เพจทนายวอน สตช.แก้ไขปัญหา ตำรวจนอกแถว

แฟนเพจ ทนายคู่ใจ โพสต์ข้อความวอนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับตำรวจนอกแถว เอารัดเอาเปรียบประชาชน

วันนี้ (21 ก.ค.) แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้มีการโพสต์ข้อความวิงวอนให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับตำรวจนอกแถว เอารัดเอาเปรียบประชาชน พร้อมกับมีการระบุถึงสิ่งที่อยากให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวไว้ด้วย

13775847_1139347766106236_2739805128726413667_n

รายละเอียดระบุไว้ดังนี้ …

ปี 2559 อย่างน้อย 3 คดีแล้วที่เป็นข่าวใหญ่เรื่องตำรวจชั่วไล่ยิง ไล่ยัดข้อหาประชาชน อันนี้ไม่นับคดีโจ๋รุมฆ่าชายพิการนะ ตั้งแต่ต้นปีเลยแทบเป็นข่าวรายเดือนเรื่องความชั่วช้าของตำรวจนอกแถวที่เห็นชาวบ้านทำอะไรไม่ได้ก็เอาใหญ่ ไม่รู้ว่าทำจนชินหรือชินจนทำ เพราะมีนายคอยให้ท้ายหรือเปล่า ผมเนี่ยแบบว่าเบื่อมากด่าจนไม่รู้จะด่ายังไงแล้ว บางคนในองค์กรที่มันทำชั่วมันก็ไม่เคยสำนึก เพราะได้ใจไง ก็องค์กรมันไม่เคยเอาจริงเอาจังในการไล่ออกหรือเอาคนชั่ว ๆ ในองค์กรเข้าคุกไง ใครมันจะไปกลัวโธ่ ออกมาขู่ ๆ ฟ่อ ๆ สุดท้ายคดีหญิงไก่แค่ตักเตือน ไม่ต้องถามเลยว่าคดีล่าสุดจะจบยังไง หวังว่าคงไม่จบแค่ตักเตือนหรอกนะ

สิ่งที่ผมอยากเห็นจากองค์กรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้คือ

1.จริงจังในการตรวจสอบภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างแท้จริง ต้องมีหน่วยงานสายด่วนคอลเซ็นเตอร์ รับปรึกษาปัญหาตำรวจนอกแถว รีดไถ่ประชาชนว่าประชาชนต้องทำอย่างไร ไม่ใช่ประชาชนต้องโทรหาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถึงจะเอาตัวรอดได้แบบนี้ มันสะท้อนให้เห็นระบบการบริหารที่ห่วยยิ่งกว่าห่วยของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง

2. ในระบบสายด่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องทำ ตำรวจต้องมารับสายเองและถ้าประชาชนพบเห็นด่านเถื่อนรีดไถ่ หรือการจับกุมคดีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต้องลงบันทึกการตรวจสอบไว้ว่าคน ๆ นี้โทรมาในระบบจริง ๆ เพื่อญาติเขามาตามหาเพราะถูกอุ้มหายไปจะได้พอมีเบาะแส

3.การดำเนินคดีทางวินัยของตำรวจต้องมีความจริงจังมากกว่านี้ อย่ามาใช้ระบบนายช่วยคุยเคลียคดีให้ เพราะปัจจุบันพวกยศใหญ่ ๆ ผมก็ไม่แน่ใจว่าเวลาสอบวินัยจากการร้องเรียนกันจะมีผลจริง ๆหรือเปล่า ส่วนยศเล็ก ๆ เส้นสายไม่ค่อยมีอันนี้ก็ว่าตามกฎหมายได้ แต่พวกยศใหญ่ ๆ นี่ซิมีมาตรการอะไรรองรับหรือเปล่า

4.ต้องมีโทษทางวินัยลงโทษผู้บังคับบัญชามากกว่านี้ ไม่ใช่เกิดคดีลูกน้องไปทำตัวเยี่ยงโจรถ้อยแล้วนายก็ลอยหน้าลอยตาว่าไม่รู้ซินะลูกน้องมันทำเอง มันดูไร้ความรับผิดชอบเกินไปครับ สุดท้ายนี้ถ้าประชาชนไม่มีที่พึ่งก็ให้พยายามบันทึกกล้องไว้ครับ กล้องเท่านั้นช่วยชีวิตคุณได้…ผมลองมาหลายคดีแล้ว หวังว่าปีนี้คงเป็นรายสุดท้ายนะครับ

ทนายคู่ใจ 20/07/2559

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง