โปรดจงรู้ไว้! “ผู้จัดการมรดก” ไม่ได้มีสิทธิ์ได้รับมรดกมากกว่าคนอื่น

อย่าเข้าใจผิด!  “ผู้จัดการมรดก” ไม่ได้มีสิทธิ์ได้รับมรดกมากกว่าคนอื่น จับได้ว่าโกง อาจเจอคุกมากถึง 5 ปี

วันนี้ (18 ส.ค.) แฟนเพจทนายคู่ใจ ซึ่งเป็นเพจด้านกฎหมายได้มีการโพสต์ข้อความแนะนำ และให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องหน้าที่ของผู้จัดการมรดก เนื่องจากมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดว่า ใครก็ตามที่ได้เป็น “ผู้จัดการมรดก” มีสิทธิ์ได้รับมรดกมากกว่าคนอื่น หรือมีสิทธิ์ได้รับทั้งหมด บ้างก็ถูกผู้จัดการมรดก ไม่แบ่งมรดกให้เอาไปขาย หรือโอนเป็นของตัวเอง

14063837_1163002540407425_2639916482332460058_n

ซึ่งทางเพจได้ระบุรายละเอียดไว้ว่า …  “ผู้จัดการมรดก” นั่นคือ “ผู้มีหน้าที่ในการจัดการแบ่งปันทรัพย์มรดก ให้กับทายาทของเจ้ามรดก ผู้ที่มีสิทธิจะได้รับตามกฎหมาย” กล่าวคือเมื่อเจ้ามรดกตาย ไม่ว่าจะทำพินัยกรรมหรือไม่ก็ตามแต่ ก็ต้องมีการจัดตั้งผู้จัดการมรดก จะตั้งโดยตกลงกันเอง หรือ อาศัยคำสั่งศาลให้ตั้งให้ก็ได้

แต่ตามความเข้าใจของชาวบ้านหลายๆคนยังเข้าใจผิด ๆ กันอยู่ว่า ใครก็ตามที่ได้เป็น “ผู้จัดการมรดก” มีสิทธิ์ได้รับมรดกมากกว่าคนอื่น หรือมีสิทธิ์ได้รับทั้งหมด

แท้จริงแล้วไม่ใช่นะครับ เป็นความคิดที่ผิด “ผู้จัดการมรดก” ก็มีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องแบ่งทรัพย์สินให้กับ “ทายาทผู้มีสิทธิ์ได้รับมรดก” ซึ่งแบ่งกันไปตามสัดส่วนของกฎหมายเรื่องมรดก ใครมีสิทธิ์มากน้อย ก็ไปดูเรื่องมรดก

แล้วถ้าหากผู้จัดการมรดกไม่แบ่งล่ะ ? เอาไปขาย ฮุบเป็นของตัวเอง อย่างนี้จะจัดการอย่างไร

แน่นอนครับ มันมีกฎหมายมาจัดการพวกโลภมากพวกนี้อยู่แล้วนั่นคือ ความผิดฐานฐานยักยอกทรัพย์มรดก ซึ่งตาม ป.อาญา ม.352 เป็นเรื่องของการยักยอกทรัพย์ของผู้อื่น ได้ครอบครอง และเอาไปเป็นของตนเอง เนี่ยโทษจำคุกสูงถึง 3 ปี

แต่ถ้าหากว่า “ผู้จัดการมรดก ”ซึ่งได้รับอำนาจจากคำสั่งศาลหรือจากพินัยกรรมก็ตามแต่ จัดการทรัพย์ไปในทางที่เสียหายแก่กองมรดก เอาไปขายบ้าง หรือโอนเป็นของตัวเอง ไม่แบ่งทายาทคนอื่นเลย โทษก็จะหนักขึ้น นั่นคือ จำคุกสูงถึง 5 ปี หรือปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ป.อาญา ม.353 , 354)

ใครที่ประสบปัญหานี้อยู่ก็ไปแจ้งความ สน.ใกล้บ้านได้เลย ถ้า”ผู้จัดการมรดก” มันไม่แบ่งให้ถูกต้องละก็ เอามันให้ติดคุกหัวโตไปเลยครับ

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง