ภาพว่อนโขลงช้างหมอบ-กราบ พระธุดงค์ !!

พระครูสำนักสงฆ์ที่สุรินทร์ ยันภาพโขลงช้างหมอบกราบเป็นเรื่องจริง หลังเป็นฮือฮาถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (5 ก.ย. 59) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก นวพร สุปิงคลัด ได้มีการเผยภาพแปลกหาชมยาก ขณะช้างโขลงหนึ่งนั่งคุกเข่าหมอบตรงหน้าพระนั่งกรรมฐาน แม้ว่าช้างโขลงดังกล่าวจะเป็นช้างที่ใช้ในการแสดง แต่ความอ่อนโยนที่มีอยู่ภายในยังมีธรรมและคุณงามความดี บูชาในผู้ที่ควรบูชาจึงทำให้เกิดภาพดังกล่าวขึ้น

ช้าง, ช้างกราบพระ, พระธุดงค์, ข่าวจังหวัดสุรินทร์

ซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นอย่างมาก ก่อนที่พระครู ดร.สมุห์หาญ ปัญญาธโร เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์วัดป่าอาเจียง บ้านหนองบัว ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่ปรากฏอยู่ในภาพ จะให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ตระเวนข่าว3 ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า

ภาพที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง ช่างภาพสารคดีมาขอถ่ายภาพมาพิสูจน์ว่าช้างจะสามารถทำได้ ซึ่งสมัยแต่ก่อน สมัยพรพพุทธเจ้านั้น ก็มีช้างชื่ออรันยะกะอยู่ดูแลอุปถัมภ์พระพุทธเจ้า แต่นั่นเป็นตำนานช้างกับพระพุทธศาสนา แต่ปัจจุบันนั้นหาได้ยาก แต่ยังมีช้าง ที่สำนักสงฆ์ป่าอาเจียงเลี้ยงดูไว้ ยังสามารถทำได้อย่างนั้น ในลักษณะที่ช้างหมอบกราบหยิบไทยทานใส่บาตรพระได้ ซึ่งวัดได้เคยถ่ายภาพไว้เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2558 และช่วงเดือนเมษายนในปีนี้

ช้าง, ช้างกราบพระ, พระธุดงค์, ข่าวจังหวัดสุรินทร์

พระดร.สมุห์หาญกล่าวว่า ส่วนภาพล่าสุดที่ปรากฎ ถ่ายเมื่อวันที่ 2 กันยายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ช่างภาพสารคดีมาถ่ายทำ เพื่อพิสูจน์ความสามารถของช้าง พลายมงคล อายุ 9 ปี พลายยอดรัก อายุ15 ปี และพังกำไลพร้อมด้วยลูก โดยเฉพาะช้างพลายมงคล ได้แสดงความสามารถ อย่างที่เห็นสามารถนั่งกราบ หยิบของถวายพระได้ และส่งเรียงร้องเหมือนร้องคล้ายเสียงสาธุ หลังพระให้พรจบ

ช้างกราบพระ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ตระเวนข่าว 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง