อ.เจษฎา งัดหลักฐานโต้ หลังหมอพรทิพย์ ยันไม่เคยบอก ‘GT200’ ใช้ได้

อ.เจษฎา งัดหลักฐานโต้เป็นหนังสือดังที่หมอพรทิพย์เคย ระบุ ‘GT200’ ค้นหาวัตถุระเบิดได้ ด้าน หมอยันไม่เคยบอก

หลังจากกรณีที่เคยมีกระแสเกี่ยวกับ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ เคยกล่าวถึงอุปกรณ์ตรวจจับระเบิด GT200 นั้น สามารถใช้งานได้จริง แต่ที่ผ่านมากลับมีการพิสูจนว่า เครื่องมือดังกล่าวกลับใช้งานไม่ได้ ต่อมา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการหนึ่งว่า ตนไม่เคยพูด และไม่เคยเชื่อว่า GT200 ใช้งานได้ จึงเกิดเป็นกระแสที่มีผู้คนต่างให้ความสนใจ ล่าสุด วันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Porntip Rojanasunan ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวโยระบุว่า

44

“มองในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสได้อธิบาย แต่คนที่ปักใจด่าก็คงไม่เปลี่ยนใจ หากต้องการความจริงจะต้องทำใจเป็นกลางรับฟังข้อมูลแยกเป็นประเด็นหลักๆคือการใช้เครื่องมือนี้คือความโง่ของเจ้าหน้าที่ตามที่กล่าวหาหรือไม่ สองเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์หรือไม่ และสามมีการทุจริตในการซื้อหรือไม่

หากมีใจเป็นธรรมย่อมเข้าใจคนทำงานในเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่เมื่อทราบว่ามีอุปกรณ์ที่พอตรวจสอบระเบิดจากระยะไกลที่มีต่างประเทศใช้ รวมทั้งมีการใช้อุปกรณ์แบบเดียวกันตรวจหายาเสพติดมาหลายปี จึงเริ่มสั่งมาใช้ คนทำงานย่อมรู้สึกอุ่นใจ แม้ว่าจะวางใจไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ต่อมามีประเด็นเรื่องการทุจริตก็ควรแยกแยะว่านั่นคือเรื่องที่ต้องตรวจสอบคนซื้อ คนขาย

 เมื่อครั้งนั้นหมอเพียงออกมาปกป้องการกล่าวหาว่าคนทำงานโง่ ทั้งๆที่เขามีความเสี่ยงในการปฏิบัติงานตลอดเวลา หมอไม่ได้ปกป้องว่าเครื่องนี้ดี แต่คนในสังคมเชื่อง่าย เสพข้อมูลจากสื่อที่ใส่สีโดยไม่ฟังความจริงใดๆ สิ่งที่ทำให้ไม่มีการรับฟังอีกเลยคือสังคมมีการแบ่งฝ่ายเอาทุกเรื่องมาโยงกัน

สำคัญที่สุดคือการใช้ Social media กล่าวหาใส่ร้ายกันอย่างขาดความรู้ผิดชอบชั่วดี โอกาสที่จะฟังความจริงจึงไม่เหลือ หมอได้ปล่อยวางหมดแล้ว ตัวเราเท่านั้นที่รู้ว่าเราทำอะไรถูกหรือผิด จิตจะไม่ไปผูกกับสิ่งรอบตัวให้รุงรัง คนที่ด่าคนอื่นก็ต้องทุกข์เพราะเกลียดโกรธเขา ขอบคุณโอกาสที่กลับมาให้ชี้แจง จะฟังหรือไม่ไม่สำคัญเท่ากับได้ทำหน้าที่แล้ว”

ขณะเดียวกัน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant ถึงประเด็นดังกล่าวว่า “คำพูด เป็นนาย ตัวเราเอง คนเราทุกคนมีสิทธิผิดได้ อยู่ที่จะยอมรับและปรับปรุงแก้ไขตัวเองได้แค่ไหน” พร้อมทั้งโชว์ข้อความที่พญ.คุณหญิงพรทิพย์เขียนในหนังสือทักษิณวิปโยคของตัวเองด้วย”

33

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง