สับเละ! งานท่องเที่ยวห้างดังหาดใหญ่ จับชาวเซมังนั่งบนพื้นกลางห้าง

โดนวิจารณ์เละ! งานท่องเที่ยวห้างดังหาดใหญ่ จับชาวเซมังนั่งบนพื้นกลางห้าง 

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของชาวเผ่าเซมัง ทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมงาน ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ภายในห้างสรรพสินค้าเเห่งหนึ่ง ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเผยให้เห็นทุกคนนั่งบนพื้น แววตาหวาดกลัว ใต้เพิงหลังคามุงจากเล็ก ๆ ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

ทั้งนี้ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีนี้เป็นเรื่องทางวัฒนธรรม ถือเป็นการละเมิดสิทธิและละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของกลุ่มชาติพันธุ์ เพราะตามหลักสากลแล้วกลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้ ถือเป็นกลุ่มท้องถิ่นดั้งเดิมที่มีสิทธิเท่าเทียมเหมือนกับทุกคนทั่วไป

โดยการจัดประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหรืออนุรักษ์วัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น การเผยแพร่ประวัติความเป็นมาของชนเผ่าเซมัง การยกย่องในศักดิ์และศรีที่เขามีเท่าเทียมกับเรา การแสดงภาพถ่ายความเป็นอยู่ หรือการจัดแสดงหุ่นจำลอง  ไม่ใช่การจัดในลักษณะเช่นนี้ ให้ชาวบ้านเขามานั่งโชว์ ทำเหมือนเป็นสวนสัตว์ ทำให้กลุ่มชนเผ่าเหล่านี้กลายเป็นคนแปลก ถือเป็นการไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง

สำหรับการจัดงานดังกล่าว เป็นกิจกรรม “เยือนถิ่นเซมัง ณ วังสายทอง ล่องแก่งชมไพร @ สตูล” 22-24 กค.59 ซึ่งประชาสัมพันธ์โดยสถานีวิทยุแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่

 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง