คลิปสาวทะเลาะตำรวจ ทนายชี้! อาจเจอสารพัดข้อหา

ทนายชี้! อาจเจอสารพัดข้อหา คลิปตำรวจกับประชาชนสาว ปะทะคารมก่อนใช้กำลังทำร้ายกัน ในป้อมที่พักตำรวจย่านท่าน้ำนนท์  

จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่คลิปสุดระทึก ขณะตำรวจและประชาชนได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาททำร้ายกันอยู่ภายในป้อมตำรวจแห่งหนึ่ง โดยคลิปได้เผยให้เห็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหญิงสาวรายหนึ่ง ฉุดกระชากลากถูกันอยู่ภายในป้อมพร้อมพูดจาตอบโต้กันด้วยถ้อยคำหยาบคายอยู่พักใหญ่ ก่อนที่เหตุการณ์จะยุติลง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีหญิงสาวคนดังกล่าว ข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงาน ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

คลิ๊กอ่านข่าว >>>  ลูกตำรวจ คลิปวิวาทเดือด โพสต์โมโหที่เห็นถูกทำร้าย ลั่นภูมิใจในตัวพ่อ

ทางด้านแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยว่า …

กลายเป็นคลิปโด่งดังที่กำลังเผยแพร่กันอยู่ ถึงกรณีที่หญิงสาวคนหนึ่ง กำลังด่าทอตำรวจ และใช้มือใช้ไม้ พยายามจู่โจมตำรวจนายหนึ่ง เรื่องมันมีอยู่ว่า เกิดเหตุรถจักรยานยนต์ ซ้อน 3 ไม่สวมหมวกกันน็อคสักคน แล้วบิดรถฝ่าไฟแดง ตำรวจนายนี้ก็สั่งให้หยุด และไปจ่ายค่าปรับในป้อม ประเด็นมันควรจะจบที่จ่ายค่าปรับ ซึ่งเป็นความผิดแค่ พ.ร.บ.จราจรทางบก แล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน

แต่มันไม่จบนี่สิ จากข่าวหญิงสาวเจ้ากรรมรายนี้ดันไปตะโกนด่าตำรวจว่า “มึงหาแดกกันแบบนี้เลยเหรอ” พร้อมด่าทอด้วยถ้อยคำอื่น ๆ อีก ตำรวจก็พูดสวนไปว่า “พูดจาต้องให้เกียรติกันบ้างกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่” แถมไม่พอยังลงมือลงไม้กับตำรวจ

14046123_1165043396870006_607435328802281449_n

เอาละสิครับ งานนี้ชักยุ่ง เอ้ามาดูในทางกฎหมายกันหน่อยว่าบุคคลเหล่านี้มีโทษอย่างไรบ้าง

1.ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งตามข้อกล่าวหาของตำรวจมีดังนี้ ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ,ขับรถไม่สวมหมวกกันน็อค, ยินยอมให้ผู้อื่นซ้อนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด, ไม่ต่อภาษี พ.ร.บ.รถ , ฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง รวมเบ็ดเสร็จ 5 ข้อหา ซึ่งแต่ละข้อหามีโทษปรับที่ไม่ได้ร้ายแรงนัก

2.การที่ด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยถ้อยคำอันหยาบคาย เป็นความผิดฐาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 1 ปี ปรับ 2 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ป.อาญา ม.136)

3.การที่ลงไม้ลงมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นความผิดฐาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ มีโทษจำคุกสูงถึง 2 ปี ปรับ 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ป. อาญา ม.138)

4.ส่วนการที่นำคลิปวิดีโอไปเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลพร้อมโพสต์ด่าทอนี่ เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท มีโทษจำคุกสุงถึง 1 ปี (ป.อาญา ม.326) และ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษสูงถึง 5 ปี ปรับ สูงถึง 1 แสนบาท (ม.14(1))

5.ส่วนความผิดฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 296 ผมมองว่า มันไม่ถึงขั้นนั้น เพราะ การทำร้ายเจ้าพนักงานนั้น มีองค์ประกอบของความผิดคือการทำร้ายร่างกาย หมายความว่าต้องมีการทำร้ายอย่างรุนแรง ตาม ม.295 แต่จากภาพที่เห็นหลังเกิดเหตุ เป็นเพียงรอยเล็บข่วน น่าจะรักษาไม่กี่วันก็หาย ผมมองว่าเป็นการทำร้ายร่างกายโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจมากกว่า ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ป.อาญา ม.391) ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาต้องไปนำสืบเอาเองในชั้นศาลนะ

ส่วนไอ้เรื่องที่ว่าตำรวจจับกุมไม่ถูกต้อง สั่งให้หยุดและดึงกุญแจไปนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ และการที่ตำรวจตอบโต้เมื่อโดนทำร้ายนั้น จะเป็นความผิดหรือไม่ หรือเป็นการป้องกันตัว ทางตำรวจเองก็ต้องมีคำตอบให้สังคมที่สงสัยในประเด็นนี้ด้วยนะครับ

เอาล่ะ เรื่องต่อไปจะเป็นอย่างไร ก็ติดตามกันต่อนะ สังคมก็ตัดสินเรื่องนี้เอาเองละกัน แต่ที่แน่ๆ โดนข้อหาเยอะขนาดนี้ บอกได้คำเดียวว่า “ไม่คุ้ม”

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง