ทนายเผย! นักโทษคดีข่มขืนธรรมดา ยังมีสิทธิได้รับการอภัยโทษ?

แฟนเพจทนายคู่ใจ เผย! เพราะอะไร? นักโทษคดีข่มขืนธรรมดา ยังมีสิทธิได้รับการอภัยโทษ

หลังจากราชกิจจานุเษกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ  เนื่องในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แต่เว้นคดีข่มขืน หลังประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ ผู้คนต่างให้ความสนใจกรณีละเว้นการอภัยโทษนักโทษคดีข่มขืน

เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคดีข่มขืนมากมายที่สะเทือนใจผู้คน จนมีการเรียกร้องให้เพิ่มบทลงโทษ ไปจนถึงเรียกร้องให้มีการประหารนักโทษคดีข่มขืน ล่าสุดวันนี้ (10ส.ค.) แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ในส่วนของนักโทษคดีข่มขืนธรรมดานั้น ยังมีสิทธิได้รับการอภัยโทษอยู่

13938450_1155793111128368_2108735161684300955_n

รายละเอียดทั้งหมดที่ทางแฟนเพจ ทนายคู่ใจระบุมีดังนี้ …

ไหนบอกว่าจะไม่อภัยโทษให้พวกที่ติดคุกจากคดีข่มขืนไงล่ะ !!!

หลังจากที่พระราชกฤษฎีกาอภัยโทษได้ประกาศใช้ สื่อมวลชนสาขาต่าง ๆ ก็เสนอข่าวกันว่า “ไม่มีการอภัยโทษให้นักโทษข่มขืน” ผมเลยไปค้นกฎหมายฉบับนั้นดู ปรากฏว่าไม่ได้รับการยกเว้นอภัยโทษนักโทษคดีข่มขืนจริงด้วย แต่เป็นเฉพาะเคสข่มขืนที่มีลักษณะรุมโทรม ข่มขืนแล้วฆ่า ข่มขืนเด็ก

กล่าวคือเป็นเคสข่มขืนที่ร้ายแรง เป็นกรณีที่สังคมรุมด่า รุมประณาม อย่างกรณีของน้องที่โดนข่มขืนบนรถไฟแล้วโยนทิ้ง หรือเคสครูสาวที่โดนข่มขืนแล้วฆ่าปาดคอเท่านั้น ซึ่งกรณีเหล่านี้ไม่สามารถยอมความได้ พวกนี้จึงไม่สมควรได้รับการอภัยโทษ

แต่ปรากฏว่านักโทษคดีข่มขืนธรรมดานี่สิ ทำไมถึงยังมีสิทธิได้รับการอภัยโทษอยู่ละ เป็นเพราะอะไร ?

ตามประมวลกฎหมายอาญาม.276 วรรคแรก การข่มขืนกระทำชำเราแบบธรรมดา เป็นการข่มขืนที่ไม่ร้ายแรง เมื่อเป็นการใช้กำลังประทุษร้ายที่ไม่ได้ทำให้เหยื่อเสียชีวิต หรือได้รับอันตรายสาหัสและไม่ได้กระทำในที่สาธารณะ ก็เป็นความผิดที่สามารถยอมความได้ (ม.281) หมายความว่ากฎหมายได้แบ่งชนชั้นวรรณะของการข่มขืน เป็นกรณีร้ายแรง กับธรรมดา ยอมความได้ กับยอมความไม่ได้หรือเนี่ย ? ตราบใดที่การข่มขืนแบบไม่ร้ายแรง ยังสามารถยอมความกันได้ และยังได้รับการอภัยโทษอยู่ คุณคิดจริง ๆ หรือว่า จะทำให้คดีข่มขืนลดลงไปจากสังคม ?

เรื่องนี้สังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องถกเถียงเรื่องความเหมาะสมกันต่อไป หรือจะปล่อยนักโทษข่มขืนพวกนี้ออกมาเพ่นพ่านในสังคมละครับ

คลิ๊กอ่านข่าว >>> โปรดเกล้าฯ อภัยโทษ ‘ผู้ต้องราชทัณฑ์’ เว้นคดีข่มขืน

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง