เซลล์รถโกงเงินลูกค้า 2 แสน ทนายชี้นายจ้างอาจ ต้องจ่ายแทน

เซลล์รถให้สมุดจดทะเบียนปลอม เชิดเงินลูกค้า 2 แสน ทนายชี้นายจ้างอาจ ต้องจ่ายแทน

จากกรณีที่วานนี้ (3 ส.ค.) นายสุทธิ เกษมสันติ อายุ 58 ปี พนักงานคาร์โก้ของสายการบินแห่งหนึ่ง เข้าพบ พ.ต.ท.วรพันธ์ พิสุทธานนท์ รอง ผกก.สส.สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีต่อ นายณฐพบ อายุ 35 ปี พนักงานเซลล์บริษัทขายรถยนต์ข้อหาฉ้อโกงเงิน 200,000 บาท ในการปิดบัญชีค่างวดรถ

718362-01

ด้าน นายสุทธิ กล่าวว่า ตนเองได้ซื้อรถยนต์มาจาก นายณฐพบ ในราคา 650,000 บาท ซึ่งได้ผ่อนส่งงวดละ 10,025 บาท เหลืออยู่ 220,000 บาท จึงอยากปิดบัญชีค่างวดให้เป็นศูนย์ โดยการยืมเงินจากญาติรวมกับเงินที่ตัวเองมีอยู่ ก่อนติดต่อไปยังศูนย์บริการรถยนต์ ก็เจอกับ นายณฐพบ พร้อมตกลงว่าจะมีส่วนลดให้ 20,000 บาท หลังจากนั้น 2 วัน จึงนำเงินสดจำนวน 200,000 บาท มาที่ศูนย์รถยนต์และมอบเงินทั้งหมดให้นายณฐพบไปจัดการ อีกประมาณ 45 วันจะได้สมุดเล่มรถ พอถึงกำหนดเขาก็เอาสมุดเล่มรถมาให้พร้อมกับขอใบเสร็จรับเงิน 200,000 บาทคืน เพื่อเป็นการแลกกับสมุดเล่มรถ

หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ทางไฟแนนซ์ได้โทรมาแจ้งว่ายังไม่ได้ชำระค่างวด ผู้เสียหายจึงตกใจ จึงได้นำสมุดเล่มรถไปตรวจสอบที่ศูนย์ใหญ่ พบว่าเป็นของปลอม ซึ่งทางผู้จัดการบริษัทรถออกมาบอกว่า เป็นสมุดปลอม ตนก็ยิ่งงงไปใหญ่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนจ่ายเงินในศูนย์รถ ไม่ได้ไปทำข้างนอกแต่อย่างใด จึงอยากทราบความรับผิดชอบ  

718362-03

ด้าน พ.ต.ท.วรพันธ์ พิสุทธานนท์ รอง ผกก.สส.สภ.คูคต กล่าวว่า จากการตรวจสอบสมุดเล่มรถในเบื้องต้น เป็นสมุดเล่มรถปลอมแน่นอน ซึ่งน่าจะทำกันเป็นขบวนการ หลังจากผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนายณฐพบ ทางพนักงานสอบสวนจะได้เรียกผู้เสียหายมาให้ปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ก่อนออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนสมุดเล่มรถนั้นทางพนักงานสอบสวนจะได้ประสานไปยังกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ตรวจสอบสมุดเล่มดังกล่าวต่อไป

718362-02

718362-04

ล่าสุดวันนี้ (4 ส.ค.) แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความชี้แนะผู้เสียหายต่อเรื่องที่เกิดขึ้นว่า …

อ่านข้อมูลข่าวจากเพจหนังสือพิมพ์ข่าวสดของวันนี้ มีประเด็นที่น่าสนใจ และเห็นว่ากระทบต่อสังคม คือ ขบวนการปลอมสมุดเล่มรถ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ทางหนุ่มเจ้าของรถต้องการปิดยอดเช่าซื้อรถ ก็เลยกำเงิน 2 แสนบาท เพื่อไปชำระค่าเช่าซื้อและก็เปลี่ยนชื่อผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ในเล่มรถ ซึ่งทางเซลล์ก็จัดการให้เสร็จสรรพ

ถึงกำหนดก็มารับเล่มรถไป ปรากฏว่าผ่านไป 1 เดือนทางไฟแนนซ์ได้โทรมาแจ้งว่ายังไม่ได้ชำระค่างวด ทางหนุ่มรายนี้ก็นำสมุดเล่มไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นสมุดเล่มปลอม เอาล่ะสิ คราวนี้ เรื่องนี้ถึงหูตำรวจแน่นอน เคยมีแฟนเพจโทรมาปรึกษาทางทีมงานทนายคู่ใจอยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน เกี่ยวกับการปลอมเอกสาร

อีกอย่างเคสนี้นอกจากการปลอมเอกสารแล้ว ยังเป็นเรื่องของการฉ้อโกงด้วยนะ ซึ่งการฉ้อโกงเนี่ย เป็นการหลอกลวงและได้เงินของผู้เสียหายรายนี้ไปถึง 2 แสน มีโทษจำคุกสูงถึง สามปี (ป.อาญา ม.341)

13876370_1149892791718400_561493057606802767_n

ส่วนอีกกระทงเรื่องของการปลอมเอกสารสมุดเล่มรถ มีโทษจำคุกสูงถึง 3 ปี และเมื่อนำเอกสารสมุดเล่มรถที่ปลอมไปทำการหลอกลวงฉ้อโกง ก็ผิดฐานใช้เอกสารปลอมอีกกระทงนึง(ป.อาญา ม.264 และ 268) และประเด็นที่สำคัญ คือเรื่องของการปลอมเอกสารเนี่ย ศาลมักจะลงโทษจำคุกโดยไม่รอลงอาญาด้วย ซึ่งหมายความว่าโอกาสติดคุกนี่สูง

สำหรับนายจ้างของเซลล์ตัวแสบ การที่ลูกน้องคุณไปกระทำพฤติกรรมเยี่ยงโจรรับเงินไปเนี่ย จะต้องรับผิดเรื่องค่าเสียหายในจำนวนเงินนั้นด้วย จะลอยชาย ลอยคอไปดื้อ ๆ ไม่ได้ ไม่งั้นเหยื่อจากการโดนโกงก็ไม่มีทางได้เงินคืน เพราะสุดท้ายบริษัทหลังจ่ายคืนลูกค้าก็ไปเอาคืนจากพนักงานได้ แต่ตอนนี้เยียวยาลูกค้าก่อนได้ไหม (ป.แพ่ง ม. 425 นายจ้างต้องร่วมกันรับผิดกับลูกจ้างในผลแห่งละเมิด ซึ่งลูกจ้างได้กระทำไปในทางการที่จ้างนั้น ) ส่วนในทางคดีอาญาระหว่างบริษัทกับลูกค้า ไม่แน่นะหากตำรวจไปสืบสวน สอบสวนดี ๆ ถ้าเงินไหลเข้ากระเป๋านายจ้างด้วยละก็ มีสิทธิ์โดนคดีอาญาติดคุกตามเซลล์ไปด้วยก็ได้ ก็รอดูความคืบหน้าจากทางตำรวจว่า จะลากคอขบวนการชั่ว ๆ นี่ออกมาลงโทษตามกฎหมายได้หรือไม่

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง