มหาวิทยาลัย แจงภาพเฟรชชี่ปี 1 ทำกิจกรรมกลางสายฝน ไม่ได้บังคับ

มหาวิทยาลัยภาคอีสานชื่อดังแห่งหนึ่ง แจงภาพปมดราม่า เฟรชชี่ปี 1 ทำกิจกรรมกลางสายฝน ไม่ได้บังคับ

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพในสังคมออนไลน์ที่เป็นภาพนักศึกษาปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กอดคอบูมกันท่ามกลางสายฝน ในพิธี อัญเชิญตราพระราชลัญจกร และประดับตรามหาวิทยาลัย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด องค์การนักศึกษา ที่เป็นฝ่ายดูแลรับผิดชอบการจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยนายกองค์การนักศึกษา เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า พิธีอัญเชิญตราฯ ที่จัดขึ้นประจำทุกปีเป็นประเพณีอยู่แล้ว ซึ่งทางองค์การนักศึกษา ร่วมกับสโมสรนักศึกษา รวมทั้งคณาจารย์ทุกท่าน ให้ความร่วมมือกันจัดงานขึ้น มีการดำเนินงานไปตามแผนงานที่วางไว้ จนที่เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา เพราะมีฝนตกลงมาในช่วงท้ายของพิธี

ซึ่งเราได้ทำการตัดขั้นตอนที่ไม่ต้องมีออกไป เหลือแต่พิธีการบูมในช่วงท้ายของพิธี ที่เป็นการรวบรัดขั้นตอนเลย แต่ว่าช่วงนั้นฝนเริ่มตกลงมาแล้ว จากภาพที่เห็นมีน้อง ๆ ตากฝนบูม เป็นช่วงท้ายของพิธี ทั้งนี้เราได้ยึดความปลอดภัยของนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมเป็นสำคัญ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่เข้าร่วมพิธีจะได้รับเข็มตราฯ โดยไม่ได้เป็นกิจกรรมบังคับ เป็นความสมัครใจของน้องปี 1 ที่เป็นรุ่นที่ 93 อยู่แล้ว

 

ภาพจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

MThai News


ดราม่า ! มหาวิทยาลัยชื่อดังภาคอีสาน ทำกิจกรรมอัญเชิญตราพระราชลัญจกร และประดับตรามหาวิทยาลัย ให้เฟรชชี่ตากฝน เพจดังจวกรักชาติรักแผ่นดิน ต้องตากฝนไหม ?

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สำหรับภาพส่วนหนึ่งของกิจกรรมการรับน้องใหม่ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏชื่อดังแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ที่ให้เหล่าเฟรชชี่ปี 1 ยืนทำกิจกรรมตากฝนกลางสนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธี “อัญเชิญตราพระราชลัญจกร และประดับตรามหาวิทยาลัย” แก่นักศึกษาใหม่ รุ่นที่ 93 และบูมมาร์ช UDRU โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Phanuwat Thavorn ได้โพสต์ภาพเฟรชชี่ปี 1 จำนวนมากยืนทำกิจกรรมกลางสายฝน พร้อมข้อความระบุว่า “คนของพระราชา ข้าของแผ่นดิน”

ทั้งนี้ เพจดังอย่าง กระทู้ดราม่าพันทิป ยังแชร์โพสต์ดังกล่าว พร้อมข้อความตามกระแสดราม่า ระบุว่า “จัดดราม่ามาครับ กิจกรรมแบบนี้คืออะไร รักชาติรักแผ่นดิน ต้องตากฝนไหม ถ้าไม่ตากฝนแล้วไม่รักแผ่นดินเหรอ ป่วยมา ฟ้าผ่าตายห่ากันหมดใครรับผิดชอบ มันยุคสมัยไหน กิจกรรมแบบนี้

นอกจากนี้ ยังโพสต์เพิ่มเติมในความคิดเห็นด้วยว่า “พวกคุณไม่รู้กันหรอกว่า แม้บุคคลในภาพนี้จะเต็มใจที่จะทำสิ่งเหล่านี้แค่ไหน แต่ในอนาคตการเผยแพร่กิจกรรมที่ต้องเอาสุขภาพร่างกายของคนอื่นลงมาเสี่ยงกับการเจ็บป่วยแบบนี้ คุณไม่รู้กันหรอกว่าถ้าวันหนึ่งมีคนไม่โอเคกับมัน แล้วพวกเขาทำอะไรมันไม่ได้ เพราะส่งต่อกันมาจนคิดว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เรื่องที่เรียกว่าธรรมเนียมที่เชื่อว่าดีงาม โดยไร้เหตุผล ทั้งที่ไม่จำเป็นอะไรเลย คุณโอเคกับวันนี้ คุณคิดถึงลูกหลาน_วันข้างหน้าที่ไม่โอเค แล้วโดนประณามว่าแค่นี้คุณทนไม่ได้ แล้วทำงานจะไปทนอะไรได้ พี่ๆ ทนมาแล้ว ทำไมทนไม่ได้ เข้าอีหรอบ Sotus ทีละนิด (ไม่ได้บอกว่านี้โซตัสนะ แต่มันจะพัฒนา) บ้างไหม ปล. ตากฝนไม่ได้หมายความว่ารักชาตินะ ผมไม่มีเจตนาจะกล่าวไปถึงเบื้องสูง หากแต่วิจารณ์ถึงการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมเท่านั้น”

หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ความไม่เหมาะสมของกิจกรรมดังกล่าวจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนมองว่า ไม่มีใครคาดคิดว่าฝนจะตก เป็นกิจกรรมที่ใช้ความสมัครใจ และแสดงถึงความสามัคคี

 

ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี /ภาพจาก Phanuwat Thavorn

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง