ดราม่า ! ขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียง ถูกติงแต่งกายโป๊เกินไป?

เเจงดราม่า ! ขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียง  ถูกติงแต่งกายโป๊เกินไป? 

กลายเป็นประเด็นฮือฮาในโลกออนไลน์เลยทีเดียว สำหรับภาพขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียงสุดยิ่งใหญ่ โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Surached Kannalae อ้างว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมในขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียงที่ผ่านมา ที่ จ.เชียงใหม่ ได้เผยถึงกระแสดราม่า หลังมีบุคคลท่านหนึ่งออกมาวิจารณ์เรื่องเครื่องแต่งกายในขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียงว่า เข้าข่ายอนาจาร ไม่เหมาะสมกับประเพณีศักดิ์สิทธิ์โบราณ

โดยผู้โพสต์ข้อความได้ ระบุว่า…

สืบเนื่องจากมีผู้ที่อ้างว่าเป็น “ชาวเชียงใหม่” ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการแต่งกายที่ใช้ในขบวนแห่พระธาตุเข้าเวียงที่ผ่านมาว่า ใช้ชุดอนาจาร ไม่ควรใช้ของต่ำมานำขบวนแห่ โดยใช้ถ้อยคำหยามเหยียดถึงคณะผู้จัด และเจ้าภาพ และมีผู้แสดงความเห็นเชิงลบในโพสท์นั้นเป็นอันมาก ข้าเจ้าที่ได้มีโอกาสร่วมขบวนในวันนั้น จึงขออธิบาย ดังนี้

1. ชุดสีขาว ที่ใช้ในขบวน อ้างอิงตามการแต่งกายของชาวไทยวน ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ในดินแดนนี้มาช้านาน โดยผู้ชายไทยยวน จะโพกผ้าบริเวณสะโพก ที่เรียกว่า เก็ตม่าม โดยมีลักษณะสั้น กระชับ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหว และเพื่อโชว์ลายสักหมึกที่ขาด้วย เมื่ออยู่ในขบวน จึงใช้ผ้าสีขาว และประดับด้วยเครื่องเงินเพื่อความสวยงาม จึงบอกได้ว่า เป็นชุดล้านนาโบราณได้

2. ชุดเทวดา อ้างอิงจากรูปปูนปั้นเทวดาบนผนังวิหารภายในวัดเจ็ดยอด จะเห็นได้ว่า การแต่งกายเป็นไปในทำนองเดียวกันทั้งสิ้น ไม่ถือเป็น”ของต่ำ”อย่างที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าขอทิ้งท้ายไว้ว่า ทัศนคติใดๆ ย่อมล้วนมาจากระดับจิตใจของผู้นั้น หากผู้ใดจิตใจงาม ย่อมมองเห็นแต่ความงาม ของสายธารบุญที่ทุกท่านร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานในวันนั้น แต่หากใจไม่งามแล้ว ทุกสิ่งที่ผ่านสายตาย่อมต่ำช้าสามานย์ตามที่จิตนำพานั้นแล
หลังจากที่มีหลายท่าน เข้าไปตักเตือน และให้ข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว กลับถูกลบออกทั้งหมด และปิดการแสดงความเห็น แสดงถึงความเป็นน้ำเต็มแก้ว ไม่อาจเพิ่มเติมปัญญาได้ นอกจากนี้ อาจแสดงถึงความมีศีลเสมอกัน ทำให้ผู้นั้นยอมรับได้แต่ผู้ที่เป็นเช่นเดียวกัน มิอาจสมาคมกับผู้มีศีลสูงกว่าได้ เรียกได้ว่า แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นานแท้ๆ

 

ภาพจาก Surached Kannalae

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง