ศาลยุติธรรม-ราชทัณฑ์ โร่แจงเหตุ ‘นักโทษชายเซลฟี่’ โพสต์FB?

ศาลยุติธรรม-ราชทัณฑ์ แจงภาพ “นักโทษชายเซลฟี่” ลงเฟซบุ๊ก ชี้ ตนต้อจากเรือนจำอยุธยา พร้อมสั่งเรือนจำเข้มตรวจผู้ต้องขังอย่างเคร่งครัด

กรณีที่ได้มีการเผยแพร่ภาพผู้ต้องขังชาย ถ่ายภาพตนเองในลักษณะสวมโซ่ตรวน นั่งอยู่ในห้องควบคุมของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมแคปชั่น “สุดท้ายและต้องอยู่คนเดียว” โดยได้มีการแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก เพจ Black Hat ซึ่งมีข้อความกับว่า “ที่นี่ฟรี WiFi ป่ะครับ” จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึง ประเด็นนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในสถานที่ดังกล่าว

75-4

วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม เผยว่า เรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า ผู้ต้องขังชายดังกล่าว ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดสระบุรี ก่อนถูกย้ายมาที่เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนกระทั่งวันที่ 4 สิงหาคม 2559 ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีหมายเบิกตัวผู้ต้องขังชายคนดังกล่าวมาเป็นพยานจำเลยในคดีอาญาเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ และได้ยืมโทรศัพท์เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาใช้ในการถ่ายภาพและเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ตามที่เป็นข่าว โดยอ้างว่า ใช้ติดต่อญาติและทนายความเพื่อทำเรื่องขอประกันตัว

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวต่อไปว่า ทันทีที่ทราบข่าว นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มีดำริให้ดำเนินการตรวจสอบถึงที่มาของภาพ ว่าเป็นห้องควบคุมของศาลใด จนได้ข้อมูลว่าเป็นห้องควบคุมของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงประสานไปยังผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสอบถาม จนได้ข้อเท็จจริงดังกล่าว และขณะนี้ทางศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้วางมาตรการในการแก้ไขปัญหา โดยจัดวางระบบการเยี่ยมผู้ต้องขัง ให้เป็นไปตามระเบียบและคำสั่งโดยเคร่งครัด

ด้าน กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ออกแถลงข้อเท็จจริง กรณีนักโทษใช้โทรศัพท์ขณะถูกควบคุมตัวขึ้นศาล ว่า ตามที่ปรากฏในสื่อโซเซียล เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 59 ว่า มีนักโทษโพสต์รูปตัวเองในห้องขัง พร้อมแคปชั่น “สุดท้ายต้องอยู่คนเดียว” มีการตั้งคำถามว่าสามารถทำได้หรือไม่นั้น กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานข้อเท็จจริงจากเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเรือนจำฯ ที่ควบคุมตัวผู้ต้องขังรายนี้ว่า ผู้ต้องขังที่เป็นเจ้าของเฟซบุ๊กถูกกล่าวถึง ได้ถูกนำตัวออกไปศาล เพื่อเป็นพยานในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

ซึ่งเป็นคดีของผู้ต้องหาคนอื่น และในขณะที่ถูกควบคุมตัว อยู่ในบริเวณใต้ถุนศาล ได้มีพี่ชายมาขอเยี่ยมที่หน้าห้องควบคุมของศาล และได้มีการถ่ายรูปของผู้ต้องขังไว้ โดยผู้ต้องขัง ให้ข้อมูลว่า พี่ชายมีรหัสผ่านและสามารถเข้าใช้เฟซบุ๊กในชื่อของตนได้ ซึ่งรูปดังกล่าวถ่ายจากภายในบริเวณห้องควบคุมใต้ถุนศาล และข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นผู้โพสต์รูป ข้อความดังกล่าวเองแต่อย่างใด

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติงานของกรมราชทัณฑ์ กรณีการควบคุมตัวผู้ต้องขังไปขึ้นศาล โดย กรมราชทัณฑ์ได้มีข้อตกลงร่วมกับตำรวจในการควบคุมจำเลย หรือผู้ต้องขังไปศาลในส่วนภูธร เรือนจำและทัณฑสถานจะดำเนินการมอบตัวจำเลยหรือผู้ต้องขังให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบในการควบคุมผู้ต้องขังไปกลับศาล เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีกำลังพลไม่เพียงพอ ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้เรือนจำเพิ่มความระมัดระวังในการตรวจค้นผู้ต้องขังที่กลับจากศาลตามระเบียบโดยเคร่งครัดแล้ว ขอชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แบบนี้ก็ได้หรอ ! นักโทษโพสต์รูปตัวเอง มีโซ่ตรวนที่เท้า ในห้องขัง พร้อมแคปชั่น ‘สุดท้ายต้องอยู่คนเดียว’

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ หลังชาวเน็ตได้แชร์ภาพหนุ่มนักโทษรายหนึ่ง โพสต์ภาพตัวเองลงในเฟซบุ๊ก ขณะอยู่ในห้องขัง ขามีโซ่ตรวน แถมยังยกนิ้วโป้งยอดเยี่ยม ด้วยสีหน้าไม่สลด พร้อมแคปชั่น ระบุว่า “สุดท้ายแล้วต้องอยู่คนเดียว” โดยภาพดังกล่าวถูกแชร์ในเฟซบุ๊กเพจ Black Hat ซึ่งมีข้อความกำกับด้วยว่า “ที่นี่ฟรี WiFi ป่ะครับ”

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์หนุ่มรายนี้จำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีบางคนมองว่า เป็นห้องขังศาล นักโทษอาจมารอคำพิพากษา ซึ่งสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ แต่ยังมีอีกหลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงสามารถเล่นโซเชียลได้

ภาพจาก Black Hat

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง