เพจต้านทางเลียบริมเจ้าพระยา ถามรัฐจะทุ่มเงินสร้างในสิ่งที่คนไม่ต้องการทำไม ??

เพจต้านทางเลียบริมเจ้าพระยาถามรัฐจะทุ่มเงินสร้างในสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการทำไม ?? หลังเดินหน้าสร้างต่อ ก่อนแฉเอกสารผลการศึกษา ไม่จริง ไม่โปร่งใส เลือกคุยเฉพาะกลุ่ม ขณะที่ผู้กำกับโฆษณาดังฝาก “เราไม่ได้ต้องการเมืองที่สวย แต่เราต้องการเมืองที่มันน่าอยู่”

เรื่องราวการก่อสร้างทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยายังไม่จบ แม้ว่ารัฐบาลจะอนุมัติกรอบงบประมาณและให้ดำเนินการก่อสร้างในเดือนมิ.ย.นี้นั้น ล่าสุดเพจ Friends of the River ซึ่งเป็นเพจที่ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ได้เผยแพร่เอกสารอ้างว่าผลการศึกษาสำรวจความเห็นประชาชนของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ถึงเรื่องดังกล่าวบิดเบือนความจริง ไม่โปร่งใส ไม่รอบด้าน มีการล็อบบี้ เลือกคุยเฉพาะกลุ่มมากกว่าประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยระบุว่า

ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำเจ้าพระยา
ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา

 

คำกล่าวอ้าง

1. ชุมชนเห็นด้วยแล้วยกเว้นบ้านปูน (จริงๆ มีมากกว่านั้นที่ไม่เห็นด้วยจากการลงพื้นที่ คือ บ้านปูน มัสยิดบางอ้อ บางลำภูและเทวราชกุญชร)
2. สจล. แจ้งว่าทางเดินมี 2 รูปแบบคือ
2.1 โครงสร้างคอนกรีตบนเสาเดียวความกว้างทาง 5-7เมตร โดยมีระยะห่างระหว่างเสา 10-20 เมตร เสามีเส้นผ่านศูนย์กลาง 80ซม.
2.2 ทางเดินแพ
3. สจล. อ้างว่าได้คุยกับพื้นที่วังและสถานที่ราชการแล้วและสามารถสร้างได้
4. แบบจะเสร็จประมาณเดือน ส.ค.
5. จะมีประชาพิจารณ์ครั้งที่2 วันที่ 8 ก.ค.

Fired on Mars from Nick and Nate on Vimeo.

ข้อเท็จจริง

1.การที่ สจล. ลงพื้นที่แล้วไปถามประชาชนว่าจะทำทางเลียบแม่น้ำแน่ๆ แต่จะทำอย่างไรให้กระทบชุมชนน้อยที่สุด มันเป็นการตัดสิทธิ์ที่ชุมชนและคนไทยจะมีทางเลือกอื่นของการพัฒนา เป็นคำถามที่ไม่เปิดกว้าง มีธงที่ชัดเจน ชุมชนไม่สามารถเข้าใจในผลกระทบและโอกาสที่ดีกว่า

2.ถ้าแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นของทุกคนอย่างแท้จริง ทำไม? เราจึงไม่เห็นการพูดคุยอย่างกว้างขวางและเปิดเผยกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มากกว่าเจ้าของที่ดินริมน้ำแล้วคนที่ไม่ได้อยู่ริมน้ำและคนเดินเรือผู้ประกอบการเห็นด้วยจริงหรือ ?

สจล. เลือกวิธีการที่ไม่โปร่งใสในการ lobby หรือพูดคุยเฉพาะรายหรือกลุ่มให้ตอบรับการพัฒนา สังคมจึงไม่เข้าใจในเนื้อหาและแผนทั้งหมดว่าโครงการนี้ทำไปเพื่ออะไร หรือ สจล. เองรวมถึง กทม. อาจไม่ได้มีการคิดถึงแผนภาพรวมตั้งแต่แรก

3. แผนการพัฒนาในภาพรวมยังไม่มี แต่มีแบบและโครงการในรายละเอียดแล้วได้อย่างไร! ดังนั้น การศึกษาของทาง สจล. ขาดความน่าเชื่อถือเพราะวิธีการไม่โปร่งใส เร่งรีบ ข้อมูลเสียงสะท้อนของชุมชนไม่รอบด้าน ที่สำคัญตั้งโจทย์ผิด

เราจะเสียเวลาและเสียเงิน 120ล้าน! ทำการศึกษาไปทำไม ในเมื่อสุดท้ายก็ทำทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ดี! และเราจะยอมเสียเงินอีก 14,000 ล้าน เอาเงินไปสร้างในสิ่งทที่ประชาชนไม่ต้องการอย่างนั้นหรือ ?

เราหวังให้สถาบันการศึกษาใช้ความเป็นกลางทางวิชาการและหลักวิชาเพื่อมาให้ความกระจ่างกับสังคมว่า “ริมฝั่งแม่น้ำควรมีการพัฒนาอย่างไรในอนาคต” ไม่ใช่มาศึกษาว่าทางเลียบแม่น้ำควรสร้างอย่างไร ! เราผิดหวังต่อกระบวนการศึกษาที่บิดเบี้ยวและการมีส่วนร่วมของประชาชนที่จำกัด!

รูปแบบอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของทีมงานสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่16 มิ.ย.59

ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำเจ้าพระยา

ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำเจ้าพระยา
ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำเจ้าพระยา

หมายเหตุ: เป็นการsketch เบื้องต้นจึงอาจมีความคลาดเคลื่อน

นอกจากนี้เพจดังกล่าว ยังได้เผยแพร่คลิปจากผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาชื่อดังอย่าง ธนญชัย ศรศรีวิชัย ที่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า

“ผมอยากเห็นภาครัฐปรับปรุงการใช้เงินส่วนนี้ แทนที่จะปรับปรุงทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยานำไปปรับปรุงคลองต่างๆ ในประเทศ หรือในกรุงเทพฯ ให้กินได้ ให้น้ำกินได้ เหมือนที่ในเกาหลีเค้าทำ เหมือนที่ญี่ปุ่นเค้าทำ นี่คือสิ่งที่ถ้าทำได้มันจะมหัศจรรย์ที่สุด เป็นบุญกุศลที่สุด และถ้าทำได้มันคือสิ่งที่ฉลาดที่สุด

การปรับปรุงวิถีชีวิต ทัศนียภาพมันก็เป็นแค่การตอบสนองทางด้านกายภาพ คือดวงตา เพียงเท่านั้น แต่ถ้าเราทำแม่น้ำลำคลองให้ใสสะอาดบริสุทธิ์ มันตอบทุกผัสสะ – ลิ้น ตา หู จมูก กาย ใจ – ทั้งสิ้น

เราไม่ได้ต้องการเมืองที่สวย แต่เราต้องการเมืองที่มันน่าอยู่มากๆ คำว่าน่าอยู่ มันก็ต้องเข้าไปคิดว่า อยู่น่ะ อยู่ยังไง อยู่ก็คือต้องดู ต้องกิน ต้องเห็น ต้องสัมผัส อันนี้ก็คือเรียกว่าอยู่ เพราะฉะนั้น ถ้าเราเอาเงินไปทำให้แม่น้ำลำคลองมันสวยสะอาด เข้าถึงชุมชนริมคลองทั้งหมด ริมน้ำทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะแค่เจ้าพระยา นั่นก็น่าจะเกิดประโยชน์ เพราะเรากำลังจะทำให้ชุนริมน้ำนั้นดีขึ้น ถูกไหมครับ”

สำหรับทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ารวมระยะทางสองฝั่งแม่น้ำ 14 กม. โดยมีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ยื่นเข้าไปในแม่น้ำข้างละ 12-15 ม. และมีเสาตอหม้อขนาดใหญ่ปักลงไปในลำน้ำมากกว่า 400 ต้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง