ช่วยกันแชร์ ! รณรงค์หยุด Hate Speech ใช้วาจาสร้างความเกลียดชัง

ชาวเน็ตช่วยกันแชร์ ! รณรงค์หยุด Hate Speech ใช้วาจาสร้างความเกลียดชัง เพราะคำพูดเพียงไม่กี่คำ ก็สามารถฆ่าคนให้ตายได้

โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ร่วมรณรงค์ ลด ละ เลิก การสร้างความเกลียดชังในโลกออนไลน์ เพราะคำพูดเพียงไม่กี่คำ ก็สามารถฆ่าคนให้ตายทั้งเป็นหรือตายจริงได้  โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์คลิปวิดีโอและข้อความรณรงค์ลดการสร้างความเกลียดชังในโลกออนไลน์ คลิปเผยให้เห็นเหตุการณ์จำลองของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่อัพสเตตัสลงเฟซบุ๊ก แทนที่จะมีคนเข้ามาชื่นชม กลับมีคนเข้ามาคอมเม้นท์ต่อว่า หรือยุให้เธอคิดสั้นเป็นจำนวนมาก  กระทั่งเธอตัดสินใจคิดสั้นตามแรงยุยงดังกล่าว ซึ่งภายในคลิปมีเสียงบรรยายทิ้งท้ายว่า “ทุกคำพูดรุนแรงบนโลกออนไลน์ สร้างความเกลียดชังมากกว่าที่คุณคิด” และ “ร่วมกันลดความรุนแรงออกจากสังคม”

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ยังโพสต์ข้อความเกี่ยวกับคลิปสะท้อนปัญหาการสร้างความเกลียดชังในสังคมออนไลน์ ไว้ว่า เคยรู้สึกไหมว่า โซเชียลเน็ตเวิร์กทุกวันนี้น่ากลัวขนาดไหน และคำพูดของคนในโซเชียลเน็ตเวิร์ก บางครั้งก็ฆ่าคนให้ตายทั้งเป็น หรือตายจริง ๆ ได้

สำหรับผู้ที่สนใจก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.letscleanslate.com ซึ่งเป็นเว็บที่จะเช็กว่าตั้งแต่เราเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมา ได้พ่น HATE SPEECH ออกมามากน้อยเท่าไหร่แล้ว #FORCEFORGOOD

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง