ทนายเฉลย! ใครผิดใครถูก? หากถูกรถชน ขณะจับโปเกมอน โก

แฟนเพจ ทนายคู่ใจเฉลย! ใครผิดระหว่างคนจับ โปเกมอน โก ที่ข้ามถนนไม่ดูรถ กับรถยนต์ที่ไปชนเขา

เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สำหรับเกมโปเกมอน โก เกมกำหนดกติกา ให้ผู้คนออกเดินทางตามหามอนสเตอร์แบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นเกมยุคแรก ที่ให้เกมเมอร์ สามารถไล่ล่าตัวการ์ตูนได้ในชีวิตจริง หลังจากเกมดังกล่าวได้รับความนิยมก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย หลังมีหนุ่มเข้าไปตั้งกระทู้พันทิปอ้างว่า ถูกเด็กวิ่งตัดหน้ารถขณะเล่น โปเกมอน Go

ล่าสุดวานนี้ (7 ส.ค.) แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเกมดังกล่าวว่า กลายเป็นแอพพลิเคชั่นเกมสุดฮิตไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ “Pokemon Go” เกมส์โลกเสมือนจริงในการไล่ล่าตัวการ์ตูนย้อนวัย ตอนแรกก็นึกว่าจะเจอแต่เด็กๆเล่น แต่เปล่าเลยเกมส์นี้ที่เห็นเดินๆเหมือนโดนสะกดจิตให้เดินจะเป็นวัยโต ๆ กันแล้วไม่ก็แก่ ๆ กันหน่อย เดินมองแต่โทรศัพท์จริง ๆ เพราะระบบเกมส์มันออกแบบมาให้ต้องมองโทรศัพท์ตลอดเวลาไม่งั้นเวลาโปเกมอนเกิดมันจะไม่เห็นแล้วจะจับไม่ได้ (จริง ๆ มันก็สั่นเตือนนะเทรนเทรนทั้งหลาย ไม่ต้องเดินจ้องขนาดนั้นก็ได้)

โปเกมอน โก

คำถามคือคุณคิดว่าใครผิดระหว่างคนจับโปเกมอน Go ที่ข้ามถนนไม่ดูรถกับรถยนต์ที่ไปชนเขา

ตามพรบ.จราจราทางบก มาตรา 32 “ในการใช้ทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วน ใดของทาง และต้องให้สัญญาณเตือนคนเดินเท้าให้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชราหรือคนพิการที่ กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุมรถของตน”

คำว่าระมัดระวังสำหรับผู้ขับขี่นี่ถ้าแปลง่าย ๆ คือเมื่อไรขับไปชนคนไล่จับโปเกมอนบนถนน รถยนต์นะแหละผิดทันที ถ้าชนเจ็บหนักหรือถึงตายก็ มีสิทธิติดคุกล่ะครับทางกฎหมาย

1) กรณีตาย จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา 291 โทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท

2) กรณีบาดเจ็บสาหัส จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 300 โทษจำคุกสูงสุด 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

3) กรณีบาดเจ็บเล็ก ๆ เช่น ถลอก ก็ผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 391 โทษจำคุก 1เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท
นอกเหนือจากคดีอาญาแล้วยังโดนคดีละเมิดเรียกค่าเสียหายด้วยนะครับ ที่สำคัญความเร็วของรถยนต์ในเขตเมืองเขาก็ห้ามขับเร็วอยู่แล้ว

ข้ออ้างว่า มีคนเล่นโปเกมอน โก เดินตัดหน้ารถยนต์เนี่ย ฟังไม่ขึ้นหรอกเพราะตามกฎหมายผู้ขับขี่มีหน้าที่ต้องระมัดระวังไม่ให้รถยนต์ชนคนอยู่แล้ว ถ้าอ้างว่าคนเจ็บเล่นโปเกมอนตัดหน้ารถยนต์เองจะไม่ขอรับผิดชอบ งั้นเด็กน้อยที่ชอบวิ่งข้ามถนนโดนรถชนก็ไม่มีคนติดคุกกันพอดี

บ้านเรามีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างขับรถ แต่ไม่มีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างข้ามถนนหรืออยู่ริมถนน หักหลบโปเกมอนบนถนนได้ แต่ถ้ามาชนคนตายก็ติดคุกอยู่ดี หวังว่าวันนี้ผู้ขับขี่รถทุกท่านจะระมัดระวังเทรนเนอร์โปเกมอน โก มากขึ้นนะครับ แต่ถึงคนล่าโปเกมอนไม่ผิดริมถนนหรือขณะข้ามถนนมันก็ใช่สถานที่เล่นเกมส์นะมันอันตรายตายไปโปเกมอนที่อุสาจับมาจะหนีไปหมด

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง