ผู้บริหารร้านอาหารดัง แจงปมบิลเจ้าปัญหา คิดเงินเกิน 3 เท่า

ผู้บริหารร้านอาหารดัง แจงปมบิลเจ้าปัญหา คิดเงินเกิน 3 เท่า หลังถูกแฉว่อนโซเชียล

จากกรณีดราม่าในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตแชร์ว่อนบิลร้านอาหารแห่งหนึ่งในห้างดัง คิดราคาแพงกว่าเดิมถึง 3 เท่า จนต้องให้ตรวจสอบว่าผิดจริง แล้วพนักงานอ้างว่าคิดบิลผิดโต๊ะ ทำเอาชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด ทางผู้บริหารร้านอาหารดังกล่าว ออกมาชี้แจงว่า สาเหตุเกิดจากพนักงานออกบิลผิดพลาด เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นวันหยุดทำให้มีลูกค้าจำนวนมาก ขณะนั้นได้ต่อโต๊ะ B10 และ B11 พอลูกค้าโต๊ะ B10 สั่งเพิ่มภายหลังจึงเกิดความเข้าใจผิดรวมการไว้ที่โต๊ะ B11 จนเกิดปัญหา ซึ่งพอเกิดปัญหาดังกล่าวทางร้านได้ออกใบเสร็จใหม่และคืนเงินส่วนต่าง 1,653 บาทให้กับลูกค้า ไม่คาดคิดว่าจะถูกนำไปโพสต์ต่อว่าจนกลายเป็นประเด็นในโซเชียลขณะนี้

ขณะที่เพจ “Paragon Department Store” ก็ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า

“สืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายกรณีร้าน ชิงช้าชาลี สาขาสยามพารากอน คิดค่าอาหารในราคาสูงเกินความเป็นจริง นั้น

บริษัท สยามพารากอนรีเทล จำกัด ผู้บริหารพื้นที่เช่าในส่วนผู้ประกอบการร้านอาหาร ชั้น G โครงการสยามพารากอน ขอเรียนให้ทราบว่า หลังจากได้ทราบเรื่องดังกล่าว บริษัทฯ ได้ติดต่อประสานงานกับผู้เช่าพื้นที่โดยทันที และได้รับคำชี้แจงตามที่ผู้บริหารของร้านฯ ได้สื่อสารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ดังข้อความตามจดหมายด้านล่างนี้

ในฐานะผู้บริหารพื้นที่เช่า บริษัทฯ ขออภัยที่เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวขึ้น โดยจะเพิ่มมาตรการในการประสานงานกับร้านค้าผู้เช่าให้มากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายหลักของบริษัทฯ ในการให้บริการด้วยความเป็นมืออาชีพและนำความพึงพอใจอย่างสูงสุดมาให้ผู้ใช้บริการต่อไป

สยามพารากอน

 


แชร์ว่อน! ลูกค้าโวย  ร้านอาหารห้างดังคิดเงินเกินจริง 3 เท่า พนักงานอ้างบิลผิดโต๊ะ 

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สำหรับภาพบิลร้านอาหารของห้างดัง ที่บอกราคาค่าอาหารแพงกว่าเดิมถึง 3 เท่า โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์ประสบการณ์ถูกเอาเปรียบจากร้านอาหารชื่อดังในห้างหรูกลางกรุง ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชมรมกินและเที่ยว โพสต์ภาพใบเสร็จร้านอาหาร พร้อมข้อความระบุว่า

“วันนี้ตอน 17.30 น. ไปทานอาหารมื้อเย็นที่ร้านอาหาร ในห้างดังแห่งหนึ่ง เกือบโดนโกงกัน แบบซึ่งๆ หน้า ไปนั่งทานกัน 2 คน สั่งอาหารมา 3 อย่าง น้ำ 1 ขวด ทานเสร็จ เรียกเช็คบิล เรามัวแต่กดมือถือดูไลน์ คนที่มาทานด้วยเป็นผู้ใหญ่ เอาบิลไปดูแล้วส่งบัตรเครดิต เพื่อชำระค่าอาหารให้พนักงาน โดยไม่ถามอะไร พอเราเสร็จจากดูไลน์ จะขอบคุณที่จ่ายค่าอาหารให้ พอดีแกเอ่ยขึ้นว่าอาหารที่เมืองไทยเดี๋ยวนี้ ราคาพอๆ กับเมืองนอกเลยนะ เราเอะใจ เลยถามว่าค่าอาหารเท่าไหร่คะ แกตอบว่า 2,400 กว่าบาท

เราตกใจมาก บอกแกว่าเป็นไปไม่ได้ เลยตัดสินใจเดินไปที่แคชเชียร์ และขอดูรายการอาหาร และบิลใบที่เอาไปเก็บเงินที่โต๊ะเรา เห็นชัดๆ เลยว่ากำลังถูกโกง เพราะรายการอาหาร มีเครื่องดื่มที่ไม่ได้สั่ง แอบเล็ดลอดเข้ามาหลายรายการ พอเราบอกให้ไปคิดเงินมาใหม่ แล้วเอาใบเสร็จที่หักเงินจากบัตรเครดิตคืนเรามาด้วย พนักงานทำเป็นงง อ้างว่าไม่รู้ใครหยิบบิลผิด เราเลยเห็นชัดเจนในความไม่ซื่อสัตย์ของพนักงาน เพราะบิลแสดงเบอร์โต๊ะที่นั่งทานเป็นโต๊ะเดียวกัน

พนักงานในร้าน น่าจะรู้เห็นเป็นใจกันทั้งร้าน เพราะบิลทั้งสองใบ เวลาคิดเงิน เป็นเวลาเดียวกันคงเตรียมการไว้ ถ้าลูกค้าจ่ายแล้วก็คงจะเก็บส่วนต่างเอาไว้เลย นี่ขนาดเป็นคนไทยนะ อ่านภาษาไทยไทยได้ ยังเจอแบบนี้ รู้สึกสงสารลูกค้าต่างชาติ ที่มาเที่ยว มาทานอาหารไทยที่แสนอร่อย ชื่อเสียงโด่งดัง แต่ต้องมาโดนโกงและเอารัดเอาเปรียบวิธีนี้ อยากให้เรื่องนี้ ไปถึงเจ้าของร้าน และเจ้าของห้าง ว่ามีการทุจริตแบบนี้เกิดขึ้น เพราะไม่รู้ว่า มีร้านอื่นอีกหรือเปล่าในห้างที่ทำแบบนี้ ถ้าใครรู้จักฝากไปบอกด้วยนะคะ เพราะเรื่องแบบนี้เสียชื่อคนไทยและประเทศไทยค่ะ (เกือบโดนโกงไปตั้ง 1,653 บาท แพงกว่าค่าอาหารที่ทานจริงเกือบ 3 เท่า)”

ล่าสุด ร้านอาหารชื่อดังร้านนี้  ได้โพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กเพจ ระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาดในการเรียกเก็บค่าอาหารของลูกค้า ซึ่งเป็นโต๊ะหมายเลข 11 แต่พนักงานบันทึกรายการเป็นโต๊ะ 10 จึงทำให้มีรายการอาหารที่ลูกค้าไม่ได้สั่ง ภายหลังที่พบข้อผิดพลาดทางร้านได้คืนเงินส่วนต่างจากการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบริษัทได้พิจารณาลงโทษพนักงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

 

ภาพจาก ชมรมกินและเที่ยว

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง