เพจ “ทนายคู่ใจ” ชี้ภาพ “หัวนม” ล้อธรรมกาย ไม่ผิดกฎหมายแต่ไม่ควรทำ

เพจ “ทนายคู่ใจ” ชี้ภาพไฟฉายส่องหัวนมคอสเพลย์ ‘จานบินธรรมกาย’ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ไม่ควรทำ

แม้จะไม่ได้ฮือฮา ขนาดสะเทือนโซเชียลมีเดีย แต่ก็ถือเป็นประเด็นร้อน ที่มีการกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง สำหรับกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Lowcostcosplay” แชร์ภาพ “หัวนม” มีไฟส่อง พร้อมขีดบริเวณรอบๆ ด้วยสีน้ำเงินและแดง โดยตัดภาพคู่กับมหาธรรมกายเจดีย์ ซึ่งเป็นการล้อเลียนวัดพระธรรมกาย ซึ่งทางเพจ “โก๋หลังวัด” ออกมาโพสต์เตือนว่า ว่าผิดกฎหมายอาญา ในข้อหาเหยียดหยามศาสนา

ล่าสุด เพจ “ทนายคู่ใจ” ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่น่าจะผิดกฎหมายอาญา เพราะมาตรา 206 ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนา ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เอาไว้ลงโทษผู้กระทำต่อวัตถุ หรือสถานที่ และต้องเป็นการกระทำต่อสถานที่นั้นๆโดยตรง โดยยืน หรืออยู่ในบริเวณพื้นที่นั้น

นอกจากนี้ ทางเพจทนายคู่ใจ ยังได้ตั้งข้อสงสัยว่า วัดอื่นนั้นไม่มีสิ่งปลูกสร้างลักษณะนี้ และไม่รู้ว่าในทางศาสนาพุทธจริงๆ มีสิ่งปลูกสร้างเช่นนี้หรือไม่ ก่อนทิ้งท้ายว่า แม้กรณีเช่นนี้ จะไม่เป็นความผิด แต่การไปล้อเลียนความเชื่อของบุคคลอื่น ก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ

 

MThai News


หนุ่มใช้ไฟฉายส่องหัวนมคอสเพลย์ ‘จานบินธรรมกาย’ ส่อผิดกฎหมายอาญา มาตรา ๒๐๖ เหยียดหยามศาสนา

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้เลยก็ว่าได้ หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจ Lowcostcosplay ได้โพสต์ภาพคอสเพลย์ ‘จานบินธรรมกาย’ โดยนำปากกาเมจิกมาวาดรูปรอบ ๆ หัวนมให้เหมือนมีคนเยอะ ๆ ก่อนใช้ไฟฉายส่องหัวนม มองดูแล้วเหมือนกลายเป็นมหาธรรมกายเจดีย์รูปทรงจานบิน ของ วัดธรรมกาย ที่โด่งดัง

ทั้งนี้ มีการนำไปแชร์ต่อในเฟซบุ๊กแฟนเพจ โก๋หลังวัด โดยระบุว่า อาจเป็นการเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา มาตรา ๒๐๖ “เหยียดหยามศาสนา” ซึ่งในเวลาต่อมาภาพต้นฉบับก็ได้ถูกลบไปเป็นที่เรียบร้อย

34

33

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง