ตร.ภูเก็ตนำตัวหนุ่มฝรั่งโพสต์คลิปแฉค่ารถแพงพบแท็กซี่คู่กรณี

ตร.ท่องเที่ยวภูเก็ต นำตัวหนุ่มอังกฤษ ผู้โพสต์คลิปแฉแท็กซี่พบคู่กรณี เพื่อทำความเข้าใจราคาค่าโดยสาร

ที่กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว อ.เมือง จ.ภูเก็ต พ.ต.ท.มิลิน เพียรช่าง รอง ผกก.5 บก.ทท. พร้อม พ.ต.ท.ณรงค์ ลักษณะวิมล รอง ผกก.ป. สภ.กะรน และ นายสมหมาย สุตขาว ขนส่งจังหวัดภูเก็ต ได้เชิญตัว Mr.Jack Brown สัญชาติอังกฤษ กับ นายมงคล แซ่อ๋อง คนขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้าง แถลงกรณีที่ Mr.Jack Brown โพสต์คลิปค่าบริการรถโดยสารตุ๊กตุ๊กแพง 200 บาท ว่า

707255-01

การเชิญทั้งสองฝ่ายครั้งนี้ เพื่อมาพูดคุยปรับความเข้าใจในข้อมูลที่ถูกต้อง โดย Mr.Jack โพสต์ไปด้วยความหวังดี ต้องการสะท้อนปัญหาเรื่องค่าโดยสาร และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของเมืองท่องเที่ยว ส่วนค่าบริการที่ นายมงคล เรียกเก็บ 200 บาท เป็นอัตราค่าจ้างสูงสุดสำหรับผู้โดยสารไม่เกิน 4 คน และสามารถต่อรองราคาได้ อีกทั้งยังเห็นว่า ผู้ขับรถสาธารณะ ไม่ได้เรียกเก็บเกินจากราคาที่กำหนด ดังนั้น เมื่อ Mr.Jack เข้าใจถึงข้อเท็จจริงแล้ว จึงได้กล่าวขอโทษถึงการกระทำที่เกิดขึ้นต่อนายมงคล และผู้ที่ดูคลิปทางสังคมออนไลน์ทั้งหมด

ด้าน ขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า รถสาธารณะของจังหวัดภูเก็ต มีอยู่ 3 ประเภท คือ แท็กซี่มิเตอร์คิดราคาค่าโดยสารตามปกติที่ปรากฏในมิเตอร์ ส่วนแท็กซี่ป้ายเขียว และรถตุ๊กตุ๊ก ที่ผู้โดยสารสามารถต่อรองราคาได้ โดยรถตุ๊กตุ๊ก เป็นรถเช่าเหมาอิงราคาจากแท็กซี่ เริ่มต้น 100 เมตร ถึง 4 กิโลเมตร ราคา 200 บาท ซึ่งเป็นราคากลาง ที่คณะกรรมการพิจารณาราคาบริการรถรับจ้างจังหวัดภูเก็ต กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารถูกเรียกเก็บค่าโดยสารเกินจากประกาศดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1584 ศูนย์บริการข้อมูล สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต

 

ที่มา  INN


ผู้ว่าฯ ภูเก็ต เรียกประชุมด่วน ปมผรั่งโพสต์คลิป ค่ารถรับจ้างแพง ระบุ คนขับตุ๊กตุ๊ก ไม่ได้เรียกค่าโดยสารเกินกำหนด

ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการรถรับจ้าง กรณีที่ “Jack Brown” ฝรั่งรักเมืองไทย ได้แชร์คลิปวิดีโอลงในแฟนเพจ ถึงการใช้บริการถตุ๊กตุ๊กที่จังหวัดภูเก็ต

707194-01

และระบุว่า ค่าโดยสารแพงมาก ๆ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลจัดการเรื่องนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการเรียกรถรับจ้างแบบเหมาจ่าย ไม่ได้คิดราคาตามระยะทางและราคาที่คนขับรถเรียกเก็บ 200 บาท เป็นราคาที่ถูกกำหนด โดยคณะกรรมการกำหนดราคาค่าโดยสารรถรับจ้างของจังหวัดภูเก็ต ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 และใช้มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในราคาเหมาจ่ายนั้น สามารถโดยสารได้ทั้งหมด 4 คน และผู้โดยสารสามารถต่อรองราคาลงมาได้ แต่คนขับไม่สามารถที่จะเรียกเกินราคาที่กำหนดได้

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ แจ็ค บราวน์ ได้โพสต์คลิปดังกล่าวนั้น ไม่รู้ถึงวัตถุประสงค์ แต่คิดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของภูเก็ต เนื่องจาก คนขับรถตุ๊กตุ๊ก ไม่ได้เรียกเก็บค่าโดยสารเกินกว่าที่กำหนด และภูเก็ตก็มีราคาที่เป็นมาตรฐาน รวมทั้งแสดงให้เห็นชัดเจนทั้งที่คิวรถและในตัวรถโดยสาร และในวันนี้ได้มอบหมายให้ทางขนส่ง และตำรวจท่องเที่ยว เข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจกับ แจ็ค บราวน์ ถึงราคาค่าโดยสาร ว่าเป็นการเหมาจ่ายทั้งคัน ไม่ได้คิดค่าโดยสารตามระยะทาง


ขนส่งจังหวัดภูเก็ต แจงปมหนุ่มฝรั่งอัดคลิปแฉแท็กซี่  เป็นเรื่องตกลงกันได้ เดินหน้าแก้ไขปัญหารถสาธารณะคิดราคาแพงเกินจริง 

จากกรณีที่มีชาวต่างชาติชื่อ Jack Brown ได้โพสต์คลิปลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับแท็กซี่ที่ภูเก็ตทำไมถึงได้แพงขนาดนี้ ใครมีอำนาจลงมาดูแลหน่อย เงินเข้ากระเป๋าใครหมด นั่งให้ดูในคลิปไม่ถึง 2 นาที ไม่ถึง 1 กิโล เมตร โดนไป 200 บาท รบกวนพลังโซเชียล ช่วยกันแชร์ เพื่อจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ้าง

706870-01

วันที่ 18 มิ.ย. 59 นายสมหมาย สุดขาว ขนส่งจังหวัดภูเก็ต เผยขณะนี้ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบและประสานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการมาแก้ไขให้ได้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้จากกรณีคลิปดังกล่าวยังไม่สามารถติดตามตัวเจ้าของรถตุ๊กตุ๊กผู้ก่อแหตุได้ เนื่องจากไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน จึงขอให้ผู้เสียหายติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ที่หมายเลข 1584 ศูนย์ร้องเรียนกรมการขนส่งทางบก เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฏหมายต่อไป

สำหรับรถสาธารณะของจังหวัดภูเก็ตมีอยู่ 3 ประเภท คือ แท็กซี่มิเตอร์ที่คิดราคาตามค่าโดยสารตามปกติที่ปรากฏในมิเตอร์ ส่วนแท็กซี่ป้ายเขียวและรถตุ๊กตุ๊กที่ทางผู้โดยสารต้องต่อรองราคากับผู้ให้บริการเอง

ล่าสุด ขนส่งจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า รถสาธารณะของจังหวัดภูเก็ตมีอยู่ 3 ประเภท คือ แท็กซี่มิเตอร์ที่คิดราคาตามค่าโดยสารตามปกติที่ปรากฏในมิเตอร์ ส่วนแท็กซี่ป้ายเขียวและรถตุ๊กตุ๊กที่ทางผู้โดยสารต้องต่อรองราคากับผู้ให้บริการเอง รถตุ๊กตุ๊ก เป็นเรื่องที่ตกลงกันได้ โดยรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถเช่าเหมาอิงราคาจากแท็กซี่ เริ่มต้น 100 เมตร ถึง 4 กิโลเมตร ราคา 200 บาท

อย่างไรก็ตาม ขนส่งจังหวัดภูเก็ต ยังกล่าวอีกว่าขอให้ประชาชนคอยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่หากถูกผู้ใช้บริการรถสาธารณะเอาเปรียบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

 

ชมคลิป >> https://www.facebook.com/dekfarang?fref=nf

ขอบคุณข้อมูล INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง