ทนายชี้! แจ้งจับได้หากพบเพื่อนบ้าน ดัดแปลงบ้านเป็นโรงแรม

หนุ่มโวยเพื่อนบ้านต่อเติมบ้านรับทัวร์จีน ซัดทำคนรอบข้างเดือดร้อน ด้านแฟนเพจ ทนายคู่ใจชี้! สามารถแจ้งจับได้

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์กระทู้ “เมื่อเพื่อนบ้าน (หมู่บ้านจัดสรร) ในเชียงใหม่ต่อเติมบ้านเพื่อรับลูกค้า (ทัวร์จีนกระจาย)” ซึ่งถูกตั้งโดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อ drift เจ้าของกระทู้ระบุรายละเอียดไว้ดังนี้ …ตนและภรรยาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ และได้รับความเดือดร้อน หลังจากเพื่อนบ้านต่อเติมบ้านเพื่อรับทัวร์จีน โดยบ้านที่อยู่แปลงติดกัน มีรถตู้เข้าออกตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน กรุ๊ปละประมาณ 4-10 คน เปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งสัปดาห์ ปัญหาที่เจอคือ เสียงดัง และลูกทัวร์มักออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านหรือมาใช้พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ปั่นจักรยาน เล่น hoverboard เดินชมบ้านลูกบ้าน ถ่ายรูปลูกบ้าน สูบบุหรี่ ถุยน้ำลาย เป็นต้น บ้านที่รับลูกทัวร์ จะมีสระน้ำ มีการจัดปาร์ตี้เสียงดัง บางครั้งจัดถึงตี 3 ซึ่งตนเคยโพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงเฟซบุ๊ก และมีเพื่อนบ้านดังกล่าวเข้ามาตอบว่าจะปรับปรุง และแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก แต่ก็ยังเหมือนเดิม พอลองไปหาข้อมูลก็พบว่า มีบ้าน 2 หลัง ที่เปิดรับทัวร์จีน

gdh

นอกจากนี้ ตนรวมถึงเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ เคยรวมตัวกันร้องเรียนไปกับทางหมู่บ้านจัดสรรแล้ว แต่โครงการยังไม่มีนิติบุคคล ล่าสุดโครงการแจ้งว่า อยู่ระหว่างการฟ้องร้องกับบ้านดังกล่าว ตอนนี้ทำได้เพียงตักเตือนเรื่องเสียงดัง ทั้งยังพบการซื้อที่ดินเพิ่มอีก 3 แปลง และมีการต่อเติมทั้งหมด ตนได้ร้องเรียน ทาง อบต. และได้พบกับนายกเทศบาล พร้อมส่งเรื่องให้ทางจัดเก็บท้องถิ่นลงไปตรวจสอบ ทางเทศบาลบอกได้แค่เพียงให้บ้านหลังดังกล่าวเสียภาษี ซึ่งจัดเก็บเป็นบ้านเช่ารายวัน ตนยังเกิดความกังวล เนื่องจากทำงานอยู่บ้านกับภรรยาตลอด บางครั้งภรรยาก็ต้องอยู่คนเดียว จึงกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าเข้าออกหมู่บ้านตลอดเวลา รวมถึงอยากขอคำแนะนำว่า จะสามารถร้องเรียนหน่วยงานไหนเพิ่มเติมได้บ้าง

ล่าสุดวันนี้ (5 ก.ย.59) แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความชี้แนะทางด้านกฎหมายต่อเรื่องดังกล่าวว่า …

กลับมาอีกรอบหนึ่งเรื่องปัญหาเพื่อนบ้านเอาบ้านไปรับทัวร์ ถามว่าทำอะไรได้ไหม? ทำได้ครับขอไล่ลำดับกฎหมายเลยนะครับ มาเริ่มกัน
จากเรื่อง

1.ถ้าการรับทัวร์เป็นลักษณะเข้าพักรายวันผู้นำไปให้เช่าจะมีความผิดตาม พรบ.โรงแรม มาตรา 15 (ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต) ทันทีซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 2หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ปรับอีกวันละ 10,000 บาท จนกว่าจะไปจดทะเบียนธุรกิจโรงแรมให้เรียบร้อย ถ้าเป็นการพักชั่วคราวนะยังไง ๆ ก็ผิด

2.ถ้าแขกที่พักส่งเสียงดังกันเย้ว ๆ ทั้งคืนโทรแจ้งตำรวจมาจับได้ครับ ตามกฎหมายอาญา มาตรา 370 ” ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท” จริง ๆ เรื่องนี้ข้างบ้านก็แจ้งจับได้นะถ้าเสียงดังเกินไป

14232485_1185004321540580_1761746980595687327_n

3.ทางนิติบุคคลหรือเพื่อนบ้านสามารถยื่นฟ้องศาลได้ถ้าปรากฎว่า เพื่อนบ้านหรือแขกของเพื่อนบ้านส่งเสียงดังรบกวนเกินไป โดยสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นตัวเงินได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งฯมาตรา 420 เหตุละเมิดจากการที่เพื่อนบ้านใช่สิทธิเกินส่วนที่พิ่งมีตามกฎหมาย

4.กรณีมีการต่อเติมหรือดัดแปลงบ้านเพื่อเพิ่มขนาดห้องหรือตัวอาคาร จะมีความผิดตาม พรบ.ควบคุมอาคาร มาตรา 31 ด้วยซึ่งการต่อเติมโดยไม่แจ้งเขตหรือหน่วยงานกำกับดูแลจะมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะยื่นเรื่องให้ถูกต้อง

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ,สมาชิกพันทิป drift

ข่าวที่เกี่ยวข้อง