รู้ไว้ ! หากเจอสินค้าติดป้ายลดราคา แต่กลับไม่ได้ลด สามารถเอาผิดได้

รู้ยัง ! หากเจอสินค้าติดป้ายลดราคา แต่เมื่อลอกสติ๊กเกอร์ออกแล้วราคาเท่าเดิม มีความผิดฐานเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน โฆษณาเท็จ

นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผยจากกรณีที่มีการแชร์ภาพกระเป๋าแบรนด์ดังติดป้ายลดราคา แต่เมื่อแอบลอกสติ๊กเกอร์ดูราคาจริงกลับไม่ได้ลดอย่างที่บอกนั้น หากพื้นที่ที่แสดงสินค้าติดป้ายโฆษณาแจ้งไว้ว่าเป็นพื้นที่ขายสินค้าลดราคา แต่ติดราคาสินค้าเท่ากับราคาสินค้าที่ขายเต็มจำนวน ก็ถือว่าอาจเข้าข่ายมีเจตนาให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าลดราคา และหากตรวจสอบแล้วพบว่าราคาที่ลดเท่ากับราคาที่ขายก่อนหน้านี้จริง ผู้ประกอบการอาจเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ซึ่งผู้บริโภคสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

1

ทั้งนี้ หากมีการโฆษณาให้เข้าใจว่าสินค้านั้นลดราคาตามป้ายที่ติดไว้ก็อาจเข้าข่ายการโฆษณาด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 22 (1) คือการโฆษณาด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง ซึ่งมีบทกำหนดโทษในมาตรา 48 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ระบุว่า การกระทำความผิดด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกแก่ประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ที่มา : ข่าวสด

MThai News

——————————————————————————————————————————–

เงิบ ! กระเป๋าแบรนด์ดัง จัดโปรโมชั่นติดป้ายลดราคา แต่พอแกะป้ายออกราคากลับเท่าเดิมไม่ได้ลดจริง ๆ

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้เลยก็ว่าได้ หลังผู้ใช้บุญชีทวิตเตอร์ @lalin1993 ได้โพสต์ภาพกระเป๋าแบรนด์ดัง ที่มีการจัดโปรโมชั่นลดราคา โดยติดป้ายราคา SALE อยู่ที่ 950 บาท แต่ด้วยความสงสัยเจ้าของโพสต์จึงแอบลอกสติ๊กเกอร์ เพื่อดูราคาจริงว่าลดลงมาเท่าไหร่ ซึ่งปรากฏว่า ราคาจริงก็ 950 บาท ไม่ได้ต่างจากป้ายลดราคาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่มองว่า เกิดการผิดพลาดหรือเปล่า ลองตรวจเช็คกับพนักงานดูน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน อย่าเพิ่งตกใจไป แต่บางกลุ่มกลับมองว่า หากเจ้าของโพสต์ไม่แอบลอกสติ๊กเกอร์ดูราคาจริง ก็คงโดนหลอกเข้าเต็ม ๆ แบบนี้เอาเปรียบผู้บริโภคชัด ๆ

ScreenHunter_144 Jun. 13 19.24

1

ที่มา : @lalin1993

MThai Mews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง