สจล.ยัน วิมานพระอินทร์ ไม่ได้ลอกแบบมาจาก เดอะคริสตัน ไอซ์แลนด์ ในรัสเซีย

สจล. แถลงยืนยัน วิมานพระอินทร์ ไม่ได้ลอกแบบมาจาก เดอะคริสตัน ไอซ์แลนด์ ในรัสเซีย แต่เมื่อมีข้อกังขาจึงตัดสินใจ ไม่ยื่นแบบให้กรุงเทพมหานคร

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ( 14 กย.) ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มีการจัดแถลงข่าวชี้แจงกรณีกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงสถาปัตยกรรม “วิมานพระอินทร์” หรือพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยถูกตั้งคำถามว่าลอกเลียนแบบมาจากผลงานของ นายนอร์แมน ฟอสเตอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษหรือไม่ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกับอาคาร “เดอะ คริสตัล ไอแลนด์” ซึ่งเคยถูกออกแบบสำหรับก่อสร้างริมแม่น้ำมอสโก ประเทศรัสเซีย

ผศ.อันธิกา สวัสดิ์ศรี รองผู้จัดการ และ โฆษกโครงการพัฒนาริมฝั่งเจ้าพระยา ชี้แจงว่า วิมานพระอินทร์ เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาจุดหมายตา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเป็นสถาปัตยกรรมกรุงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน นอกเหนือจาก ทีโออาร์ กำหนดไว้

พร้อมยืนยันว่า วิมานพระอินทร์ เป็นเพียงแผนงานออกแบบเท่านั้น ไม่ได้ลอกเลียนแบบผลงานของชาวต่างชาติ แต่เมื่อเกิดข้อกังขาจากสังคม คณะผู้ศึกษาฯ จึงเห็นร่วมกัน จะไม่ยื่นเสนอผลงานการออกแบบวิมานพระอินทร์ ให้กับกรุงเทพมหานคร แต่ยังเสนอแผนพัฒนาจุดหมายตา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเช่นเดิม ส่วนการจะพิจารณาแผนงานดังกล่าว จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการอำนวยการโครงการ แต่ยืนยันว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบ ได้มาจากสถาปัตยกรรม เจดีย์ทรงจอมแห ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับปลาของคนไทย ริมน้ำมาตั้งแต่ยุคโบราณ และเกล็ดพญานาค


ทีมที่ปรึกษาโครงการสร้างทางเดินเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยาชี้แจง หลังเพจต้านสงสัย วิมานพระอินทร์ ลอกเลียนแบบงานออกแบบของฝรั่ง 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (12 ก.ย. 59) นาย วัชระ จงสุวัฒน์ 1 ในทีมที่ปรึกษาโครงการจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ออกมาชี้แจงถึงข้อสงสัยหลังเพจ Friends of the River ได้ตั้งข้อสงเกตว่า วิมานพระอินทร์ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของโครงการ มีการออกแบบเลียนแบบงาน สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ เพราะมีลักษณะคล้ายกับ “เดอะ คริสตัล ไอซ์แลนด์” ที่ตั้งอยู่ในกรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย ว่า

ทางเดินริมเจ้าพระยา

ยืนยันไม่ได้มีการลอกเลียนแบบ เพราะไม่เคยเห็นงานดังกล่าวมาก่อน กระทั่งมีคนนำภาพมาเปรียบเทียบจึงเห็นว่ามีส่วนคล้ายกัน ซึ่งการออกแบบของตนนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ทรงจอมแหและเกล็ดพญานาค ทั้งนี้ตนอยากถามกลับไปบ้างว่า ทำไม??  ถึงไม่คิดว่าฝรั่งลอกเลียนแบบงานของไทยบ้าง เพราะเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมไทย อีกทั้งเป็นเพียงแนวความคิดเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนที่มีการตั้งแง่ว่า วิมานพระอินทร์  ถูกสร้างให้คล้ายกับพระปรางค์วัดอรุณนั้น ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาเทียบเคียงสถาปัตยกรรมดังกล่าวแน่นอน

สำหรับ “พิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร” หรือวิมานพระอินทร์ เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานพัฒนาจุดหมายตา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (River Landmarks) :  ซึ่งแนวความคิดในการออกแบบจุดหมายตาของกรุงเทพฯ ประกอบด้วย

1. พิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร รูปแบบสถาปัตยกรรมเครื่องยอด “ทรงจอมแห” ผนังอาคารใด้แรงบันดาลใจจาก เกล็ดของ “พญานาค” ความสูง 234 เมตร พร้อมจุดชมวิว

2. เรือนไทยเก้าหมู่

3. พิธิภัณฑ์กลางแจ้ง การแสดงวิถีชีวิตริมน้ำ

4. ปฏิมากรรม โขลงช้าง สัญลักษณ์กรุงเทมหนคร

5. จุดชมวิวและปฎิมากรรม เศียรพญานาคพ่นน้ำ

 


 

เพจต้านทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งข้อสงสัยหลัง  วิมานพระอินทร์ เลียนแบบงานออกแบบของสถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องไขความกระจ่าง 

วานนี้ (11 ก.ย. 59) เพจ Friends of the River ซึ่งเป็นเพจต่อต้านโครงการก่อสร้างทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้โพสต์ภาพและข้อความตั้งข้อสงสัย ถึงผู้เกี่ยวข้อง หลังพบว่า วิมานพระอินทร์ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของกรุงเทพ หากทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วเสร็จ มีลักษณะเหมือนกับงานของสถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ Norman Foster  โดยระบุว่า  สจล. ลอกงานสถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ Norman Foster รึเปล่าครับ?

วิมานพระอินทร์, ทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา
วิมานพระอินทร์

ภาพบนคืออาคารพิพิธภัณฑ์ที่เรียกว่า “วิมานพระอินทร์”ออกแบบโดยทีมที่ปรึกษา( สจล) เพื่อเป็น Landmark แห่งใหม่ริมฝั่งแม่นำ้เจ้าพระยาบริเวณสะพานพระราม7 ฝั่งพระนคร โดยเสนอแบบในการรับฟังความคิดเห็นเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2559

ภาพล่างคือ หอคอยสูง( The Crystal Island)เป็นอาคารmix used ขนาดใหญ่มีความสูงถึง450 เมตร ที่ริมแม่นำ้Moscow ที่ประเทศรัสเซีย ออกแบบโดย Norman Foster สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ

ทั้งสองแบบมีความเหมือนกันมากราวกับลอกแบบมา ซึ่งเป็นการยืนยันอย่างชัดเจนถึงการออกแบบที่”ทำลายราก“และความภาคภูมิใจของไทยจนหมดสิ้นด้วยการ”เลียนแบบฝรั่ง” หยุดทำร้ายเจ้าพระยาเถิดครั

#หยุดทำแม่นำ้เจ้าพระยาเป็นดิสนีย์แลนด์

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพื่อนแม่นำ้ครับ

http://www.e-architect.co.uk/moscow/crystal-island-tower

https://www.change.org/p/พล-อ-ประยุทธ์-จันทรโอชา-ยับยั้งการสร้างทางเลียบแม่น้ําเจ้าพระยา-14-กม-2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง