ลือให้แซด! กินเส้นแก้ว ทำลำไส้อักเสบ ล่าสุด อ.เจษฎา แจง

โลกออนไลน์แห่แชร์เรื่องราว กินเส้นแก้ว ทำลำไส้อักเสบ ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ชี้แจงแล้ว

วันนี้ (7 ก.ค.) เป็นเรื่องราวที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างพากันพูดถึง และแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ หลังจากคุณแม่ท่านหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า บุตรสาวของเขาป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งทางผู้เป็นแม่เองคาดการณ์ว่า ที่ลูกป่วยเช่นนี้อาจเป็นเพราะรับประทานเส้นแก้วเข้าไป

13557724_815751795222123_8505065470171134511_n

ล่าสุด ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า …

“กินเส้นแก้ว ไม่น่าเป็นสาเหตุของลำไส้อักเสบ”

อันนี้แชร์กันมากเมื่อวาน แล้วเริ่มกลายเป็นข่าวตามเพจต่าง ๆ  แล้ว  คนแม่ในโพสต์บอกว่า ลูกสาวป่วยเป็นลำไส้อักเสบ (ตามหมอบอก) แล้วคุณแม่คิดว่าเป็นเพราะ “เส้นแก้ว” ที่ใส่มากับเนื้อย่าง (อันนี้งง หรือว่าจะเป็นยำเนื้อย่าง) ไปพองตัวในท้อง แล้วอา่หารไม่ย่อย ทำให้ลูกสาวปวดท้อง … ผมว่าไม่เกี่ยวกันนะครับ

“ลำไส้อักเสบ” เกิดจากการที่เนื้อเยื่อบุผิวภายในลำไส้เกิดการอักเสบขึ้น และสาเหตุของ “ลำไส้อักเสบ” เนี่ย มันไม่ได้มาจากอาหารไม่ย่อยนะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการติดเชื้อโรค ไม่ว่าจะเชื้อแบคทีเรีย (ที่พบบ่อย เช่น อีโคไล และ สแตฟฟีโลคอคคัส) เชื้อไวรัส (พวกอะดีโนไวรัส) เชื้อรา (ในคนที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง) และปรสิตอื่น ๆ (เช่น อมีบา และพยาธิ) … ส่วนสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับเชื้อ ซึ่งพบได้น้อย ก็เช่น การขาดเลือดไปเลี้ยงลำไส้เพราะหลอดเลือดแดงแข็ง และลำไส้อักเสบจากโรคภูมิต้านตนเอง

ดังนั้น จะเห็นว่าคุณลูกสาวน่าจะติดเชื้อจากการอาหารในวันนั้น (ยำเนื้อย่าง ? ) จนเกิดอาการลำไส้อักเสบต่างหาก ซึ่งคงต้องรอผลการเลี้ยงเชื้อโรค ว่ามาจากเชื้ออะไร

ส่วน “เส้นแก้ว” นั้น ไม่ใช่เส้นแป้งเหมือนกับพวกวุ้นเส้น แต่จริง ๆ น่าจะนับว่าเป็นวุ้นมากกว่า เพราะทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ผ่านกระบวนการทำให้กลายเป็นวุ้น อันเนื่องจากมีสารโซเดียมอัลจิเนต (พวกเจล) แล้วทำให้คงตัวกลายเป็นเส้น ซึ่งองค์ประกอบส่วนใหญ่ของเส้นแก้วนั้น ก็คือน้ำ และมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4% ขณะที่มีเส้นใยอาหารอยู่ประมาณ 4% จึงทำให้อิ่มท้องดีกว่าเส้นแป้งอื่น ๆ เหมาะแก่การควบคุมน้ำหนัก เมื่อเคี้ยวกลืนกินเข้าไป ก็จะถูกย่อยตามปรกติ ไม่ได้จะไปพองอุดตันในลำไส้อย่างที่เข้าใจไปเอง

คุณหมอท่านไหนมีความเห็นแย้ง รบกวนแจ้งด้วยนะครับ (เหมือนคราวเห็ดหอบ ที่มีเคสคนสูงวัย กินโดยไม่เคี้ยว เลยอุดตันลำไส้)

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ข่าวที่เกี่ยวข้อง