ชายหมู โดนอีก!! เพจดังพบพิรุธงบศูนย์เรียนรู้กำจัดขยะกทม. 400 ล้าน

ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านเผย พบพิรุธงบ ศูนย์เรียนรู้กำจัดขยะ กทม.400 ล้าน ยุค ชายหมู แปลงงานจ้างก่อสร้างเป็นจัดซื้อพัสดุ

วันนี้ (2 ส.ค.) กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังจากแฟนเพจชื่อดังอย่าง ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้มีการโพสต์ข้อความระบุถึง ความไม่ชอบมาพากลเรื่องการใช้งบประมาณ การจัดสร้างศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการขยะและของเสียชุมชนของกรุงเทพมหานครในช่วง มล.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่ากทม.ฯ

14192746_1233680719997328_767634091052255351_n

ซึ่งทางแฟนเพจระบุว่า …

หมาเฝ้าบ้าน พบพิรุธการจัดสร้างศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการขยะและของเสียชุมชนของ กรุงเทพมหานคร ใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้ในการฝึกอบรมการคัดแยกขยะเพื่อกำจัดขยะต้นทาง วงเงินงบประมาณก่อสร้างโครงการนี้อยู่ที่ 401 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เริ่มประมูลงานช่วงเดือนมิถุนายน 2558

ตามปกติโครงการลักษณะนี้ควรเป็นการจ้างเหมาก่อสร้าง แต่ปรากฏว่าถูกแปลงร่างเป็นการ “ประมูลซื้อ” ปรากฏชัดเป็นหลักฐานในเอกสารประกาศเชิญชวน ฉบับลงวันที่ 8 กันยายน 2558 ลงนามโดยผู้อำนายการกองโรงงานกำจัดมูลฝอย ระบุว่า กทม. มีความประสงค์จะประมูลซื้อศูนย์การเรียนรู้การบริหารจัดการขยะและของเสียชุมชน ตามโครงการจัดหาศูนย์การเรียนรู้ฯ

เมื่อตรวจสอบข้อมูลก็พบคำให้สัมภาษณ์ของนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. ในเดลินิวส์ออนไลน์เมื่อ 19 ตุลาคม 2557 ระบุว่าเป็นโครงการก่อสร้าง “..กทม.จึงได้เร่งโครงการก่อสร้างศูนย์เรียนรู้ เพื่อการคัดแยกขยะ ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ..ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดโครงการงคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปลายปี 58 และใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 540 วัน โดยใช้งบประมาณ 400 ล้านบาท..”

ศูนย์การเรียนรู้ฯ ที่จะประมูลซื้ออย่างกับเป็นชุดน็อคดาวน์ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง อ้างอิงตามเอกสาร TOR ประกอบด้วย งานปรับพื้นที่ก่อสร้าง งานรั้วคอนกรีตรอบโครงการยาวไม่น้อยกว่า 700 เมตร งานอาคารสำนักงานและศูนย์ฝึกอบรมพร้อมระบบประกอบอาคารไม่น้อยกว่า 12 x 24 เมตร ฯลฯ งานบ่อล้างล้อรถ งานลานจอดรถ งานอาคารคัดแยกขยะ งานอาคารคลุมเครื่องบีบอัดขยะ

งานอาคารคุมสายพานคัดแยกขยะ งานอาคารคลุมหลุมเทขยะเพื่อคัดแยก งานบ่อเครื่องบีบอัดขยะ ลานกองขยะคัดแยกแล้ว โรงอาหาร โรงเก็บเครื่องมือและครุภัณฑ์ งานห้องสุขา งานแท่นเครื่องบำบัดอากาศ งานท่อระบายน้ำ งานอาคารอเนกประสงค์ ระบบบำบัดน้ำเสีย เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นงานจ้างก่อสร้างชัด ๆ ไม่มีใครเขาผลิตขายกัน

ตอกหมุดไว้อีกข้อ คือ ข้อ 5 ใน TOR เรื่อง ระยะเวลาดำเนินการ ที่กำหนดให้ผู้ขายจะต้อง ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 720 วัน นับถัดจากวันลงนามสัญญา ส่วนเอกสารประมูลซื้อด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ข้อ 4.3 ระบุตรงกันว่า ผู้ประสงค์จะเสนอราคาจะต้องกำหนดเวลาส่งมอบพัสดุ ไม่เกิน 720 วัน นับถัดจากวันลงนามในสัญญาซื้อขาย ระยะเวลา 720 วัน หรือประมาณเกือบ ๆ 2 ปี เป็นระยะเวลาสำหรับ “ก่อสร้าง” เป็นเรื่องการ “จ้าง” ไม่ใช่ “ซื้อ” ตามนิยามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการพัสดุ ..หรือว่าใครเมาไวน์?

อีกปัญหาที่ชวนสงสัยคือ ถ้าเป็นการประมูลซื้อ ทำไมจึงให้ “ผู้ขาย” ผลิตของในพื้นที่ตั้งโครงการที่โรงขยะอ่อนนุช
ที่ว่ามานี้ผิดระเบียบและกฎหมายหลายเรื่อง และเรื่องมันยาว โปรดติดตามตอนต่อไป..

MThai News

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก แฟนเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง