เพจดังจวกละคร หลังประเคนฉากข่มขืน แม้คนหนุนให้รับโทษประหาร

ดราม่าสนั่นเน็ต หลังเพจดังจวกละครไทยยังสนับสนุนให้มีการข่มขืน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้ามีการรณรงค์ โทษข่มขืน=ประหาร

วันนี้ (8 ก.ค. 59) เพจ Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเห็นโจมตีผู้จัดละครดังทางช่องน้อยสี ที่จัดฉากละครให้พระเอกใช้ความรุนแรงทั้งทางกายและวาจากับนางเอก แถมมีฉากคล้ายสนับสนุนให้มีการข่มขืน  เพื่อหวังเอาใจผู้ชมเรียกเรตติ้ง จนทำให้มีคนนำฉากในละครดังกล่าวไปเขียนชื่นชมผ่านเว็บบอร์ดชื่อดัง ในทำนองว่าละครมันส์ ถึงอารมณ์ ทั้งๆ ที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการรณรงค์อย่างกว้างขวางให้ “โทษข่มขืน = ประหารชีวิต”

เพจดราม่า, ข่าวข่มขืน, แรงตะวัน

โดยเพจดังกล่าวระบุว่า “วันก่อนยังรณรงค์ข่มขืน = ประหาร วันนี้ ฟินน้ำแตกกับละครที่มีฉากพรรค์นี้กันเป็นฝูง ก็ยิ่งย้ำให้เห็นชัดว่า แค่แก้กฏหมายมันแก้ปัญหานี้ไม่ได้ แต่มันต้องแก้ไขวัฒนธรรมและค่านิยมเรื่องข่มขืน ที่แฝงในละครไทยอย่างโคตรเข้มข้นด้วย”

ซึ่งเมื่อความเห็นดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นมากมาย โดยไม่เห็นด้วยกับเจ้าของเพจที่มีอคติกับละครเรื่องดังกล่าว โดยพยายามอ้างว่าตัวละครทุกตัวมีที่มาที่ไปจึงทำให้มีการจัดฉากดังกล่าวขึ้น ซึ่งจากการท้วงติงที่เกิดขึ้นก็ทำให้เจ้าของเพจ Drama-addict ตอบโต้กลับทันควัน โดยระบุว่า

เพจดราม่า, ข่าวข่มขืน, แรงตะวัน

มีแฟนละคร ด่ามาว่า จ่าแม่งมั่ว ละครเรื่องนี้มันไม่มีฉากข่มขืน ไม่มีฉากช่วงละเมิดทางเพศซะหน่อย แค่จับนางเอกมาขึงพืดแล้วขู่จะข่มขืนเท่านั้นเอง แนะนำให้ถ่างตาให้กว้างแล้วดูฉากในคลิปนี้ครับ อีกนิดเดียวนางเอกก็จะถูกข่มขืนแล้ว ประเด็นคือพวกนี้มันเป็นละครที่สอดแทรกแนวคิดประมาณ rape fantasy เพื่อตอบสนองแต่หญิงกลุ่มนึงที่มีรสนิยมด้านนี้

ประมาณว่า ส่วนหนึ่งที่ผู้หญิงแถวหน้ามี Sex Fantasy ที่ว่า เพราะในชีวิตจริงเธอแทบจะเป็นผู้บงการและควบคุมสถานการณ์ได้เกือบทุกอย่างทั้งงานและชีวิต ฉะนั้นการหลบออกจากชีวิตจริงมามี fantasy ที่ตัวเองถูกกระทำ อยู่ในสถานการณ์ควบคุมไม่ได้ จึงสร้างความตื่นเต้นทางเพศได้มาก

 

อ้างอิงจาก http://waymagazine.org/rape-fantasy/

ประเด็นคือนี่คือละครที่ฉายในช่วงไพรม์ไทม์ ที่มีเด็กและเยาวชนดูอยู่เยอะ  การนำเสนอฉากที่รุนแรงเช่นการล่วงละเมิดทางเพศ ความพยายามที่จะข่มขืน

เพจดราม่า, ข่าวข่มขืน, แรงตะวัน

โดยพยายามสอดแทรกเหตุผลลงไปให้กับมัน ซึ่งฉากในลักษณะนี้ มันเป็นการสร้างค่านิยมว่า ข่มขืนยอมรับได้หากมีเหตุผลรองรับข่มขืนยอมรับได้ถ้าพระเอกหล่อหรือรักชอบกันแล้วประณามฝ่ายหญิงว่าเล่นตัว หรือข่มขืนพยายามจะข่มขืนแล้วยอมแต่งงานด้วยในภายหลัง ก็ไม่ต้องรับผิดชอบผลของการกระทำใดๆ

ซึ่งจะสร้างปัญหาต่อบ้านเมืองเราในระยะยาวมาก ก็อย่างที่เห็นๆกันอยู่ในปัจจุบัน พูดกันตรงๆ ขออภัยหากขัดใจแฟนละครเรื่องนี้ คนอย่างพระเอกไม่ใช่แค่ควรโดนตำรวจจับเข้าคุกข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเท่านั้น แต่ควรส่งไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการบำบัดด้วยเพราะแม่งมีปัญหาด้านสภาพจิตรุนแรงมาก คนแบบนี้อยู่ในสังคม ไม่มีทางเป็นพระเอก แต่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะก่ออาชญากรรม เหมือนที่รณรงค์กันว่า ข่มขืน = ประหาร นั่นล่ะ

เพจดราม่า, ข่าวข่มขืน, แรงตะวัน

ถามจริงๆเราจะรณรงค์ต่อต้านการข่มขืนและค่านิยมเรื่องนี้ได้ยังไง ถ้ายังมีผู้หญิงกลุ่มนึงที่ฟินกับฉาก rape fantasy
และต้องการเห็นละครแนวนี้ฉายในช่วงไพรม์ไทม์ ถ้าอยากฟิน … กับละครแนวนี้ ก็ไปดูหลังเที่ยงคืนสิ

จากนั้นเจ้าของเพจดังกล่าว ได้แชร์เพจที่ชื่อ “ข่มขืนผ่านจอ พอกันที” เพื่อรณรงค์ไม่ให้ฉากข่มขืนมีในละครไทยอีกต่อไป  “ประเด็นเรื่องฉากข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศในละครไทย เป็นปัญหาใหญ่มากที่เราควรใส่ใจ พอๆกับเรื่องการรณรงค์เรื่องโทษทางกฏหมายของการถูกข่มขืนเลยล่ะ ใครสนใจแนะนำให้ไปคุยกันได้ที่เพจนี้ครับ”

ขอบคุณภาพจาก Drama-addict

ข่าวที่เกี่ยวข้อง