สั่งสอบ ! ครูประจานเด็กหน้าเสาธง ปมแพ้ “เต้าหู้ไข่”

สั่งสอบ ! ครูประจานเด็กหน้าเสาธง ปมแพ้ “เต้าหู้ไข่”

จากกรณีที่คุณครูให้เด็กนักเรียนหญิงก้มกราบขอโทษหน้าเสาธง ปมเต้าหู้ไข่นั้น ล่าสุด (2 ก.ย. 59) นายคำปุ่น บุญเชิญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 (ผอ.สพป.สร.3 ) เผยว่า ตอนนี้ได้สั่งการให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำหาด ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งตนเองได้ลงพื้นที่ไปถามทั้งเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำหาด และครูผู้สอน ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันคืออะไร เรื่องมีการให้กินเต้าหู้ซ้ำ เพื่อดูว่าแพ้หรือไม่แพ้ เป็นการสุ่มเสี่ยงมากต่ออนามัยของเด็ก ครูก็บอกว่า ได้ทำบนพื้นฐานของความระมัดระวังและผู้ปกครองก็อยู่ ซึ่งทำไปเพราะจะส่งผลต่อเด็กนักเรียนคนอื่น ไม่ทานอาหาร เพื่อสร้างความเชื่อมั่น

kyy

ส่วนประเด็นหน้าเสาธง ปกติก็เป็นการฝึกระเบียบวินัยนักเรียนอยู่แล้ว พวกเราสมัยเป็นเด็กก็ทราบดี เป็นกิจกรรมภายในของการจัดการเรียนการสอน กิจกรรมหน้าเสาธงก็เหมือนห้องเรียนใหญ่ ตนคิดว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป ถ้ามีกิจกรรมอะไรที่ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข ก็ทำที่ก็หน้าเสาธงนั้นแหละ และจากการสอบถามแม่ของเด็กนักเรียนก็ไม่ติดใจกล่าวโทษคุณครู

ซึ่งตนมองว่าเขาประมาทไปที่ไปให้เด็กกินเต้าหู้ซ้ำ ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำหาด ได้มีการว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว โดยตนจะทำหนังสือสั่งการไปอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อวานทางโรงเรียนทำหนังสือรายงานเข้ามา ตนได้สรุปและทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้รายงาน เลขาธิการ สพฐ.เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูล เรื่องเล่าเช้านี้

MThai News


แห่ลงชื่อ ! หนุนสอบครูประจานเด็กหน้าเสาธง ปมแพ้ “เต้าหู้ไข่” 

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ภาพเหตุการณ์ เด็กนักเรียนหญิง ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านลำหาด ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ นักเรียนมีอาการป่วยแล้วไปรักษาที่ โรงพยาบาลสังขะ โดยแพทย์วินิจฉัยว่าแพ้อาหาร และเมื่อครูทราบเรื่องว่าเด็กพูดทำให้เขาเสียหายเกี่ยวกับอาหารกลางวัน จึงเรียกให้เด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าวมากราบขอขมาบริเวณหน้าเสาธงต่อหน้านักเรียนหลายร้อยคนนั้น

ล่าสุด (2 ก.ย. 59) ได้มีการสร้างแคมเปญในเวปไซต์ Change.org รณรงค์ “เรียกร้องให้คุรุสภาตั้งคณะกรรมการสอบ อาจารย์ให้นักเรียนกราบขอขมากรณีแพ้เต้าหู้ไข่” มีการระบุถึงเหตุผลสั้น ๆ ว่า แพ้อาหาร อันตรายถึงชีวิต อย่าเอาชีวิตเด็กมาทดลองตามอารมณ์ ควรให้ครูทำความเข้าใจเรื่องอาการแพ้อาหารว่ามีความอันตราย ทำให้หมดสติ หรือถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งหลังการสร้างแคมเปญเพียงไม่กี่ชั่วโมง ได้มีผู้ร่วมลงชื่อเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ แพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทยด้านเวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยายาลรามาธิบดี เจ้าของเพจ “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3 แสนคน ได้โพสต์ข้อความในเพจดังกล่าว มีเนื้อหาโดยสรุปว่า การสั่งให้เด็กกราบหน้าเสาธง นับเป็นความรุนแรงอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลเสียต่อการพัฒนาของเด็ก เด็กอาจซึมซับความรุนแรงจากโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้า นอกจากนี้ การทดสอบการแพ้อาหารด้วยวิธีดังกล่าว ก็อันตรายต่อชีวิตอย่างยิ่ง

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง