เช็คด่วน ! 5 ข้อต้องรู้ก่อนขับรถจับ “โปเกมอน โก” ระวังอาจทำผิดไม่รู้ตัว

เช็คด่วน ! ทนายเผย 5 ข้อต้องรู้ก่อนขับรถจับ “โปเกมอน โก ระวังอาจทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัว

วันที่ 8 ส.ค. 2559 เพจทนายคู่ใจได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับเกมส์โปเกมอน โก หลังเกิดเป็นกระแสฟีเวอร์ในบ้านเราเป็นอย่างมาก ทันทีที่เกมส์ได้ปล่อยออกมาเพียง 2 วัน เหล่าเทรนเนอร์ต่างออกไล่ล่าโปเกม่อนกัน แต่ทางทีมงานทนายคู่ใจก็ขอออกมาเตือนเหล่าเทรนเนอร์ทั้งหลายว่า ล่ากันอย่างมีสติ ระวังจะทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะการขับรถขับราแล้วล่าโปเกม่อน โก

13924835_1153840761323603_8535103947534866219_n

โดยกฎหมายว่าไว้อย่างไรบ้าง

1.ห้ามจับโปเกม่อนขณะขับรถ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 43(9) ได้เขียนไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับรถใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะขับรถ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยมีอุปกรณ์เสริมสำหรับสนทนา (สมอลทอล์ก) เท่านั้น โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์
นั่นหมายความว่า ขณะที่กำลังขับรถ เหล่าเทรนเนอร์จะหยิบโทรศัพท์มือถืออกมาล่าโปเกม่อนไม่ได้เลย แม้กระทั่งติดไฟแดงอยู่ก็ตาม เว้นเสียแต่ ขับรถเพื่อนับจำนวนกิโลเมตรในการฟักไข่เท่านั้น หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงถึง 1 พันบาท

2.หยุดรถ หมุน Pokemon Stop เพื่อล่า Item ข้อควรระวังคือ อย่าไปหยุดล่า Item ในที่ห้ามหยุด ห้ามจอด หรือหยุดจอดรถในลักษณะกีดขวางทางจราจรล่ะ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงถึง 500 บาท (พ.ร.บ.จราจรทางบก ม. 55 (5),(8) )

3.มัวแต่ล่าโปเกม่อนเพลินไปชนท้ายรถคันหน้า กรณีนี้ เหล่าเทรนเนอร์ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถโดยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า หมายความว่าหากไปเสยท้ายรถคันหน้าเมื่อไหร่ ตามกฎหมายสันนิษฐานไว้ก่อนว่า คันหลังเป็นฝ่ายประมาท ต้องไปพิสูจน์กันเองในศาลว่าตน ใช้ความระมัดระวังดีแล้ว หรือคันหน้าเบรกกะทันหันครับ (พ.ร.บ.จราจรทางบก ม. 40 วรรคแรก)

4.ขับช้า กีดขวางทางจราจร ก็เข้าใจอารมณ์เหล่าเทรนเนอร์ บางทีแดดร้อน บางทีฝนก็ตก ก็เลยต้องขับรถออกไปล่า ครั้นจะให้ขับเร็วๆ เดี๋ยวก็ไม่เจอโปเกม่อนกันพอดี แต่ๆๆๆ ระวังนะครับ ขับรถช้ามากๆ อาจเป็นการขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจรก็ได้ ซึ่งมีโทษปรับสูงถึง 1 พันบาทเชียว (พ.ร.บ.จราจรทางบก ม. 43(3))

5.ขับรถล่าโปเกม่อนเพลินไปชนคนเดินถนน ข้อนี้สำคัญมาก เหล่าเทรนเนอร์ต้องระวัง หากขับรถล่าโปเกม่อนเพลิน จนไปชนคนอื่นบาดเจ็บสาหัส ผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุกสูงถึง 3 ปี (ป.อาญา ม.300)
แต่ถ้ามีคนตายนี่เทรนเนอร์งานเข้าเลยนะ ต้องรับผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี (ป.อาญา ม.291)

จริงๆที่ออกมาเตือนก็ไม่อยากให้เหล่าเทรนเนอร์ต้องกังวลหรือกลุ้มใจอะไรหรอก เพียงแต่อยากให้คิดว่า เล่นเกมส์เพื่อความสนุกเบิกบานสำราญใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเคารพกฎหมาย และเคารพสิทธิเสรีภาพของคนอื่นด้วยเช่นเดียวกันครับ

 

ที่มา เพจทนายคู่ใจ

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง