วิจารณ์แซด ! พระเครื่องกิ๊ฟช็อป วางขายเกลื่อนสำเพ็ง

แชร์ภาพสะเทือนใจผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องและชาวพุทธ เมื่อพระเครื่องนำเข้าจากจีน ถูกนำมาวางขายเกลื่อนย่านสำเพ็ง เหมือนสินค้าในร้านกิ๊ฟช็อป

ภาพที่เห็นอยู่นี้ อาจทำให้พุทธศาสนิกชนชาวไทย หรือผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องด้วยความเลื่อมใสศรัทธา เกิดความสะเทือนใจ เมื่อมีสมาชิกเฟซบุ๊ก Chatchana Ountiw ได้โพสต์ภาพพระเครื่องนำเข้าจากประเทศจีน หลากหลายรูปแบบ ที่ห้อยแขวนโชว์ พร้อมราคาขายอันแสนถูก ตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไปจนถึงหลักร้อย ไม่ต่างจากสินค้าในร้านกิ๊ฟช็อป ที่สำคัญ พระเครื่องเหล่านี้ ยังมีวางขายในย่านสำเพ็ง ที่เรารู้จักกันดี ขณะเดียวกัน ผู้โพสต์ยังได้เขียนข้อความเตือนในทำนองว่า ขอให้ระวังพระปลอมนำเข้าจากประเทศจีน เกลื่อนตลาดสำเพ็ง อีกด้วย

หลังภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป สังคมออนไลน์ได้พากันแชร์และวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมการลอกเลียนแบบสินค้าของจีน และความเหมาะสม ตลอดจนอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาจัดการในเรื่องนี้

ด้านสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ความเห็นไว้ว่า เรื่องนี้ถือเป็นพุทธพาณิชย์ รูปแบบใหม่ ที่ผู้ซื้อต้องการนำไปบูชา หรือเป็นของที่ระลึก เช่นงานศพ หรืองานมงคลต่างๆ ซึ่งในประเทศไทย หลายๆที่ก็มีการปลอมแปลงวัตถุมงคลอยู่แล้ว ไม่เฉพาะว่านำเข้าจากจีน

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ ผู้ขายอาจไม่มีความผิด เนื่องจากวัตถุมงคลนั้นไม่มีลิขสิทธิ์ เว้นแต่เป็นการปลอมแปลงพระพุทธรูปที่มีการขึ้นบัญชีไว้ เช่น พระแก้วมรกต หรือพระพุทธชินราช แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ผู้ค้าควรวางขายในพื้นที่เหมาะสม ไม่วางต่ำเกินไป ทั้งนี้ หากประชาชนพบเจอการเลียนแบบต่างๆ หรือของปลอมแปลงเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง