อ.เจษฯ ชวนคนปฏิรูปตำรวจ หลังภาพไหว้รอยปริศนาโผล่หนังสือพิมพ์ดัง

อาจารย์เจษฯ แจงข่าวลือวุ่น ทั้งปลาหมึกจากเปลือกไม้, ปลาแซลม่อนอลาสก้าเป็นพยาธิ ก่อนชวนคนปฏิรูปวงการตำรวจหลังพบ จนท.นายหนึ่ง ไหว้รอยปริศนาคิดเป็น “รอยพญานาค”

วันนี้ (11 ก.ค.59) เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant” เชิญชวนร่วมปฏิรูปวงการตำรวจ หลังจากปรากกภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปกราบไหว้ทำความเคารพรอยปริศนาที่อ้างว่าเป็น “รอยพญานาค” ก่อนจะมีการตรวจสอบภายหลังพบว่าเป็นการทดลองเครื่องฉีดน้ำ โดยอ.เจษฯ ได้มีข้อความระบุว่า

รอยพญานาค, ปลาหมึกปลอม, ปลาดิบ

ปฎิรูปตำรวจไทยกันเถอะ หุๆๆ 😂😂 ผู้สื่อข่าวข่าวสดได้สอบถามถึงกรณีดังกล่าวจากชาวบ้านในละแวกนั้น ทราบว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ก.ค. ได้มีตัวแทนบริษัทจำหน่ายสินค้าแห่งหนึ่งมาทดลองเครื่องฉีดน้ำ ทำการต่อท่อสายยางแล้วฉีดพ่นน้ำสาธิตให้คนดูบริเวณดังกล่าว เมื่อจบการสาธิตแล้ว น้ำก็ยังเจิ่งนองอยู่ แต่พอข้ามคืนไปก็เกิดเป็นร่องรอยของการฉีดพ่นน้ำและลวดลายที่เห็นอาจเป็นลายของสายยางฉีดน้ำ ไม่ใช่รอยพญานาคแต่อย่างใด

นอกจากนี้นักวิชาการคนดังยังได้โพสต์อธิบายถึงกระแสข่าว ที่ว่า “ปลาหมึกปลอมทำจากเปลือกไม้มาจากเมืองจีน” ด้วยว่า สงสัยคนไทยจะขี้กลัวเรื่อง “อาหารปลอม” กันเกินเหตุนะ มีข่าวเรื่อยๆ ทั้งข้าวปลอม และไข่ปลอม จากพลาสติก (ซึ่งไม่จริงเลย) นี่มาปลาหมึกปลอมอีก ไปบอกว่าทำจากเปลือกไม้ มาจากเมืองจีน อีกแล้ว

รอยพญานาค, ปลาหมึกปลอม, ปลาดิบ

คือปลาหมึกใส่ถุง ชั่งเป็นขีดอย่างนี้ มันก็ปลาหมึกบ้านเรา ส่งมาขายจากพวกจังหวัดชายทะเลนี่ จะไปเอาจากเมืองจีนให้เปลืองค่าส่งทำไม แล้วรากไม้เนี่ย เคี้ยวปุ๊บก็รู้ว่าไม่ใช่เนื้อสัตว์ เพราะมันเป็นเส้นใยไฟเบอร์ของเซลลูโลส เคี้ยวยังไงก็เป็นก้อนๆ อยู่ในปาก (ลองเคี้ยวกระดาษทิชชู่เล่นซิ) ส่วนปลาหมึก ถึงเหนียวยังไง เคี้ยวๆไปมันก็ต้องยุ่ยๆ ไปบ้างอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าที่มาของรูปนี้มาจากไหน แต่สงสารคนขายเลย

ส่วนกรณีที่มีคนแชร์เรื่องเกี่ยวกับพยาธิในปลาแซลม่อนอลาสก้า จนทำให้คนวิตกกังวลกับการกินปลาดิบนั้น อ.เจษฏา ก็ได้อธิบายว่า สามารถเกิดขึ้นได้ และคนไทยสามารถกินปลาดิบได้ไม่ต้องกังวล เพราะปลาดิบที่เรากินกัน ก็มักจะแช่แข็งมาเป็นเวลานานแล้ว พยาธิที่ติดมาก็ตายหมดแล้ว

“ปลาซัลม่อน อลาสก้า มีพยาธิเยอะ ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ”

รอยพญานาค, ปลาหมึกปลอม, ปลาดิบ

เก็บตกเรื่องนี่หน่อย เห็นแชร์กันพร้อมกับออกอาการอ๊วก ไม่กล้ากินปลาดิบซัลม่อนกันแล้ว เพราะเห็นพยาธิเยอะแยะเลยในพุงปลาซัลม่อนรูปนี้ (ตัวเล็กๆ ขาวๆ เหมือนเส้นด้าย)

เคยโพสต์แล้วว่า ปลาทะเลก็มีพยาธิได้ โดยเฉพาะพยาธิตัวกลม กลุ่มอานิซาคิส Anisakis นี้ ซึ่งไม่ใช่พยาธิที่จะมาวางไข่เพิ่มจำนวนในร่างกายเรา แต่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้

แต่ๆๆๆ พยาธินี้มีโฮสต์ เป็นพวกโลมา วาฬ แมวน้ำ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่อาศัยในทะเล (ไม่ใช่ในคน) ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ปลาซัลมอนแถบขั้วโลกเหนือ อย่างในอลาสก้า ถึงได้มีพยาธินี้แพร่กระจายเยอะ

ขณะที่ซัลม่อนที่เรานำเข้ามานั้น มักมาจากประเทศนอร์เวย์ และประเทศอื่นๆ ในแถวทะเลเหนือ ซึ่งมีพยาธินี้ระบาดน้อยกว่ามาก เพราะไม่ค่อยมีโฮสต์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในทะเลแถวนั้นมากนัก

Anisakids are also uncommon in areas where cetaceans are rare, such as the southern North Sea. (จาก https://en.m.wikipedia.org/wiki/Anisakis)

แถมปรกติปลาดิบที่เรากินกัน ก็มักจะแช่แข็งมาเป็นเวลานานแล้ว พยาธิที่ติดมาก็ตายหมดแน่ๆ ครับ เพราะฉะนั้น กินปลาซัลม่อนกันต่อไปได้ ใครไม่กิน ส่งมา

ดูเรื่องพยาธิอานิซาคิสได้เพิ่มที่ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/…/ปลาดิบไม่มีพยาธิ-พยาธิ…/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง