ทุบทิ้งแล้ว สไลด์เดอร์ น้ำตกไพรวัลย์

สไลด์เดอร์ น้ำตกไพรวัลย์ ถูกทุบทิ้งแล้ว ตามคำสั่งของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หลังเกิดกระแสวิพากษืวิจารณือย่างหนัก ขณะที่กำนันเผยผ่านความเห็นชอบจากอำเภอให้สร้างได้

รายงานข่าวแจ้งว่า สไลด์เดอร์บริเวณน้ำตกไพรวัลย์ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.พังงา ที่ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน และชาวบ้านได้ร่วมระดมทุนสร้างขึ้น ถูกทุบทิ้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเกิดเป็นกระแสฮือฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางไปก่อนหน้านี้ ซึ่งการทุบทิ้งดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ที่มีคำสั่งให้ยกเลิก

เขาบรรทัด, น้ำตกเขาไพร, สไลเดอร์, ข่าวจังหวัดพังงา

ทั้งนี้นายวินัย ยาชะรัด กำนันตำบลคลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง เปิดเผยว่าการสร้างสไลเดอร์ดังกล่าว เป็นความต้องการของชาวบ้าน ที่อยากจะให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวดึงดูดคนมากขึ้น เพื่อหวังเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน เพราะพื้นที่มีความเสื่อมโทรม และน้ำเน่าเสีย

จึงได้สร้างสไลด์เดอร์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้พื้นที่น่าสนใจขึ้น โดยสร้างห่างจากบริเวณน้ำตกประมาณ 80 เมตร ใช้พื้นที่เพียง 29 ตารางวาเท่านั้น ไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการ ที่ทางอำเภอเห็นชอบ พร้อมอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างได้ แต่เมื่อมีคำสั่งให้รื้อทิ้งจึงต้องมีการทุบทำลายดังกล่าว

สำหรับงบประมาณในการสร้างใช้งบประมาณจากโครงการยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อน เศรษฐกิจฐานรากตามแนวประชารัฐ จำนวน 200,000 บาท และชาวบ้านร่วมสมทบอีก 40,000 บาท ในการก่อสร้างอบต. คลองเฉลิม โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงสไลด์เดอร์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ยันไม่ได้สนับสนุนงบประมาณก่อสร้าง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเก็บเงินค่าเข้า 

วานนี้ (7 ก.ค. 59) เพจเฟซบุ๊ก @อบต. คลองเฉลิมแฟนเพจ  ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีที่เกิดเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับภาพสไลด์เดอร์ที่บริเวณน้ำตกไพรวัลย์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.พังงา ว่า

เรียนพี่น้อง ประชาชนทั่วประเทศ กระผม นายดาเร็ต ขำนุรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองฉลิม ขอชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงกรณีที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ลงข่าวเรื่องการก่อสร้างสไลด์เดอร์, อาคารเอนกประสงค์,ลานจอดรถ ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตวป่าเขาบรรทัด น้ำตกไพรวัลย์ อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

ซึ่งตามเนื้อข่าวระบุว่า อบต.คลองเฉลิมเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณดำเนินการ นั้น ขอชี้แจงทราบว่า การก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์และลานจอดรถ นั้น ไม่ได้ใช้งบประมาณของ อบต.คลองเฉลิม แต่เป็นงบประมาณของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านพูด งบประมาณที่ใช้ 7,351,000 บาท

สำหรับสไลด์เดอร์นั้น ก็เช่นกันไม่ได้ใช้งบประมาณของ อบต.คลองเฉลิม แต่เป็นงบประมาณของอำเภอกงหรา ที่จัดสรรให้หมู่บ้านละ 200,000 บาท ในการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างอำเภอและหมู่บ้านเป็นผู้ดำเนินการโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หมู่บ้านละ 200,000 บาท อันจะส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานราก

ฉะนั้น ตามที่ข่าวลงว่า อบต.คลองเฉลิม สนับสนุนงบประมาณดำเนินการก่อสร้างอาคาร ลานจอดรถ และสไลด์เดอร์นั้น ไม่เป็นความจริง ในเรื่องการจัดเก็บค่าจอดรถ อบต.คลองเฉลิม ก็ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในเรื่องของรายได้ตรงนี้ อย่างเดียวที่ อบต.คลองเฉลิม เข้าไปดำเนินการในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าบ้านพูดคือ การเข้าไปเก็บขนขยะมูลฝอย ณ จุดทิ้งขยะ ที่เจ้าหน้าที่ของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านพูด กำหนดให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะ ซึ่ง อบต.คลองเฉลิม เข้าไปเก็บให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ท้ายที่สุดนี้ ขอวอนผู้มีอำนาจเข้าตรวจสอบการจัดการเรื่องการจัดเก็บค่าจอดรถเพราะประชาชนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดคิดว่า อบต.คลองเฉลิม เป็นผู้จัดเก็บ
จึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน


 

ภาพว่อน สไลเดอร์โผล่น้ำตกไพรวัลย์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ขณะที่คนสงสัยทำได้หรือ ?? เพราะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

วันนี้ (4 ก.ค. 59) คนในโลกออนไลน์ได้เกิดข้อสงสัยพร้อมตั้งคำถามกับผู้เกี่ยวข้อง หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Nonn Panitvong ได้เผยภาพการก่อสร้างสไลเดอร์ในน้ำตกแห่งหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ต.คลองเฉลิม อ.กงหลา จ.พัทลุง ก่อนจะทราบต่อมาคือ น้ำตกไพรวัลย์  โดยผู้โพสต์ระบุว่า ถ้าจำไม่ผิดน้ำตกนี่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดนะ คราวที่แล้วเอาทรายไปถมน้ำตกทำหาด คราวนี้มีสไลด์เดอร์!!!ต้องการอะไรจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากันนี่

เขาบรรทัด, น้ำตก, สไลด์เดอร์

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นมากมาย โดยส่วนไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว จากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เข้ามาตอบว่า สไลเดอร์ดังกล่าวไม่ได้สร้างบริเวณน้ำตก แต่สร้างใกล้ ๆ กัน นอกเขตป่า อบต. จัดงบสร้าง ใช้แทนที่อาบน้ำล้างตัวให้เด็ก ๆ ในช่วงที่เกิดน้ำป่า เด็ก ๆ จะได้มาเล่นได้ไม่เกิดอันตราย ส่วนกรณีที่นำทรายมาถมนั้นเป็นการปรับภูมิทัศน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง