หนุ่มโวย!! หลังถูกจับข้อหาไม่เคารพธงชาติ ขณะขับรถ

ใบสั่งพิลึกสุดงง “ไม่หยุดรถเคารพธงชาติเวลา 08.00 น.” โดนปรับ 400 บาท ตร.แจงตาม พรบ.ธงชาติ ระบุไว้จริง เว้นหยุดรถแล้วจราจรติดขัด ไม่จำเป็นต้องหยุด ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

เกิดเป็นที่ฮืฮาในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เมื่อมีชายรายหนึ่งได้โพสต์ภาพใบสั่งเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับข้อความระบุว่า “แค่_ไม่จอดเคารพธงชาติดูเอาพี่น้อง” โดยข้อหาที่ปรากฏในใบสั่งลงวันที่ 30 มิ.ย. 59 ต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 400 บาท ในข้อหา “ไม่หยุดรถเคารพธงชาติเวลา 08.00 น.”

ใบสั่ง, เคารพธงชาติ

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นมากมาย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับข้อหาดังกล่าว ขณะเดียวกันก็มีคนตั้งข้อสงเกตุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงเพราะปกติใบสั่งต้องลงชื่อผู้ออกใบสั่งกำกับ แต่ในใบสั่งดังกล่าวไม่ได้ระบุ หรือลงชื่อผู้ออกใบสั่ง อีกทั้งตราประทับก็ไม่มีด้วย

อย่างไรก็ดีหลังเกิดเป็นที่ถกเถียงในเรื่องดังกล่าว ทาง “พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์” รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ให้ข้อมูลผ่านเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ระบุว่า กรณีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด หากใบสั่งไม่มีตราประทับของ สภ.ที่ออกใบสั่ง คาดว่าน่าจะเป็นพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งอาจพิมพ์ไม่ทัน เพราะเขตกรุงเทพฯ ใบสั่งจะถูกประทับตรา และระบุชื่อผู้ออกใบสั่ง ซึ่งตามพระราชบัญญัติธงชาติ มีข้อกฎหมาย “ควรหยุดรถเคารพธงชาติ” ระบุไว้จริง

แต่หากหยุดทำให้ผู้ร่วมทางคนอื่นเดือนร้อน หรือทำให้การจราจรติดขัด ก็ไม่ต้องหยุด ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่ไม่ใช่กรณีเดียวกันกับพระราชบัญญัติขนส่งทางบก หรือพระราชบัญญัติรถยนต์ที่บังคับใช้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ทั้งนี้ต้องดูเจตนา หรือดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ผู้ออกใบสั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในเวลานั้นหรือไม่อย่างไร

ขณะที่ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเคารพธงชาติได้ระบุไว้ว่า  มาตราที่ 45/5  ในพระราชบัญญัติธงชาติ เขียนว่า “ในกรณีที่ได้ยินเสียงเพลงชาติหรือสัญญาณชักธงชาติ จะเห็นหรือไม่เห็นการชักธงชาติก็ตาม ให้แสดงความเคารพ โดยการหยุดนิ่งยืนตรง หันหน้าไปทางธงชาติ หรือทางที่เสียงเพลงชาติดัง

ในกรณีอยู่ในอาคารให้หยุดนิ่งยืนตรงดังกล่าวด้วย หากไม่สามารถยืนแสดงความเคารพได้ ให้แสดงความเคารพ โดยการหยุดนิ่งในอาการสำรวม ในกรณีอยู่ในยานพาหนะ ให้หยุดยานพาหนะจนกว่าการชักธงชาติ หรือเสียงเพลงชาติ หรือสัญญาณการชักธงชาติจะสิ้นสุดลง

เว้นแต่กรณีอยู่ในยานพาหนะที่สัญจรบนทางด่วน ทางรถไฟ ทางน้ำ หรือทางอื่นที่ไม่อาจหยุดยานพาหนะได้ ตามรายละเอียดที่กำหนดในกฎกระทรวง” โดยมาตรา 48 ได้ระวางโทษให้ผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรา 45 เหล่านี้ จำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง