เตือนห้ามทำตาม! อ้างกินหนังไก่-ขาหมู รักษาเบาหวาน-ลดอ้วนได้

Drama-addict เตือน!! อย่าปฏิบัติตามเด็ดขาด บทความอ้าง อยากลดความอ้วน-รักษาเบาหวาน ให้งดกินแป้งทุกชนิด  

วันนี้ (26มิ.ย.) แฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ข้อความเตือนผู้คนบนโลกออนไลน์ หลังมีผู้นำภาพพร้อมข้อความแนะนำให้กินหนังไก่-ขาหมู เพื่อรักษาเบาหวาน-ลดความอ้วน ข้อความระบุไว้ดังนี้ …

13521856_10154387285543291_5299250241752084340_n

ช่วงนี้บทความนี้กลับมาแชร์กันอีกละ ขอเตือนว่าอย่าปฎิบัติตามเด็ดขาดนะครับ ในบทความมันอ้างว่า ให้คนเป็นเบาหวาน ที่อยากลดความอ้วนและรักษาเบาหวาน ให้งดกินแป้งทุกชนิด แล้วกินไขมัน กินหมูสามชั้น หนังไก่ ขาหมู อ้างว่าทำแบบนี้แล้วเบาหวานจะดีขึ้น น้ำหนักจะลด

อาจลดเพราะเบาหวานแย่ลงก็ได้…โรคเบาหวาน เป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กับไขมันในร่างกาย แบบตรงไปตรงมาเลย คือเมื่อคุณอ้วน ไขมันเยอะ ยิ่งทำให้ร่างกายมันดื้อต่ออินซูลิน และมีโอกาสเป็นเบาหวานสูงขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งอ้วนก็จะยิ่งเป็นอุปสรรคต่อการรักษาโรคเบาหวาน

ทุกวันนี้คนที่เป็นเบาหวาน แนะนำว่ากินอาหารที่มีไขมันได้แต่กินน้อย ๆ และต้องเลือกไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ใช่อย่างไอ้พวกขาหมูหนังไก่นะครับ แต่เป็นการเลือกใช้น้ำมันดี ๆ แบบน้ำมันมะกอก หรือไขมันจากพืชเช่น อโวคาโด อัลมอนด์ ฯลฯ

และการรักษาเบาหวานหรือการลดความอ้วน ไม่มีใครแนะนำให้งดคาร์โบไฮเดรต เพราะคาร์โบไฮเดรตมันเป็นแหล่งพลังงานที่มนุษย์เอาไปใช้ง่ายสุด ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องกิน แต่อาจปรับปริมาณให้เหมาะสมตามความต้องการ และเลือกกินแบบที่ดูดซึมช้า ๆ แบบขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ไม่ใช่งดกินไปเลย แล้วไปกินอาหารอย่างอื่น เช่น กินแต่ไขมัน หรือ โปรตีน ซึ่งการลดน้ำหนักในลักษณะนั้นมันไม่ยั่งยืน มีโยโย่เอฟฟเฟคได้สูง และเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายด้วย ถึงไม่มีใครเขาแนะนำให้งดข้าวเวลาลดน้ำหนักกัน

แนะนำว่า เวลาเห็นบทความสุขภาพที่ดูแปลก ๆ พวกนี้ อ่านแล้วอย่าเชื่อทันที อย่าเชื่อเพราะว่า คนเขียนเป็นหมอ แต่ควรเอาบทความที่ว่า ไปปรึกษาหมอที่รู้จักดูว่า มันน่าเชื่อถือไหม หรือหาเอกสารวิชาการเกี่ยวกับโรคพวกนี้มาอ่านประกอบดูจะได้รู้ว่ามันจริงหรือมั่วขนาดไหน

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addict

ข่าวที่เกี่ยวข้อง