ลิขสิทธิ์เอฟเฟค!! ร้านเหล้า-กาแฟ ขึ้นป้ายงดเปิดเพลง 2 ค่ายดัง

ร้านอาหาร-ร้านเหล้า เริ่มแล้วขึ้นป้ายไม่เปิดเพลงจาก 2  ค่ายดัง หลังถูกรุกหนักจับปรับลิขสิทธิ์

หลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง เมื่อเจ้าของร้านกาแฟรายหนึ่งได้โพสต์เตือนผู้ประกอบการรายอื่นๆ ให้ระมัดระวัง การถูกจับปรับเสียค่าลิขสิทธิ์เพลงจากการเปิดเพลงผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ก่อนที่จะมีผู้เชี่ยวชาญจากทั้งฝั่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยออกมาชี้ถึงประเด็นดังกล่าวจำนวนมาก รวมถึงศิลปินหลายรายออกมาประกาศให้มีการเปิดเพลงในร้านได้โดยไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ตามที่ได้เสนข่าวไปแล้วนั้น

ลิขสิทธิ์เพลง, ร้านเหล้า, แกรมมี่, อาร์เอส

ล่าสุดทางผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ พากันขึ้นป้ายรณรงค์ขอไม่เปิดเพลงจาก 2 ค่ายเพลงดังในประเทศ เนื่องจากหวั่นเกรงความผิดที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อเป็นการรณรงค์ตอบโต้ในปัญหาดังกล่าว โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก @ไอนัท ปกรณ์ โพธิ์แสงดา 1 ในผู้เข้าประกวดรายการ The Voice Thailand ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า ตอนนี้เริ่มแล้ว ร้านค้าสถานประกอบการณ์ต่างๆ เริ่มขึ้นป้ายกันแล้ว>~<!!

วันนี้เข้าร้านไหนแทบจะไม่มีใครเปิดเพลงในร้านตัวเองเพราะกลัวโดนลิขสิทธิ์ ความกลัวมันทำลายความไพเราะของเสียงเพลงซะแล้วสิ ได้ข่าวว่าเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์กวดขันแบบสุดๆ พร้อมจับตลอดเวลา ทุกร้านระวังไว้นะครับ ปรับหนักกันเลยทีเดียว และมีการแฝงตัวเข้าไปเป็นลูกค้าแล้วแสดงตัวจับกุมเฉยเลยก็มี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง