไร ก็จะพิจารณารักษาความเป็นธรรมให้ตัวเอง

ขอบคุณข้อมูล nationtv

MThai News


กรมอุทยานแห่งชาติ แจ้งความดำเนินคดี นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายของ นายวิกรม กรมดิษฐ์ ข้อหาล่านกเงือกสีน้ำตาลสัตว์ป่าคุ้มครอง

จากกรณีที่ นายวิกรม กรมดิษฐ์ โพสต์ภาพตัวเองคู่กับนกเงือกสีน้ำตาล สัตว์ป่าคุ้มครอง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าตรวจสอบภายในตึกสำนักงานย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กทม. และบ้านพักที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยพบนกเงือก 2 ตัว บริเวณบ้านที่ เขาใหญ่

ล่าสุด จากการสอบถาม นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายของ นายวิกรม กรมดิษฐ์ ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า นกเงือกสีน้ำตาลดังกล่าวได้นำมาจากบ้านเลขที่ 7 หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยไม่ได้มีการกักขัง อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ แต่มีการให้อาหาร ซึ่งตอนนี้ได้นำนกเงือกสีน้ำตาลกลับมาปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติเช่นเดิมที่หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  คณะเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางมาตรวจสอบนกเงือกสีน้ำตาลดังกล่าวว่ามีอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งได้พบกับนายสมชาติ ตะกรุดเดิม เป็นดูแลสถานที่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบนกเงือกสีน้ำตาลดังกล่าวในบริเวณบ้านแต่อย่างใด
 
ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้ลงความเห็นว่า การกระทำของ นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ เป็นความผิดฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตร 16 แห่ง พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535  ที่บัญญัติห้าม ผู้ใดล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้นตามมาตรา 26  คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการกล่าวโทษนายวิฑูรย์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หมูสี เพื่อติดตามนายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ มาดำเนินคดีต่อไป

ขอบคุณข้อมูล nationtv

MThai News


‘วิกรม กรมดิษฐ์’ โพสต์แจงปม ‘นกเงือก’ บอกไม่ได้หนี แต่งานยุ่งมาก

จากกรณีที่ นายวิกรม กรมดิษฐ์ โพสต์ภาพตัวเองคู่กับนกเงือกสีน้ำตาล สัตว์ป่าคุ้มครอง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบภายในตึกสำนักงานย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กทม. และบ้านพักที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยพบนกเงือก 2 ตัว บริเวณบ้านที่ เขาใหญ่ จึงเตรียมเชิญ นักธุรกิจชื่อดัง เข้ามาให้ข้อมูลนั้น

ล่าสุด นายวิกรม ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก Vikrom Kromadit วิกรม กรมดิษฐ์ ว่า ช่วงนี้ตนอยู่ต่างประเทศวุ่นมากจริง ๆ ไม่ได้หนีหน้าไปไหน จะกลับกรุงเทพฯ อาทิตย์หน้า ซึ่งตนเคารพการทำงานของหน่วยงานรัฐที่กำลังดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการอยู่ และหากมีผลสรุปอย่างไร ตนก็ยินดีปฏิบัติตามคำแถลงจากภาครัฐโดยไม่มีเงื่อนไข

1466308662818

 

MThai News


กรมอุทยานฯ พบแล้ว นกเงือก บ้านวิกรม หลังบุกค้นที่เขาใหญ่ เล็งเรียกตัวเข้าชี้แจง ย้ำผู้ครอบครองนกหายากถือว่าผิดกฎหมาย 

ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยในการครอบครองนกเหงือกพันธุ์หายากของนายวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ?? หลังได้ปรากฏภาพนกเงือกนั่งเกาะอยู่ด้านหลังนายวิกรม ขณะกำลังให้สัมภาษณ์ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นกเงือก, วิกรม

ล่าสุดทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่บ้านพักที่เขาใหญ่ของนายวิกรมแล้ว โดยพบว่ามีนกเงือก 2 ตัวอยู่ในบริเวณบ้านของนายวิกรมจริง ซึ่งแต่ละตัวเกาะอยู่บนต้นไม้ในบริเวณบ้าน ทั้งนี้คนในบ้านแจ้งว่าไม่ใช่นกเลี้ยง แต่เป็นนกที่บินมาเกาะต้นไม้เอง

ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้เปิดเผยหลังการเข้าตรวจค้นว่า เบื้องต้นยังไม่เชื่อคำให้การของคนดูแลบ้าน เพราะปกติแล้วนกเงือกมันจะไม่เข้าใกล้คน หรือเชื่องมากขนาดไปเกาะบ่า เกาะไหล่คนได้ ดังนั้นทางกรมอุทยานฯ เตรียมทำหนังสือถึงนายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายนายวิกรม เพื่อประสานให้นายวิกรมเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับนกที่ปรากฏในภาพต่อไป

ส่วนในเรื่องความผิดการครอบครองนกเงือกที่หลายคนสงสัยนั้น ทางกรมอุทยานฯ ขอชี้แจงว่า การมีนกป่าโดยเฉพาะนกเงือกอยู่ในครอบครองถือว่ามีความผิดแน่นอน และหากตรวจสอบพบว่านายวิกรมครอบครองนกเงือกก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยไม่สนใจว่านายวิกรมจะมีชื่อเสียง หรือเคยช่วยเหลือทางกรมอุทยานฯ ไว้เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย


ปทส. บุกค้นคอนโดฯ ของ “วิกรม กรมดิษฐ์” CEO อมตะนคร ถ.เพชรบุรี หลังสังคมออนไลน์ตั้งคำถาม การโพสต์ภาพนกเงือกในบ้านพัก

วันนี้ (15 มิ.ย. 59) เจ้าหน้าที่กองกำกับการ 1 กองคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. กก.1 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กว่า 10 นาย นำหมายค้นศาลอาญารัชดา เข้าตรวจค้น อาคารกรมดิษฐ์ เลขที่ 2126 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ลักษณะโฮมออฟฟิศ ชั้นบน มีบ้านทรงไทยขนาดใหญ่ ของ นายวิกรม กรมดิษฐ์ CEO บมจ. อมตะ คอร์ปอเรชั่น และพี่น้องในตระกูล มีสวนป่า ปลูกต้นไม้ปกคลุมทั่วบริเวณ ใช้เวลาตรวจค้นกว่า 4 ชั่วโมง

3

เมื่อมาถึงสถานที่ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้นำภาพถ่ายที่ถูกร้องเรียนและเป็นกระแสอยู่เปรียบเทียบกับสถานที่จริง พบว่าเป็นจุดเดียวกัน เพียงแต่ไม่พบนกเงือกตัวดังกล่าวแต่อย่างใด เมื่อตรวจสอบโดยรอบก็ไม่พบสัตว์คุ้มครองหรือสัตว์ผิดกฎหมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายของ นายวิกรม ทราบว่าวันนี้ นายวิกรม ไม่ได้อยู่ที่สถานที่ดังกล่าว เนื่องจากเดินทางไปธุระที่นิคมอมตะนคร จ.ชลบุรี แต่โดยปกติแล้ว นายวิกรม จะพักอาศัยอยู่ในสถานที่นี้ ซึ่งตนต้องขอสอบถาม นายวิกรม และพนักงานว่า นกตัวดังกล่าวที่ปรากฏในภาพถ่ายนั้น บุคคลใดเป็นผู้ครอบครองหรือไม่ และมีที่ไปที่มาอย่างไร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ทำบันทึกการเข้าตรวจค้นดังกล่าว และจะต้องตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมประสานให้ นายวิกรม เข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. เพื่อให้เข้ามูลเกี่ยวกับนกตัวที่ปรากฏในภาพถ่ายดังกล่าว ก่อนจะดำเนินการต่อไป

ที่มา : INN

MThai News


‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ชี้แจงกรณีครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ บอกมันมาเอง !

จากกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ คนอนุรักษ์ ได้ถามถึงที่มาที่ไปของการครอบครอง ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ สัตว์ป่าคุ้มครอง ของ ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ เป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือไม่ จนกลายเป็นประเด็นดราม่าร้อน ๆ อยู่ในขณะนี้นั้น ล่าสุด (14 มิ.ย. 59) นักธุรกิจชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า…

ScreenHunter_147 Jun. 14 18.37

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ทางสำนักสัตว์ป่า และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 เข้าไปตรวจสอบแล้ว โดยจะดูว่า นกเงือกเป็นนกเงือกชนิดใด มีองค์ประกอบอะไรบ้าง มีเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่หรือไม่

ทางนายวิกรมได้ชี้แจงว่าคนงานเก็บมารักษา เพราะนกเงือกได้รับบาดเจ็บ เหตุผลนี้ไม่น่าฟังขึ้น เพราะถ้าเป็นนกเงือกป่าจริง คงไม่เกาะนิ่ง ดูเชื่องเหมือนนกบ้านขนาดนั้น อย่างไรก็ตาม จะเปิดโอกาสให้นายวิกรมแสดงหลักฐานชี้แจงก่อน ทั้งนี้ นกเงือก ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 นั้น ห้ามครอบครอง เป็นเจ้าของ และไม่ใช่สัตว์ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ด้วย

ขณะที่ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ยอมรับการพิสูจน์ว่า นายวิกรม ครอบครองนกเงือกตัวนี้ค่อนข้างยาก เพราะอาจจะมีการกล่าวอ้างว่า นกบินมาเกาะที่บ้านเอง ยกเว้นจะเห็นกรง และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูแลนกอยู่ในบ้าน ก็สามารถแจ้งความเอาผิดเรื่องเจตนาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองได้ทันที

ขอบคุณข้อมูล Workpoint News – ข่าวเวิร์คพอยท์

MThai News


งานเข้า ! เพจดังถาม ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ครอบครอง ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ สัตว์ป่าคุ้มครองได้อย่างไร ? 

วานนี้ (12 มิ.ย 59) โลกออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจ คนอนุรักษ์ ได้โพสต์ภาพของ ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ที่ถ่ายภาพคู่กับ ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมตั้งคำถามว่า นักธุรกิจชื่อดังท่านนี้ ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองหายากแบบนี้ได้อย่างไร โดยมีรายละเอียดดังนี้…

1465817056863

13413694_984806121635126_8325045562186265263_n

ทั้งนี้ในเวลาต่อมาภาพดังกล่าวได้ถูกลบออกจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Vikrom Kromadit วิกรม กรมดิษฐ์ โดยไม่มีการชี้แจงถึงที่มาที่ไป ทำให้ชาวสังคมออนไลน์เกิดคำถามต่าง ๆ มากมาย ซึ่งบางกลุ่มมองว่า อาจเป็นการครอบครองที่ถูกกฎหมายก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามรอฟังคำชี้แจงจากทางเจ้าตัวดีกว่า อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปเกินไป

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง