ทนายเผย! เทรนเนอร์เบี้ยวเงินจ้างจับโปเกมอน สามารถฟ้องร้องได้

แฟนเพจ ทนายคู่ใจ เผย เทรนเนอร์เบี้ยวเงินจ้างจับโปเกมอน สามารถฟ้องร้องได้ แม้ว่าจ้างกันด้วยปากเปล่า ไม่ได้มีสัญญา

กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สำหรับเกมโปเกมอน โก เกมกำหนดกติกา ให้ผู้คนออกเดินทางตามหามอนสเตอร์แบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นเกมยุคแรก ที่ให้เกมเมอร์ สามารถไล่ล่าตัวการ์ตูนได้ในชีวิตจริง หลังจากเกมดังกล่าวได้รับความนิยมก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย นอกจากนี้ยังมีผู้รับจ้างพาเราเทรนเนอร์ตามหาโปเกมอน ตาม Pokestop ในสถานที่ต่าง ๆ บ้างก็มีการติดป้ายประกาศรับจ้างจับโปเกมอนอีกด้วย

ล่าสุดแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้มีการโพสต์ข้อความถึงอาชีพการรับจ้างจับโปเกมอน โดยเป็นการแนะนำทางด้านกฎหมายโดยระบุว่า หากใครถูกเบี้ยวเงินจ้างจับโปเกมอน ฟ้องร้องได้

720466-01

รายละเอียดระบุไว้ดังนี้ …

เป็นเกมส์ที่ฮอตฮิตร้อนแรงกันต่อเนื่อง สำหรับโปเกม่อนโก บางคนถึงขนาดสวมจิตวิญญาณเทรนเนอร์ ออกไปไล่ล่ากันทั้งกลางวันและกลางคืนเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันก็มีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคืออาชีพ รับจ้างจับโปเกม่อน ซึ่งแอดเข้าไปดูรายละเอียดการรับจ้างจับนั้น คือให้ระบุโปเกมอนที่เหล่าเทรนเนอร์ต้องการให้จับ โดยราคาอยู่ที่ตัวละประมาณ 30-50 บาท บางรายก็จ่ายเงินก่อนจับ บางรายก็จ่ายเงิน

14064274_1167338339973845_1872436509897248534_n

หลังจับเรียบร้อย ถ้าหากเทรนเนอร์ กับผู้รับจ้างจับ ตรงไปตรงมาจ่ายเงินกันตรงเวลาอันนี้ไม่น่าจะมีปัญหาเท่าไหร่
แต่ปัญหาจะเกิดกรณีที่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่จ่ายเงิน แบบนี้ จะเรียกร้องให้ชำระได้หรือเปล่า กรณีการรรับจ้างจับโปเกมอนนั้น ถือว่าเป็นสัญญาจ้างทำของลักษณะหนึ่ง ซึ่งฝ่ายหนึ่งเรียกว่าผู้ว่าจ้าง อีกฝ่ายเรียกว่าผู้รับจ้าง โดยตกลงจะจ่ายสินจ้างให้แก่กัน (ป.พ.พ. ม.587) และตามกฎหมายนั้น การทำสัญญาจ้างทำของ ไม่มีกฎหมายบังคับว่าต้องทำกันเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษร

หมายความว่า ว่าจ้างกันด้วยปากเปล่า ไม่ได้มีสัญญา ก็สามารถเรียกให้ฝ่ายที่ผิดสัญญาชำระได้ รวมถึงสามารถนำมูลหนี้นั้นไปฟ้องร้องได้ ไม่ต้องกังวลใจไปแต่ใจไปแต่อย่างใด แต่แอดก็หวังว่าเหล่าเทรนเนอร์และผู้รับจ้างจับโปเกมอนจะมีน้ำใจต่อกันนะ ไม่อยากเห็นต้องมาผิดใจกันเพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ขอให้โชคดีเล่นเกมส์กันอย่างสนุกสุขใจ

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง