กสทช. ปัดแบนโปเกมอน โก ชี้แค่จำกัดเขตอันตราย พื้นที่ราชการ

กสทช. ปัดแบนโปเกมอน โก ชี้แค่จำกัดพื้นที่เขตอันตราย และพื้นที่ข้าราชการ

จากกรณีที่นายฐากร ตัณฑสิทธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมหารือถึงแนวทางป้องกันและเฝ้าระวังเกี่ยวกับการเล่นเกมโปเกมอนโก (Pokemon Go) โดยได้ข้อสรุป 3 แนวทาง คือ ประสานผู้ผลิตจัดโซนนิ่งเล่นโปเกมอน โก, สั่งค่ายมือถือทำคู่มือเล่นเกมให้เสร็จภายใน 3 วัน และการดูแลคุ้มครองผู้บริโภคในเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นมาหลังจากการเล่นเกม

ภาพประกอบข่าว

หลังจากการประชุมดังกล่าว ได้เกิดกระแสข่าวลือในโลกออนไลน์ว่า กสทช. จะสั่งแบนเกมโปเกมอน โก ในประเทศไทย หาก บริษัท ไนแอนติก จากประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการเกมโปเกมอน โก ไม่ให้ความร่วมมือในการจัดโซนนิ่ง ซึ่งเมื่อเกิดกระแสข่าว ทำให้ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด นายฐากร ตัณฑสิทธ์ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @TakornNBTC  โดยระบุว่า ตามที่มีสื่อบางฉบับลงข่าวว่า สำนักงาน กสทช. จะแบนเกมโปเกมอน โก นั้น ผมขอเรียนว่า ไม่ใช่เรื่องจริง และผมไม่เคยให้สัมภาษณ์ใด ๆ เกี่ยวกับการที่จะแบนเกมนี้ นอกจากนี้ ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า แม้ไม่ได้รับความร่วมมือในการจัดโซนนิ่ง กสทช. ก็ไม่มีอำนาจแบนเกมโปเกมอน โก

 

ข้อมูลจาก @TakornNBTC

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง