วอนช่วย! เด็กชายเป็นโรคหายาก พบ 1 ในล้าน ป่วยลำไส้ไม่ทำงาน

วอนช่วย! เด็กชาย 5 ขวบ ป่วยโรคหายาก มีโอกาสเกิดขึ้น 1 ในล้าน โรคลำไส้ไม่ทำงาน ต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทน สวนอุจจาระออกทางหน้าท้อง

วันนี้(5 ก.ย.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่ง วัยเพียง 5 ขวบ ที่ป่วยเป็นโรคที่หาได้ยาก โรคลำไส้ไม่ทำงาน ทำให้เด็กมีอาการท้องบวม ไม่สามารถขับถ่ายได้ต้องให้วิธีสวนอุจจาระออกจากลำไส้ใหญ่ผ่านการเจาะหน้าท้อง โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ น่ารัก แล้วรักป่ะ‎ ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าว ระบุว่า

เด็กชายคนดังกล่าว กำลังทุกข์ทรมานกับโรคลำไส้ไม่ทำงาน ต้องเปิดหน้าท้อง เพื่อสวนถ่ายอุจจาระผ่านทางลำไส้ใหญ่ และสอดท่อเข้าจมูกตลอดเวลา เพื่อให้น้ำย่อยไหลออกมา ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดอาการอาเจียน โรคดังกล่าวสามารถพบได้เพียง 1 ในล้านคนบนโลก ปัจจุบันเด็กชายอายุ 5 ขวบ เด็กเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุขวบเศษๆ อาการเริ่มรักษายากขึ้นตามลำดับ เด็กอาศัยอยู่กับตายายที่ จ.สุรินทร์ มีรายได้จากการที่ตาออกไปรับจ้างเพียงคนเดียง ยายรับหน้าที่ดูแลหลานไป

ทุกๆ เดือนเด็กชายต้องเดินทางเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาและการเดินทางอยู่ประจำ ขณะที่การศึกษาเด็กชายเรียนอยู่ชั้นอนุบาล แต่ก็ขาดเรียนบ่อยเพราะป่วย บางครั้งเกิดอาเจียน ต้องดูดน้ำย่อยในกระเพาะออก ส่วนเวลารับทานอาหารนั้น หมอแนะนำให้เคี้ยวแล้วคาย ห้ามกลืนลงท้อง เพราะเศษอาหารจะไปขวางสายดูดน้ำย่อย และเป็นอันตรายได้ ทำให้เด็กชายค่อนข้างทรมาน ยายเป็นผู้ต้องสวนอุจจาระออกให้ที่หน้าท้อง

โดยฉีดน้ำเกลือเข้าไปและใช้มือล้วงออก การใช้ชีวิตประจำวันค่อนข้างลำบาก จึงจำเป็นต้องให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์ยังได้ทิ้งเบอร์ติดต่อผู้เกี่ยวกับ คุณตาเดชา ซึ่งเป็นตาแท้ๆ ของเด็กชาย เบอร์โทรศัพท์ 091-8284410 เลขบัญชี 3310065464 ธ.กรุงไทย ออมทรัพย์ชื่อบัญชี เดชา ม่วงอ่อน หวังว่าสังคมจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบรรเทาอาการป่วยของเด็กชายตัวน้อยคนนี้ต่อไป

 

ภาพจาก น่ารัก แล้วรักป่ะ

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง