ไม่ทุบทิ้งแล้ว ! ตึกบุญพัฒน์100ปีรพ.ภูเก็ต

ปลัด สธ. ยัน ไม่ทุบทิ้งตึกบุญพัฒน์ อายุกว่า 100 ปี รพ.ภูเก็ต แน่ หาที่ก่อสร้างตึกใหม่แทน

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีที่เจ้าหน้าที่และประชาชนกังวลถึงการรื้อถอนตึกบุญพัฒน์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เพื่อสร้างตึกผู้ป่วยในขนาด 298 เตียง ว่า คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลได้รายงานถึงแนวทางการแก้ปัญหา โดยตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วยผู้แทนจากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กรมศิลปากร กรมป่าไม้ กองแบบแผนกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาถึงความเหมาะสมในการที่จะก่อสร้างบริเวณที่มีตึกเก่า เชิญทีมวิศวกร สถาปนิกจากกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาปัญหาเรื่องหินในพื้นที่ที่จะก่อสร้าง หากแก้ไขไม่ได้ให้หาพื้นที่แห่งใหม่ เช่น ไปสร้างที่โรงพยาบาลฉลอง หรือหากดำเนินการไม่ได้ก็ขอให้คืนงบประมาณในการก่อสร้าง จำนวน 303 ล้านบาท ให้กระทรวงสาธารณสุข

ขอยืนยันว่า จะไม่มีการทุบทำลายตึกบุญพัฒน์ ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีแน่นอน ทั้งนี้ ได้กำชับให้คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลหารือกับผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบครอบเหมาะสม ไม่ให้กระทบกับการจัดบริการผู้ป่วย หากจำเป็นต้องก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นที่เดิมหรือที่แห่งใหม่ ขอให้ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องและประชาชนผู้รับบริการ ซึ่งการอนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างตึกใหม่นั้น เป็นไปตามเหตุผลและความจำเป็นของโรงพยาบาล เนื่องจากมีความแออัดของผู้ป่วยในโรงพยาบาล ส่วนในเรื่องจะขึ้นทะเบียนเป็นตึกโบราณสถานนั้น เบื้องต้นได้รับรายงานว่าโรงพยาบาลได้ประสานงานกับกรมศิลปากรให้เข้ามาตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา  www.innnews.co.th


ผู้คนช่วยแชร์ต่อหลังหนุ่มใหญ่โพสต์เชิญชวนชาวบ้านคัดค้านการรื้อตึกเก่า บุญพัฒน์ โบราณสถานอายุเกือบร้อยปี เพื่อสร้างตึกสมัยใหม่ของโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต

วานนี้ (25 ส.ค. 59) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Watanyoo Thephuttee” ได้มีการโพสต์ข้อความเรียกร้องให้ชาวบ้านและสื่อต่างๆ ช่วยกันนำเสนอข่าวเพื่อเป็นการกดดันหลังจากโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต เตรียมการรื้อตึกบุญพัฒน์ โบราณสถานอายุเกือบร้อยปี เพื่อสร้างตึกสมัยใหม่ โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า

โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต, ข่าวภูเก็ต, ตึกบุญพัฒน์

” #โปรดแชร์ด่วนๆครับ

ทางโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต เตรียมการรื้อตึกบุญพัฒน์ โบราณสถานอายุเกือบร้อยปี เพื่อสร้างตึกสมัยใหม่ ชาวบ้านกำลังร่วมกันคัดค้านแต่เสียงยังเบามากครับ

ขอแรงอาจารย์ นักวิชาการ พี่น้องเพื่อนฝูงที่ทำงานกรมศิลปากร สื่อมวลชน กรมธนารักษ์ รัฐบาล ช่วยกันกระจายข่าวเพื่อสร้างแรงกดดันให้ผู้ต้นคิดและผู้เกี่ยวข้องเลิกความ คิดนี้โดยเร็วครับ

อาคารเก่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปสถาปัตยกรรมแบบนี้ มีสถานะได้รับการคุ้มครองโดยพรบ.โบราณสถานอยู่แล้วตามกฎหมาย ผู้ใดลงมือทุบทำลายสามารถแจ้งต่ออธิบดีกรมศิลปากร เพื่อดำเนินการจับกุมได้ทันทีครับ…หน่วยงานราชการหรือผู้รับจ้างรื้อก็เคย ถูกจับและดำเนินคดีมาแล้วทั้งนั้นครับ”

ทั้งนี้เมื่อข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก ก่อนที่ผู้โพสต์จะมีข้อความเพิ่มเติมหลังจาก ผอ.โรงพยาบาลได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุของการรื้อถอนอาคารดังกล่าวโดยระบุว่า

#ความคืบหน้ากรณีรื้อโบราณสถานภายในโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

จากการชี้แจงของ นพ.เจษฏา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เรื่องโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตรื้อตึกบุญพัฒน์ ท่านมีคำชี้แจงมาดังนี้คะ

คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาล มีแนวทางแก้ปัญหา 4 แนวทาง
1. ตั้งคณะทำงาน โดยมีนพ.วีระศักดิ์เป็นประธาน มีนพ.วีระวิทย์ และตัวแทนกลุ่มต่างๆ โดยมีตัวแทนกรมศิลปากร ตัวแทนกรมป่าไม้ กองแบบแผน ก.สธ(รพ.ได้งบประมาณ 303ล้านบาท สร้างตึกผู้ป่วยใน 298เตียง ลดความแออัดให้ผู้ป่วย)พิจารณาว่าเหมาะสมจะสร้างได้หรือไม่?ในบริเวณที่มี ตึกเก่า

2.เชิญตัวแทนกระทรวงสธ. ท(วิศวะ,สถาปนิก)มาดูบริเวณที่จะสร้างที่มีปัญหาหิน ว่ามีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ไปแนวทางที่3
3.ไปสร้างที่รพ.ฉลอง เป็นรพ.ใหม่

มีเงื่อนไขต้องมีคณะแพทย์ และพยาบาล รพ.วชิระภก.ไปช่วย
4.คืนงบประมาณให้กระทรวง

ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันกระจายข่าวและกดดันครับ และยังต้องติดตามกันต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง