KFC สั่งสอบ คลิปสาวประเภท2ด่าแหลก! เพราะถูกพนักงานหัวเราะเยาะใส่

วันนี้ (13ก.ค.) ด้านฝ่ายสื่อสารองค์กร เคเอฟซี ประเทศไทย ได้ส่งหนังสือชี้แจงคลิปเหตุการณ์โต้เถียงภายในร้านเคเอฟซี ว่า สืบเนื่องจากคลิปเหตุการณ์แสดงความไม่พอใจทางวาจาภายในร้านเคเอฟซี สาขาบิ๊กซี วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2559 เวลาประมาณ 19.00 น. นั้น เคเอฟซี ประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงว่า บริษัทรับทราบเรื่องและได้ประสานงานไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดเกิดขึ้น

ทั้งนี้ เคเอฟซี ขอยืนยันในเจตนารมณ์อันดีและข้อปฏิบัติในการให้บริการอันเป็นมาตรฐานและเป็นมิตรต่อลูกค้าทุกท่าน โดยยินดีต้อนรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนาและทุกภาษา โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียม พนักงานทุกคนได้รับการอบรมและต้องยึดถือและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ เคเอฟซียังสนับสนุนและเคารพการเป็นตัวของตัวเอง รวมถึงยอมรับและให้เกียรติในความเป็นตัวของผู้อื่นอีกด้วย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้จัดการสาขาและผู้จัดการระดับภูมิภาคได้กำชับไปยังพนักงานร้านอีกครั้งในเรื่องการปฏิบัติตามนโยบายข้างต้นอย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง เพื่อให้ลูกค้าเคเอฟซีทุกท่านอิ่มอร่อยกับเมนูไก่ทอดอันเป็นเอกลักษณ์ และได้รับบริการที่ดี เคเอฟซียินดีน้อมรับฟังคำแนะนำติชมจากลูกค้าทุกท่าน และหวังว่าเราจะสามารถมอบความสุข ความพึงพอใจทุกครั้งที่มาเยือนเคเอฟซี

MThai News


โลกออนไลน์แห่แชร์คลิป! สาวประเภทสองด่ายับ หลังถูกพนักงานไก่ทอดร้านดัง หัวเราะเยาะขณะสั่งอาหาร

วันนี้ (12ก.ค.) เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังจากมีผู้เผยแพร่คลิปสาวประเภท 2 ท่านหนึ่ง กำลังยืนด่าพนักงานไก่ทอดชื่อดังหน้าเคาน์เตอร์ร้าน โดยมีการระบุว่า เธอถูกพนักงานหัวเราะเยาะเย้ยขณะสั่งอาหาร จึงรู้สึกทนไม่ไหวอยากเคลียร์กับพนักงานคนที่หัวเราะใส่เธอ

cats

และหลังจากสาวประเภท 2 ท่านดังกล่าวโวยวายไป ทางพนักงานร้านก็ได้กล่าวคำขอโทษ ซึ่งทางสาวประเภท 2 ได้สวนกลับไปว่า เธอไม่ได้ต้องการคำขอโทษ แต่ต้องการตักเตือนพนักงานว่า การทำงานบริการควรที่จะรู้จักกาลเทศะ

เมื่อคลิปถูกเผยแพร่ผู้คนบนโลกออนไลน์ ต่างแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า หากพนักงานร้านหัวเราะเยาะลูกค้าจริง ก็ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง